Đường nho là chất tạo ngọt có nguồn gốc tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn vẫn chưa biết đường nho là gì thì hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!
Nội dung bài viết
Đường nho là gì?
Đường nho được chiết xuất từ nho và mật ong, là một chất phụ gia có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn. Đường có kết cấu bột mịn, màu trắng và hương vị đặc trưng khác hẳn với các loại đường thông thường.
Khi vừa nếm thử, đường có vị ngọt nhẹ ở đầu lưỡi sau đó đến hậu vị chua chua. Vị chua này đến từ phản ứng thủy phân giữa đường nho và nước tạo thành axit, tương tự như phản ứng kết tủa của chanh và giấm nhưng chậm hơn.
Công dụng của đường nho
Đường nho có rất nhiều công dụng trong chế biến thực phẩm nên những ai yêu thích nấu ăn không thể không biết loại đường này:
- Tạo đông thực phẩm: Đường nho được sử dụng để làm đông thực phẩm, đặc biệt là những loại thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành như đậu hũ, tàu phớ,…
- Điều chỉnh độ pH: Đường nho là thành phần quen thuộc trong khâu sản xuất nước giải khát nhờ có khả năng điều chỉnh độ pH. Đồng thời, nhờ khả năng này, đường nho còn có thể điều chỉnh hương vị cho món nem chua.
- Tạo độ sánh, độ xốp: Độ bông xốp, mềm mịn của các loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan được cũng tạo nên từ đường nho đấy.
Đường nho có bao nhiêu loại?
Hiện nay trên thị trường có 2 loại đường nho chính là đường nho Pháp và đường nho Ý. Cả 2 loại đường này khác nhau về nơi xuất xứ nhưng có thành phần khá giống nhau. Đường nho Ý có tính ổn định, ít chảy nước hơn nhưng người ta vẫn ưu tiên dùng đường nho Pháp trong các món ăn.
Dạo gần đây có một loại đường nho bắt nguồn từ Trung Quốc xuất hiện nhan nhản trong các cửa hàng. Đây là loại đường nho kém chắc lượng, bạn nên chủ động xem kỹ nhãn mác, nguồn gốc và thông tin sản phẩm để tránh mua phải loại đường này.
Đường nho và gelatin có thể thay thế cho nhau không?
Cả gelatin và đường nho đều là chất tạo đông và kết dính nên nhiều bà nội trợ nghĩ rằng đường nho có thể thay thế cho gelatin trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác nhau cần lưu ý:
- Độ mịn và độ tinh khiết: Đường nho sẽ mịn, dễ tan hơn gelatin. So với sử dụng gelatin thì dùng đường nho tiện lợi hơn vì không phải ngâm nước trước khi sử dụng.
- Mùi vị: Gelatin sẽ có mùi hơi tanh do được làm từ xương và da động vật. Trong khi đó, đường nho hầu như sẽ không có mùi.
- Màu sắc: Đường nho có màu tinh khiết còn gelatin sẽ có màu trắng ngà. Vì thế, người ta ưu tiên sử dụng đường nho cho các món bánh hoặc tráng miệng yêu cầu màu trắng tinh hoặc trong suốt.
Mua đường nho ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua đường nho tại các cửa hàng, siêu thị bán đồ làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
Bạn nên đọc kỹ các thông tin trên bao bì về thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xử để tránh mua trúng hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.
Hiện nay, đường nho có giá thành dao động trong khoảng:
- Đường nho Ý: 19.000 – 23.000 VNĐ/100gr (cập nhật tháng 5/2023)
- Đường nho Pháp: 25.000- 30.000 VNĐ/100gr (cập nhật tháng 5/2023)
Xem thêm:
- Đường hóa học là gì? Nhận biết thực phẩm có đường hoá học?
- Saccarozo là gì? Công thức cấu tạo, Tính chất hóa học và Ứng dụng
- Củ cải đường là gì? Tác dụng và cách phân biệt với củ cải trắng, củ dền
Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi đường nho là gì? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích!