Dầu hào là một loại gia vị nổi tiếng tại Trung Hoa, nhưng giờ đây nó cũng đã trở thành một phần nào đó của ẩm thực Việt Nam. Vậy dầu hào là gì mà đã góp phần vào xây dựng ẩm thực Việt Nam, cùng DINHNGHIA.com.vn tìm hiểu nhé!
Nội dung bài viết
Dầu hào là gì?
Dầu hào là loại gia bị đang xen giữ ngọt, mặn và dây mùi. Gia vị này thường không có các chất bảo quản hay chất độc hại nên rất an toàn. Bạn có thể tìm mua dầu hào tại bất cứ đâu như chợ, siêu thị,…
Dầu hào được làm từ gì?
Dầu hào là kết quả của sự sơ xuất khi ông Lee Kam Sheung bỏ quên nồi hàu đến khét. Nhưng khi mến thử ông lại thấy một hương vị đặc biệt chinh phục mọi vị giác.
Ngày nay việc chế biến dầu hào trở nên đơn giản hơn bằng cách chiết xuất công nghiệp và cùng nhiều thành phần khác để tăng hương vị hơn.
Dầu hào dùng để làm gì?
Cho các món tẩm ướp
Để có món ăn thêm đậm đà, màu đẹp mắt bạn có thể sử dụng dầu hào để tẩm ướp thức ăn. Cần cho 1-2 muỗng cà phê dầu hào ướt tầm 10-15 phút để gia vị ngấm đều, chắc chắn bạn sẽ có được một món ăn ngoài mong đợi.
Cho các món xào nấu
Dầu hào dùng để xào chắc chắn là lựa chọn không tồi, khi đã nêm gia vị vừa ăn bạn nên cho một ít dầu hào để món ăn của bạn có hương thơm nức mũi, vị ngon khó tả.
Dùng làm nước chấm
Ngoài công dụng tẩm ướt thì bạn có thể sử dụng dầu hào như một loại nước chấm, để ngon hơn hãy cho dầu hào lên chảo cùng một xíu tỏi băm và gia vị, tun chắc rằng nồi cơm hôm ấy sẽ hết sạch.
Chế biến bánh
Ngày trước dùng dầu hào làm bánh không phổ biến ở Việt Nam, nhưng giờ đây sự giao thoa ẩm thực cũng cho ra đợi nhiều món món bánh đặc biệt có dầu hào điển hình là bánh bao, bánh há cảo,…
Những lưu ý khi sử dụng
Dầu hào là một gia vị có thành phần tự nhiên nên khi sử dụng cần có một số lưu ý nhất định:
- Đối với người ăn chay thì không nên ăn dầu hào thường vì có chiết xuất động vật, nhưng có thể chọn dầu hào chay.
- Nếu sử dụng dầu hào thường xuyên thì phải chọn loại chất lượng để an toàn cho sức khỏe.
- Nên dùng dầu hào không nhiều phụ gia và không chất bảo quản nguồn gốc rõ ràng.
- Nhiều loại không có chất bảo quản thì bạn cần theo dõi thời hạn sử dụng, tránh sử dụng dầu hết hạn.
Ăn chay dùng dầu hào có được không?
Cơ bản dầu hào làm từ động vật nên sẽ không thể dùng ăn chay. Nhưng hiện nay có nhiều loại dầu từ nấm hào vẫn mang hương vị đủ đầy nhưng có thể dùng cho người ăn chay, giúp món ăn thêm đậm đà hơn.
Những sản phẩm có thể thay thế dầu hào trong chế biến món ăn
Dầu hào là một loại dầu được chế biến đặc biệt nên để tìm một loại gia vị có thể thay thế nó thực sự không dễ dàng. Nhưng nếu muốn bạn có thể thử sử dụng các loại gia vị dưới đây để thay thế dầu hào:
- Dầu mía: Là loại dầu thuần chay được làm từ 100% thiên nhiên nên có thể sử dụng cho người ăn chay. Dầu mang hương vị ngọt nguyên chất từ mía và cùng nhiều dưỡng chất khác, giúp món ăn của bạn thêm phần trọn vị.
- Dầu oliu: Đây là loại dầu tốt cho sức khỏe có thể thay thế cho dầu hào dùng để tẩm ướp thực phẩm giúp món ăn cũng bạn thêm hương thơm mà vẫn tốt cho sức khỏe cả gia đình, đặc biệt là bảo vệ tim mạch.
Dầu hào bao nhiêu calo?
Nhiều người cho rằng dầu hào có nhiều calo, nhưng không dầu hào được làm từ động vật nhưng chỉ khoản 50.9 calo trên mỗi 100g. Ngược lại nó chứa nhiều vitamin A, B, C và sắt, kẽm,… cần thiết cho cơ thể.
Xem thêm:
- Tương ớt Hàn quốc là gì? Phân biệt các loại tương ớt Hàn quốc
- Dầu chuối là gì? Tác dụng bất ngờ của dầu chuối đối với sức khỏe
- Bột nở là gì? Cách bảo quản và các loại bột nở phổ biến
Chắc hẳn bài viết đã phần nào đó lý giải được câu hỏi dầu hào là gì trong bạn, chúng tôi mong rằng nó sẽ hữu ích cho bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!