Nếu các bạn muốn tìm kiếm một món bánh ngọt mới để thay đổi vị giác, DINHNGHIA sẽ giới thiệu với các bạn món bánh fondant, hôm nay hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem bánh fondant là gì và cách làm như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Fondant là gì?
Fondant là một hỗn hợp dẻo được làm từ đường bột (icing sugar) nấu chảy rồi tạo hình, thường dùng để làm nguyên liệu trang trí cho bánh ngọt, chúng đã xuất hiện từ những năm thuộc thế kỉ 15 và phổ biến hơn từ thế kỉ 20. “Fondant” trong tiếng Pháp có ý nghĩa là “tan chảy”, còn trong tiếng Anh nghĩa là “đúc khuôn” – bắt nguồn từ chữ “foundry”.
Tùy vào công dụng và người làm mà Fondant có nhiều vị cũng như hình dạng khác nhau. Nhưng loại Fondant nào cũng dễ tạo hình, bề mặt thường láng mịn, khó nứt vỡ, chịu nhiệt cao. Bởi thế, chúng được ưa chuộng trong việc tạo lớp phủ bên ngoài cùng cho mặt bánh hoặc nặn thành hình theo ý muốn trong việc trang trí.
Cấu tạo hóa học của Fondant ra sao?
Fondant có cấu tạo là sự bão hòa giữa nước với đường. Lúc này nước đang ở nhiệt độ sôi nên lượng đường hòa tan được sẽ cao gấp 2 lần khi nước ở nhiệt độ phòng. Đường vẫn tiếp tục hòa tan trong lúc dung dịch bão hòa này nguội đi và dẫn đến cấu tạo hạt nhân.
Trong suốt quá trình này, nếu như có tinh thể của Sucrose không tan rơi vào sẽ tạo ra độ giòn, nhưng với Fondant, ta sẽ để nguội và không khuấy động, sau khi nguội mới khuấy động thật nhiều để tạo thành các dạng tinh thể nhỏ. Nhờ vậy mà fondant trở nên mềm mịn.
Fondant có ăn được không?
Mặc dù fondant được gọi là cấu tạo hóa học nhưng thành phần của chúng hầu như đều là đường và có vị ngọt, đượm chút mùi hương vani, vì vậy hoàn toàn có thể ăn được.
Một chiếc bánh fondant gồm những thành phần nào?
Bên trong một chiếc bánh Fondant thường sẽ là bánh bông lan, lớp Fondant bọc bên ngoài và bao phủ toàn bộ bánh. Fondant đa dạng về màu sắc cũng như hình thức trang trí nên cốt bánh bên trong cũng khá đa dạng: bánh gato thông thường, butter, sponge, chocolate… Bánh càng có động cứng thì càng dễ thành hình và phủ lớp Fondant.
Làm bánh Fondant có khó không?
Không riêng gì bánh Fondant và bất kỳ loại bánh nào đều cần sự khéo tay và thật sự có đam mê, đồng thời nếu có thêm một chút kiên nhẫn và sáng tạo thì có thể bắt tay vào làm bánh Fondant. Ngoài ra, có thể tìm tòi học cách làm cơ bản nếu bạn chưa biết gì về cách làm loại bánh này, trong lúc làm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng.
Tạo hình Fondant mất bao lâu?
Thời gian để tạo thành Fondant phủ ngoài và trang trí là khác nhau. Vì vậy, sau nhiều công đoạn, để hoàn thành một chiếc bánh Fondant theo yêu cầu riêng biệt có thể mất rất nhiều thời gian vì hầu hết đều phải làm thủ công. Đối với những chiếc bánh Fondant yêu cầu cao, có thể mất đến vài ngày để hoàn thành.
Có bao nhiêu loại Fondant và phân biệt như thế nào?
Hiện tại có 3 loại Fondant cơ bản: Poured, Rolled và Sculpting.
Poured là loại cơ bản nhất, hơi đặc, bao gồm những thành phần chính là đường nấu chảy dùng với nước và bột ngô, chúng có vị ngọt ngấy tuy nhiên có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị đa dạng như chocolate, trái cây… Chúng thường được dùng làm lớp phủ hoặc sử dụng làm nhân của những loại bánh ngọt cỡ vừa.
Trong khi đó, Rolled là loại fondant thường được sử dụng rộng rãi trên những chiếc bánh trang trí tinh tế vì kết cấu hóa học của Rolled fondant được xem là cứng và có độ dai hơn so với Poured. Rolled Fondant sẽ được cán mỏng với độ dày khoảng từ 3 – 5mm tùy nhu cầu, dùng để bọc bên ngoài cốt bánh.
Sức nặng của lớp Rolled Fondant có thể làm xẹp bánh, do vậy mà cốt bánh cần là những loại bánh có độ cứng và tay nghề thợ bánh cần phải cao. Sau khi hoàn thành, bánh được trang trí bởi Rolled Fondant sẽ rất tinh tế và sang trọng.
Cuối cùng là Sculpting Fondant, là loại thường dùng để tạo hình và trang trí. Tính chất Sculpting gần giống Rolled, sự dẻo dai và linh hoạt còn cao hơn, đáp ứng nhu cầu nhào nặn – tạo hình phức tạp để trang trí lên chiếc bánh, giống như đất sét để nặn hình thù nghệ thuật trong làm bánh và trang trí bánh.
