Hạt macca là một trong những loại hạt giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, cùng với hương bùi béo nên được nhiều người yêu thích. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu hạt macca là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng hạt macca qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Hạt macca là gì?
Hạt macca có nguồn gốc từ châu Úc và có tên khoa học là Macadamia. Ở Việt Nam, macca được nghiên cứu cà trồng thử nghiệm từ năm 1994 nhưng gần đây mới được phát triển nhiều tại khu vực Tây Nguyên vì hợp với khí hậu thổ nhưỡng.
Hạt macca có màu nâu, dạng tròn, nhân hạt có màu kem và kích thước tầm 2 – 3cm. Khi ăn hạt macca, bạn sẽ cảm nhận được sự béo bùi, giòn ngon và mùi thơm đặc trưng. Macca là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất nên sẽ có giá thành khá đắt hơn vài loại hạt khác.
Thành phần dinh dưỡng của hạt macca
Hạt macca chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt, có lợi cho sức khỏe người dùng như: chất xơ, chất béo không bão hòa đơn lành mạnh nhưng lại rất ít đường và carbs, khoáng chất, vitamin.
Bên cạnh đó, trong mỗi 28gr hạt macca sẽ chứa khoảng 204 calo nên đây sẽ là loại quả rất thích hợp để giảm cân và bồi bổ sức khỏe.
Công dụng hạt macca
Hạt macca là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng thuộc top đầu. Nhờ vậy, macca luôn được nhiều người lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Một số công dụng macca có thể kể đến như:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Macca chứa chất béo không bão hoà đơn nên rất tốt cho tim mạch. Mỗi ngày, bạn dùng từ 8 – 42gr hạt macca sẽ giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu lên đến 10%.
- Bổ sung chất chống oxy hóa: Nhờ chứa nhiều flavonoid và tocotrienol mà macca có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh đường, tim và Alzheimer.
- Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường: Hạt macca có thể giảm bớt nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một trong các nguyên nhân khiến cơ thể mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ,…
- Cải thiện sức khỏe đường ruột: Hạt macca chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích lợi khuẩn khuẩn sản sinh ra axit béo chuỗi ngắn, giúp tiêu viêm rất tốt và làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích,…
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Trong hàm lượng macca chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn sẽ giúp bạn no lâu, tránh tình trạng thèm ăn.
- Chống ung thư: Hạt macca chứa hợp chất flavonoid và tocotrienols (một dạng vitamin E) giúp cơ thể phòng ngừa và chống lại các các tế bào ung thư.
- Tăng tuổi thọ: Hạt macca cung cấp các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật nên giúp bạn nâng cao tuổi thọ hơn.
- Cải thiện sức khỏe não bộ: Macca còn chứa nhiều nguyên tố khoáng vi lượng cần thiết và hợp chất chống oxy hóa giúp cải thiện sự trao đổi chất, ngăn cản sự tấn công của gốc tự do giúp cho não bộ tốt hơn.
- Tốt cho thai nhi: Hạt macca chứa nhiều omega 3, khoáng chất và vitamin tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
- Tốt cho xương: Hạt macca còn chứa nhiều magie, mangan và phốt pho giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, cải thiện quá trình vận chuyển, hỗ trợ quá tình khoáng xương và răng.
- Giảm các triệu chứng viêm: Macca giúp cơ thể tốt hơn quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ một số hợp chất trong hạt có khả năng ức chế đối với Proteus spp – liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.
Những cách ăn, chế biến hạt macca phổ biến
Hạt macca nhờ hương vị béo bùi, thơm giòn nên có rất nhiều cách ăn tuỳ thuộc theo nhu cầu của bạn. Có thể ăn macca theo những cách phổ biến như sau:
- Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ: Sẽ giúp hạt macca giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản, giúp bạn hấp thu dưỡng chất tối đa có trong hạt.
- Chế biến sữa từ macca: Dùng hạt macca để xay nhuyễn và kết hợp với các loại sữa giúp cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salad: Macca thường được dùng làm nguyên liệu cho các món bánh ngọt để làm tăng hương vị và dùng cho món salad thêm thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Cách rang hạt macca
Sử dụng chảo
Hạt macca có thể rang bằng chảo và ăn liền với cách làm siêu đơn giản. Bạn chỉ cần làm nóng chảo trước, ssau đó cho hạt macca vào đảo đều trong khoảng 3 phút. Tiếp đến, bạn cho thêm lượng muối vừa đủ và rang thêm khoảng 10 phút cho đến khi hạt chuyển sang màu nâu là ăn được.
Sử dụng lò vi sóng
Ngoài ra, còn 1 cách làm khác cũng dễ dàng, nhanh gọn không kém để rang hạt macca là bạn có thể nướng hạt bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Cho hạt macca vào trong khay và nướng trong lò vi sóng tại 107 độ C trong vòng 10 phút là bạn đã có một mẻ hạt macca thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách bảo quản và lưu ý dùng hạt macca
Đầu tiên khi mua hạt macca về chúng ta cần làm sạch. Bạn nên bóc tách vỏ của chúng trước khi rang vì lớp vỏ này rất dày và cứng sẽ khó quan sát được độ chín của nhân bên trong.
Sau khi rang xong, nên để nguội và bỏ vào hộp thuỷ tinh kín. Khi ăn chỉ nên lấy vừa đủ để cảm nhận được độ giòn và hương vị bùi béo.
Hạt macca khi rang chỉ nên bảo quản và sử dụng trong 1 tuần. Nếu qua thời gian đó, hạt sẽ mất mùi vị và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, khi ăn bạn nên rang lượng vừa đủ thôi nhé.
Giá hạt macca bao nhiêu? Mua ở đâu?
Hạt macca có thể dễ dàng tìm mua tại chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng đồ ăn vặt hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín để đảm bảo mua đúng sản phẩm chất lượng. Giá hạt macca tươi dao động từ 70 – 90 nghìn đồng/kg và macca sấy khoảng 320 – 400 nghìn đồng/kg (cập nhật tháng 5/2023).
Xem thêm
- Hạt Sacha Inchi là gì? Top 10+ lợi ích của Sacha Inchi
- Mắc khén là gì? Cách bảo quản và sử dụng hạt mắc khén
- Hạt óc chó bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo (mập) không?
Với những thông tin trên, bạn đã biết hạt macca là gì rồi đúng không? Để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, hãy ăn hạt macca thường xuyên nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nhấn chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết về công dụng của hạt macca nhé!