Đá khô co2 là gì? Tình chất và Ứng dụng của đá khô co2
Đá khô co2 là gì? Đây vốn là câu hỏi của rất nhiều người. Có thể nói, khí (CO_{2}) là một chất khí hóa học rất quen thuộc nhưng đá khô CO2 lại là một thuật ngữ tương đối mới lạ. Vậy thực chất đá khô (CO_{2}) là gì, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu nhé.

Đá khô co2 là gì?

Đá khô (CO_{2}) hay còn gọi là băng khô, đá khói, nước đá khô, băng khói, đá CO2, đá gel là một dạng rắn của carbon dioxide(CO2) . Đây chính là tên gọi thông thường của carbon dioxide ở dạng rắn (đóng băng). Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi đá khô co2 là gì, cùng tìm hiểu về đặc điểm của nó nhé!

Tính chất của đá khô CO2

đá khô co2 là gì và hình ảnh minh họa Đá khô co2 là gì? Tình chất và Ứng dụng của đá khô co2

Sản xuất đá khô CO2

Nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để sản xuất đá khô co2 là gì? Đó cũng chính là carbon dioxide. Nguyên liệu này là sản phẩm phụ của các loại khí thải trong quá trình sản xuất hoặc tinh chế các sản phẩm khác, có nguồn gốc từ khí phát ra trong quá trình sàng lọc của dầu mỏ. Carbon dioxide trong quá trình này sẽ được loại bỏ các tạp chất và tiến hành làm đá khô từ khí này.

Quy trình sản xuất đá khô (CO_{2})

Cách làm đá khô trong công nghiệp là nén khí (CO_{2}) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, sau đó cho (CO_{2}) giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần (CO_{2}) bị đóng băng thành tuyết, sau đó tuyết này nén thành viên hay khối lớn.

Hiện nay, đá khô (CO_{2}) được sản xuất chủ yếu dưới 2 dạng, là một khối băng khô nặng trên 20kg và các miếng đá khô nhỏ có các kích thước khác nhau.

Một số ứng dụng thông thường của đá khô CO2

đá khô co2 là gì và ứng dụng của đá khô co2 Đá khô co2 là gì? Tình chất và Ứng dụng của đá khô co2

Tiếp xúc với đá khô CO2 cần chú ý những gì?

Đá khô co2 là gì và đá khô có độc không?

Bản chất của loại đá này là vô hại. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại. Chẳng hạn, khi tiếp xúc hay cầm trực tiếp loại đá này hoặc nếu đưa cả viên đá khô (CO_{2}) vào miệng thì ngoài nguy cơ bị ngộ độc (CO_{2}),  người sử dụng có thể bị lột da lưỡi, da tay thậm chí nguy hiểm đến tính mạng do bỏng lạnh.

Đặc biệt cần hạn chế sử dụng đá khô (CO_{2}) để tạo khói trang trí trong môi trường kín. Lượng (CO_{2}) quá nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó cần sử dụng đúng cách, cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bảo quản đá khô CO2

Đá khô (CO_{2}) thường xuyên thăng hoa thành khí (CO_{2}), vì thế không thể lưu trữ nó trong các thùng chứa có nắp đậy kín do áp suất cao sẽ gây nổ thùng. Khí thăng hoa cần phải thông gió tốt, nếu không nó ngập tràn không gian sẽ gây ngạt thở.

đá khô co2 là gì và cách bảo quản đá khô co2 Đá khô co2 là gì? Tình chất và Ứng dụng của đá khô co2

Giá thành của đá khô (CO_{2}) hiện nay

Đá khô bán ở đâu và có giá thành bao nhiêu? Theo như khảo sát, giá đá khô (CO_{2}) trên thị trường hiện nay cũng không cao lắm, vào khoảng 55.000đ- 65.000đ/1 kg và dễ dàng mua ở các cửa hàng

Đá khô co2 có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống, tuy nhiên cần tránh lạm dụng nó quá mức. Khi cần bạn hãy sử dụng đúng cách, cẩn thận để đảm bảo an toàn. Nếu còn thắc mắc gì về bài viết đá khô co2 là gì thì hãy để lại câu hỏi bên dưới chúng mình cùng thảo luận nhé.

Xem thêm >>> Khí metan là gì? Công thức hóa học và Các phản ứng đặc trưng của khí metan

Xem thêm >>> Muối baking soda là gì? Tính chất và Ứng dụng của muối baking soda

Tác giả: Việt Phương

Hóa học -