Hiệp hội các nước Đông Nam Á: Mục tiêu, Thành tựu và Cơ chế hợp tác
Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) là một 1 liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Để hiểu rõ hơn về ASEAN hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tham khảo bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về hiệp hội các nước Đông Nam Á

ASEAN được thành lập ngày 8/8/1967 tại Băng Cốc với năm quốc gia thành viên đầu tiên là: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore. Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã kết nạp hầu hết thành viên thuộc khu vực Đông Nam Á (trừ Đông timor) bao gồm: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Mianma, Việt Nam, Brunei, Lào, Campuchia.

các quốc gia của hiệp hội các nước đông nam á asean Hiệp hội các nước Đông Nam Á: Mục tiêu, Thành tựu và Cơ chế hợp tác

ASEAN bao gồm diện tích đất 4,46 triệu km², chiếm 3% tổng diện tích đất của Trái Đất. Dân số của ASEAN khoảng 600 triệu người,  chiếm 8,8% dân số thế giới. Nền kinh tế của ASEAN ngày càng phát triển, trong năm 2010, kết hợp GDP danh nghĩa tại ASEAN đã phát triển thành 1,8 nghìn tỷ USD.

Nếu hiệp hội các nước Đông Nam Á là một thực thể duy nhất thì quốc gia đó sẽ xếp thứ 10 trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Nga, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Brazil, Anh, và Ý. Dự kiến đến năm 2030, thực thể này sẽ là một trong bốn “quốc gia” có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào ngày 31/12/2015, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community) viết tắt là AEC

Mục tiêu và cơ chế hợp tác của hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN

Mục tiêu của ASEAN

Cơ chế hợp tác của ASEAN

Cơ chế hợp tác của hiệp hội các nước đông nam á asean rất đa dạng, cụ thể như sau:

hiệp hội các nước đông nam á và seagame Hiệp hội các nước Đông Nam Á: Mục tiêu, Thành tựu và Cơ chế hợp tác

=> Thực hiện cơ chế hợp tác sẽ bảo đảm cho ASEAN đạt được mục tiêu chính và mục đích cuối cùng là hòa bình, ổn định và cùng phát triển.

Thành tựu của hiệp hội các nước Đông Nam Á

hiệp hội các nước đông nam á với tinh thần thiện chí, hợp tác cùng phát triển Hiệp hội các nước Đông Nam Á: Mục tiêu, Thành tựu và Cơ chế hợp tác

Thách thức của hiệp hội các nước Đông Nam Á

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sự hoạt động của của hiệp hội các nước Đông Nam Á. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Tác giả: Việt Phương

Địa lý -