Những ưu điểm của bánh fondant so với bánh thông thường
Với tính dẻo dai dễ tạo hình, bạn có thể thực hiện được những ý tưởng độc đáo trên những chiếc bánh của mình. Ngoài ra, bánh được trưng bày lâu hơn ở điều kiện nhiệt độ thông thường so với những chiếc bánh khác, hoặc có thể di chuyển bánh một cách dễ dàng mà không lo sợ phần kem sẽ dính hoặc trở nên lem nhem, kem bị tan chảy như những chiếc bánh thông thường.
Sau khi hoàn thành, bánh Fondant có vẻ ngoài rất sáng tạo, tinh tế và sang trọng hơn hẳn những chiếc bánh kem thông thường bởi cả lớp ngoài và từng chi tiết trang trí đều cần sự tỉ mỉ, đầu tư chăm chút.
Điều gì khiến bánh fondant trở nên đắt hơn những chiếc bánh thông thường?
Bánh Fondant có giá đắt hơn bánh thường bởi yếu tố về thời gian và chất liệu. Để hoàn thành một chiếc bánh Fondant, người thợ phải đầu tư nhiều thời gian và tâm sức để thực hiện theo đúng yêu cầu của người đặt bánh.
Ngoài ra, chất liệu làm Fondant cũng thuộc dạng cao cấp để có những mảnh Fondant đúng chuẩn. Mỗi chiếc bánh là một ý tưởng và “tác phẩm” riêng.
Mua nguyên liệu làm Fondant ở đâu?
Hiện nay, các nguyên liệu làm Fondant đang có bán tại những cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh, hoặc những cửa hàng chuyên về các nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Hoặc các bạn có thể tìm mua trên các cửa hàng trực tuyến.
Có thể mua bánh fondant ở đâu tại Việt Nam?
Tại Việt Nam có nhiều cơ sở làm bánh đã nhận làm bánh Fondant theo yêu cầu. Mức giá thường sẽ khác nhau ở mỗi cơ sở và do yêu cầu của khách, bạn có thể tham khảo trên các trang mạng xã hội hoặc trang tìm kiếm.
Mua bánh fondant có đáng không?
So mức giá với loại bánh kem thông thường thì nhiều người dùng sẽ cảm thấy bánh kem Fondant xa xỉ và không cần thiết. Tuy nhiên giá trị của Fondant nằm ở sự sáng tạo, thời gian và tỉ mỉ của người nêu ý tưởng và thợ làm bánh, vì vậy nếu muốn nhận một chiếc bánh sang trọng, tinh tế, những dịp quan trọng,… bạn có thể cân nhắc chiếc bánh này theo nhu cầu của mình.
Có thể tự làm bánh Fondant không?
Các bạn hoàn toàn có thể tự làm một chiếc bánh Fondant tại nhà, tuy nhiên vì quá trình thực hiện món bánh này không hề đơn giản, nên các bạn cũng cân nhắc thật kỹ trước khi làm nhé!
Để tạo ra được những chiếc bánh Fondant đẹp, các bạn có thể tham gia các lớp học làm bánh Fondant cùng các chuyên gia để nắm được công thức và bí quyết thật chuẩn xác cho món bánh này nhé!
Xem thêm: Bánh donut là gì? Nguồn gốc và Cách làm bánh donut thơm béo
Cách làm Fondant mềm dẻo tại nhà
Nguyên liệu
Để làm được một chiếc bánh Fondant, ta cần chuẩn bị: 1 gói gelatin không mùi, nước, nửa chén siro glucose (chất ngọt trong thực phẩm), 15ml glycerin, 5ml vani, 960g đường bột và 30g shortening.
Các bước thực hiện
Đầu tiên, cho gelatin vào tô nước lạnh, không khuấy cho đến khi hỗn hợp dày lên thì cho vào xửng hấp đến khi thấy bột đã hòa tan. Sau đó, trộn đều nó với siro glucose, glycerin và shortening vào khuấy đều. Lưu ý: Nên tắt bếp trước khi shortening tan chảy hết.
Sau khi tắt bếp, cho vani vào khuấy đều cho đến khi nguội dần. Cho hỗn hợp trên vào một nửa đường bột đã rây mịn, lấy thìa gỗ khuấy đều cho hòa quyện vào nhau. Sau đó mới cho tiếp nửa chỗ đường còn lại vào, nhào tiếp cho đến khi không còn dính vào tay là được.
Lúc này bạn đã có được lớp Fondant. Làm cốt bánh bình thường rồi cán mỏng hoặc nặn hình Fondant để trang trí.
Xem thêm:
- Bánh Pani Puri là gì? Cách làm Pani Puri đơn giản ngay tại nhà
- Bánh cáy là gì? Bánh cáy đặc sản ở đâu? Giá bao nhiêu?
- Bánh mousse là gì? 9 cách làm bánh Mousse ngon, hấp dẫn
Với những thông tin mà DINHNGHIA vừa chia sẻ cho các bạn, hy vọng các bạn đã biết được Fondant là gì và cách làm món bánh này như thế nào. Hãy theo dõi DINHNGHIA để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!