Đường tinh luyện là một trong những sản phẩm phổ biến được mọi người sử dụng để nấu ăn. Vậy đừng tinh luyện là gì và khác với đường thô như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Đường tinh luyện là gì?
Đường tinh luyện là loại đường được sản xuất trực tiếp từ cây mía mà không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Loại đường này có độ tinh khiết cao lên đến 99.9% độ pol. Vì vậy, người ta thường còn gọi đường này là đường trắng tinh khiết.
Đường tinh luyện được sản xuất theo xu hướng sản phẩm sạch, tự nhiên và không sử dụng hóa chất. Trong quá trình sản xuất đường tinh luyện, các công đoạn sẽ giúp loại bỏ tạp chất mà vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Thành phẩm sẽ được đóng gói trong bao bì chuyên dụng trên dây chuyền tự động khép kín.
Quy trình sản xuất đường tinh luyện
Đường tinh luyện thường được sản xuất từ các nguyên liệu từ tự nhiên như trái cây, rau, sữa hay ngũ cốc,… và qua các công đoạn chế biến khác nhau. Hai ví dụ điển hình về đường tinh luyện là đường ăn và si rô ngô.
Đường ăn được làm từ cây mía hoặc củ cải đường. Trước tiên, nguyên liệu sẽ được sơ chế và cắt lát, sau đó ngâm trong nước nóng để chúng tiết ra các chất ngọt. Sau đó, tinh chất được lọc và chế biến thành đường, đóng gói và tiêu thụ.
Để sản xuất si rô, bắp được xay nhuyễn thành tinh bột và sau đó trải qua các công đoạn chuyên nghiệp để chế biến chúng thành si rô. Cuối cùng, thêm enzym để tăng hàm lượng đường fructose, giúp si rô có vị ngọt đặc trưng hơn.
Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe khi ăn quá nhiều
Dẫn đến các bệnh về tim mạch
Nếu bạn tiêu thụ đường tinh luyện với liều lượng lớn thông qua đồ uống và bánh ngọt có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng mắc bệnh tim cũng tỷ lệ thuận với chế độ ăn nhiều đường.
Ngoài ra, việc tiêu thụ đường tinh luyện vượt quá mức quy định cũng có thể khiến bạn mắc nguy cơ về các bệnh mãn tính khác như tiểu đường, bệnh gan và cả ung thư. Vì vậy, cần phải chú ý liều lượng để không mắc các bệnh không mong muốn nhé!
Nguyên nhân dẫn đến béo phì
Các thực phẩm chứa đường tinh luyện được chế biến khá nhiều và chúng thường chỉ được sử dụng để làm tăng hương vị cho các món ăn. Đường tinh luyện thường được coi là calo rỗng vì chúng thường không cung cấp vitamin, khoáng chất hoặc các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể.
Ngoài ra, đường tinh luyện thường có thể được kết hợp với muối và chất béo. Tuy nhiên, cả hai chất trên đều không có lợi cho sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện có thể tăng nguy cơ thừa cân và béo phì.
Tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và sa sút trí tuệ
Trên thực tế ghi nhận qua các nghiên cứu, nếu cơ thể tiêu thụ hàm lượng đường tinh luyện cao sẽ tăng nguy cơ trầm cảm và sa sút trí tuệ ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn cần giảm thiểu lượng đường sao cho vừa đủ để tránh tình trạng trên.
Gây nên sâu răng
Đường tinh luyện là được xem là một trong những nguyên liệu chính để chế biến thực phẩm ngọt như bánh, kẹo,… Nó là nguyên nhân chủ yếu gây nên các tình trạng sâu răng và các bệnh về răng miệng. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều bánh kẹo chứa đường tinh luyện nhé!
Làm trẻ biếng ăn
Việc hấp thụ nhiều đường tinh luyện trước và trong bữa ăn sẽ khiến bé có cảm giác no, đầy bụng. Vì vậy, tình trạng trẻ bị biếng ăn và thiếu hụt dinh dưỡng diễn ra phổ biến. Thay vào đó, cha mẹ hãy cho bé sử dụng các thực phẩm tự nhiên để bé có cảm giác ngon miệng hơn mà không gây no nhé!
Giảm sức đề kháng của trẻ
Ngoài những tác hại trên, đường tinh luyện còn làm ảnh hưởng xấu đến khả năng đề kháng của trẻ nhỏ. Sử dụng nhiều đường tinh luyện sẽ khiến trẻ có khả năng mắc các bệnh viêm họng, sổ mũi, bệnh về đường hô hấp,… Vì vậy, bạn cần chú ý trong việc chăm sóc sức khoẻ của bé nhé!
Phân biệt đường tinh luyện và đường thô
Đường tinh luyện | Đường thô | |
Màu sắc | Màu trắng tinh khiết. | Màu vàng đến nâu vàng, nâu, nâu sẫm và đôi khi giống với màu chocolate đen. |
Kết cấu | Ở dạng rắn, chắc và kết tinh, Sucrose (C12H22O12) là thành phần cấu tạo duy nhất. | Không có hình dạng nhất định, ở dạng rắn nhưng mềm hơn đường tinh luyện. Thành phần cấu tạo nên đường thô là C12H22O12 và còn có muối khoáng, sắt và chất xơ. |
Quy trình sản xuất | Ép lấy nước từ cây mía và lọc tạp chất từ vôi sữa. Sau đó sẽ dùng SO2/NaHSO3 để tẩy trắng, kết tinh lại sau khi được đưa vào bình cô đặc bằng nhiệt và làm nguội. | Ép lấy nước từ cây mía, sau đó đun sôi cho đường chuyển sang màu vàng, vàng nâu và sệt lại, đóng thành khuôn và để nguội. |
Xem thêm
- Đường bột là gì? Công dụng và các món bánh ngon từ đường bột
- Đường ăn kiêng là gì? Tác dụng và lưu ý khi dùng đường ăn kiêng
- Đường hóa học là gì? Nhận biết thực phẩm có đường hoá học?
Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu đường tinh luyện là gì rồi đúng không? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp chi tiết nhất nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.