Giảm hồng cầu: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Giảm hồng cầu trong máu là một trong những hội chứng phổ biến trong cơ thể mà nhiều người mắc phải. Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng dễ mắc chứng giảm hồng cầu. Vậy cụ thể giảm hồng cầu là gì? Ăn gì để giảm hồng cầu trong máu? Nguyên nhân, dấu hiệu giảm hồng cầu? Cách điều trị chứng giảm hồng cầu?… Trong bài viết dưới đây, DINHNGHIA.COM.VN sẽ cung cấp các thông tin tổng hợp về chủ đề này đến quý vị và các bạn!

Giảm hồng cầu trong máu là gì? 

Giảm hồng cầu trong máu là tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn mức trung bình cần có. Số lượng hồng cầu trung bình ở nam giới bình thường là 4,2 triệu/mm3 và ở nữ giới là 3,8 triệu/mm3 máu. Hồng cầu trong cơ thể có thể tăng giảm trong ngày. Khi chúng ta ngủ hồng cầu sẽ giảm và tăng lên khi chúng ta vận động. 

Hồng cầu của người lớn tuổi sẽ thấp hơn hồng cầu của trẻ sơ sinh khoảng 5 triệu/mm3. Sau đó qua quá trình phát triển và thời kỳ đầu lượng hồng cầu trong cơ thể trẻ sẽ tiêu giảm khiến trẻ sơ sinh bị vàng da. Sau đó vài tháng lượng hồng cầu trong cơ thể trẻ sẽ tăng lại như bình thường. 

Hồng cầu máu ngoại vi sẽ giảm theo chu kỳ từ khoảng 100-120 ngày lượng hồng cầu già không cung cấp dưỡng chất cho cơ thể sẽ bị tiêu hủy bởi  tủy xương, gan, lách, các đại thực bào. Hồng cầu giảm chính là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố trong máu ngoại vi lớn hơn với người bình thường.

tìm hiểu giảm hồng cầu là gì Giảm hồng cầu: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị
Hồng cầu giảm là tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn mức trung bình

Xem thêm >>> Hồng cầu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về hồng cầu trong máu

Nguyên nhân gây giảm hồng cầu 

Hồng cầu có thể giảm do các hoạt động bình thường của cơ thể, do độ tuổi hoặc do cơ chế của cơ thể. Các nguyên nhân gây giảm hồng cầu trong máu khó để xác định. Tuy nhiên về cơ bản tình trạng hồng cầu giảm trong máu có thể xảy ra do các nguyên nhân và yếu tố tác động cơ bản sau đây: 

Dấu hiệu khi bị giảm hồng cầu

Tình trạng này các hoạt động sinh lý của cơ thể đôi khi không gây ra bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Đối với tình trạng hồng cầu giảm nhẹ các dấu hiệu cũng không rõ ràng, hồng cầu gi nặng sẽ có các dấu hiệu cụ thể hơn. Các triệu chứng thường thấy có thể là: 

dấu hiệu giảm hồng cầu Giảm hồng cầu: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị
Hình ảnh thực thể về tình trạng hồng cầu giảm

Cách điều trị giảm hồng cầu 

Cách điều trị hồng cầu giảm còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và mức độ để các bác sĩ chỉ định một hoặc một số phương pháp điều trị phù hợp:

Cách phòng tránh chứng giảm hồng cầu

cách phòng tránh giảm hồng cầu Giảm hồng cầu: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị
Những thực phẩm tốt cho người mắc chứng hồng cầu giảm

Một số câu hỏi liên quan đến giảm hồng cầu

Giảm hồng cầu ở trẻ em là gì?

Giảm hồng cầu ở trẻ em là tình trạng khối hồng cầu trong một đơn vị thể tích máu hay giảm lượng hemoglobin (Hb) thấp hơn với mức bình thường. Cụ thể nếu lượng hemoglobin thấp hơn mức sau đây thì trẻ sẽ bị thiếu máu: 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm hồng cầu ở trẻ nhỏ. Có thể kể đến các nguyên nhân sau đây: 

Số lượng hồng cầu giảm khi mang thai 

Phụ nữ mang thai thường có lượng hồng cầu thấp do thiếu sắt trong quá trình kinh nguyệt trước khi mang bầu. Mẹ bầu cần ăn các thực phẩm chứa sắt cũng như uống bổ sung sắt trong thời gian mang thai nhằm dự trữ cho thời gian sau sinh em bé và cung cấp dưỡng chất cho sự hình thành và phát triển của bé. Có nhiều nguyên nhân gây nên giảm hồng cầu ở các thai phụ. Có thể kể đến như: 

giảm hồng cầu khi mang thai Giảm hồng cầu: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị
Mệt mỏi đau đầu là triệu chứng thường thấy khi thai phụ bị hồng cầu giảm

Giảm hồng cầu nên ăn gì?

DINHNGHIA.COM.VN đã cung cấp các thông tin về chủ đề giảm hồng cầu đến quý vị và các bạn thông qua bài viết trên đây. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã đem đến cho bạn kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như tìm hiểu về bệnh giảm hồng cầu. Chúc bạn luôn khỏe!

Xem thêm >>> Bệnh tăng hồng cầu: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -