Định nghĩa công suất tiêu thụ, ý nghĩa công suất tiêu thụ trong đời sống
Định nghĩa công suất tiêu thụ là gì? Công thức tính công suất tiêu thụ trung bình? Ví dụ cách tính công suất tiêu thụ cụ thể?… Trong bài viết dưới đây, cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về chủ đề định nghĩa công suất tiêu thụ là gì cùng một số nội dung liên quan! 

Định nghĩa công suất tiêu thụ

Công suất tiêu thụ là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của mạch điện.

Kí hiệu: P

Công thức tính công suất tiêu thụ

Xét mạch điện như hình vẽ:

định nghĩa công suất tiêu thụ là gì Định nghĩa công suất tiêu thụ, ý nghĩa công suất tiêu thụ trong đời sống
Hình1: Mạch điện AB

Công suất tiêu thụ của đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Hoặc bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

Theo đó, công thức tính công suất tiêu thụ là:

P= (frac{A}{t}) =U.I

Trong đó:

Ý nghĩa của công suất tiêu thụ

Dựa vào các thông số công suất tiêu thụ điện ghi trên đồ dùng, ta sẽ tính được công suất tiêu thụ điện của món đồ. Từ đó sẽ giúp chúng ta lựa chọn được máy móc phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình, của đơn vị sản xuất để có kế hoạch phân bổ phù hợp.

Ví dụ tính công suất tiêu thụ của tủ lạnh

Bài toán: Một tủ lạnh có công suất là 120W tủ lạnh hoạt động liên tục trong một ngày. Tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh và số tiền điện phải trả trong tháng 11 biết giá thành cho 1 số điện là 1500đ.

Lời giải:

P= 12*24=288 (W.h)=2,88 (KWh)

Trên đây là bài viết về chủ đề định nghĩa công suất tiêu thụ là gì cũng như cách tính công thức tính công suất tiêu thụ. Hy vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích!

Tác giả: Việt Phương

Vật lý -