Gluten là gì? Gluten free là gì? Có trong các loại thực phẩm nào?

0
(0)

Gluten ngày nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Ngoài lĩnh vực thực phẩm thì ngày nay gluten đã bắt đầu lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc gluten là gì? Vậy hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu gluten là gì, công dụng ra sao mà ngày càng phổ biến nhé!

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein chính có thể tìm thấy trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc. Gluten là tập hợp gồm nhiều loại protein có mối liên hệ với nhau, trong đó quan trọng và chủ yếu là gliadin và glutenin. Gluten được dùng như một chất kết dính giúp liên kết các thực phẩm lại với nhau và có độ đàn hồi.

Gluten thường có trong bột mì, lúa mạch, lúa mì đen, lúa mì spenta và yến mạch. Đồng thời, ta có thể dùng gluten để làm bánh, kẹo, thay thế thịt trong các món chay, chế biến súp hay chế biến nước tương.

Gluten là một loại protein, có thể tìm thấy trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc
Gluten là một loại protein, có thể tìm thấy trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc

Công dụng của Gluten

Gluten có hoạt động giống prebiotic một chất giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn tốt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó để định hình cấu trúc bánh hay giúp bánh tăng độ đàn hồi, độ dẻo giúp bánh trông hấp dẫn hơn.

Đồng thời, gluten còn giúp cho bánh mềm hơn, tăng hương vị và thời gian bảo quản bánh được lâu hơn. Gluten còn được dùng để giúp các món súp, bánh kẹo, chè, mạch nha,… được đặc hơn.

Gluten giúp bánh bảo quản được lâu hơn
Gluten giúp bánh bảo quản được lâu hơn

Gluten có trong thực phẩm nào?

Bạn có thể dễ dàng thấy gluten được sử dụng trong nhiều vai trò khác nhau chẳng hạn như:

  • Là chất làm đầy trong các loại kem, kẹo,…
  • Chất bao bọc trong chế biến mứt, kẹo,… và một số sản phẩm dược phẩm.
  • Dùng cho sản phẩm thịt chế biến, hải sản, các loại thịt chay.
  • Tăng sự liên kết cho các sản phẩm bánh ngọt công nghiệp, tăng hàm lượng protein cho các sản phẩm bột mì.
Gluten giúp làm đầy các loại bánh
Gluten giúp làm đầy các loại bánh

Hay gluten trong một số loại thực phẩm như:

  • Lúa mì, lúa mạch,..
  • Ngô, gạo, diêm mạch.
  • Các loại bia (beer, ale, porter, stout) vì chúng thường chứa lúa mạch.
  • Bánh mì.
  • Các loại bánh ngọt, kẹo.
  • Ngũ cốc tổng hợp.
  • Các loại bánh quy và bánh mặn.
  • Các loại nước sốt.
Gluten cũng có trong những loại sốt, những loại bánh
Gluten cũng có trong những loại sốt, những loại bánh

Gluten free là gì?

Gluten free là một xu hướng nói không với gluten, thuật ngữ này bắt nguồn từ nhóm người mắc bệnh celiac căn bệnh khiến người ta không dung nạp được gluten. Thực tế, có khá nhiều người không biết mình mắc bệnh nên đôi khi hay nhầm lẫn.

Để phòng bệnh tốt nhất là tránh những thức ăn có chứa gluten trong thành phần. Nếu có những triệu chứng trên bạn nên đi khám và dùng những thực phẩm gluten free: ngũ cốc, quinoa, gạo nâu, hạt kê,…

Những ai dị ứng gluten hay mắc bệnh Celiac nên sử dụng gluten free
Những ai dị ứng gluten hay mắc bệnh Celiac nên sử dụng gluten free

Ai không nên dung nạp Gluten?

Không thể phủ nhận gluten là một chất tốt tuy nhiên không phải là an toàn cho hầu hết mọi người. Cũng có một số người không thích hợp để sử dụng loại chất này, đó là những người mắc bệnh celiac, dị ứng với gluten, lúa mì và một số bệnh khác:

  • Dị ứng với gluten không dẫn đến bệnh Celiac nhưng cũng không thể sử dụng gluten. Loại bệnh này được chẩn đoán là dương tính với Celiac nhưng cơ thể lại phản ứng với những thực phẩm có chứa gluten.
  • Bệnh Celiac là loại bệnh gặp phải ở những người không dung nạp được gluten. Các triệu chứng phổ biến khi mắc bệnh thường liên quan đến hệ tiêu hóa như mệt mỏi, phát ban da, tiêu chảy, táo bón,… Celiac sẽ khiến cơ thể xem gluten là kẻ xâm lược khi đó hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các gluten cũng như niêm mạc ruột gây hại cho thành ruột, làm cơ thể gặp các vấn đề tiêu hóa nặng và tăng nguy cơ gây bệnh.
Bệnh Celiac là loại bệnh gặp phải ở những người không dung nạp được gluten
Bệnh Celiac là loại bệnh gặp phải ở những người không dung nạp được gluten

Một số lưu ý khi sử dụng Gluten

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi sử dụng gluten:

  • Không nên dùng gluten cho những người dị ứng với lúa mì, mạch nha,…
  • Với những ai dị ứng gluten, nên để ý lựa chọn những sản phẩm có ghi “Gluten free“.
  • Không lạm dụng gluten trong chế biến vì có thể gây tác dụng phụ.
Với những ai dị ứng gluten, nên để ý lựa chọn những sản phẩm có ghi "Gluten free"
Với những ai dị ứng gluten, nên để ý lựa chọn những sản phẩm có ghi “Gluten free”

Xem thêm:

Bên cạnh nhiều ưu điểm thì gluten cũng để lại nhiều tác hại cho người sử dụng, vì vậy khi sử dụng các bạn nên cân nhắc thật kỹ liều lượng để không để lại tác dụng phụ cho cơ thể nhé. Vậy là DINHNGHIA đã giúp bạn hiểu rõ hơn gluten là gì cũng như những công dụng của nó. Hãy để lại bình luận nếu bạn còn thắc mắc nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...