Rất nhiều bà nội trợ vẫn hay nhầm lẫn giữa củ cải đường, củ cải trắng và củ dền. Hôm nay, cùng trang DINHNGHIA khám phá ngay củ cải đường là gì, tác dụng, cũng như cách phân biệt 3 loại củ này với nhau nhé!
Nội dung bài viết
Củ cải đường là gì?
Củ cải đường có tên gọi tiếng Anh là Beta vulgaris, thuộc họ rau dền. Loại củ này chứa hàm lượng sucrose khá cao, chỉ đứng sau mía nên đây là nguyên liệu để sản xuất đường ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Củ cải đường thường có phần thân hình tròn, phần vỏ màu nâu kem, hơi thô. Đường kính trung bình của loại củ này là khoảng 10 – 12cm phụ thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt. Trái ngược với phần củ, ngọn lá khá yếu, mảnh mai và có màu xanh lục, có thể ăn được.
Bạn có thể xem củ cải đường như 1 loại trái cây để ăn sống khi còn non hoặc thái lát mỏng và thường dùng để làm salad. Còn khi chúng chín hơn, củ cải đường thường dùng để chế biến các món luộc, rang hoặc áp chảo.
Tác dụng của củ cải đường
Củ cải đường là một loại thực phẩm khá giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến để làm nhiều món ăn hấp dẫn, mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
- Nước ép củ cải đường hỗ trợ điều chỉnh tình trạng rối loạn cương dương và khả năng của nam giới trong sinh hoạt tình dục. Vì thành phần này có chứa nitrat, tăng cường và điều hòa lưu thông máu đến các bộ phận sinh dục giúp chúng vận hành tốt hơn.
- Giúp thanh lọc máu nhờ bổ sung làm tăng hàm lượng sắt. Đây là hợp chất cần thiết giúp cơ thể tổng hợp chất hemoglobin – protein, hỗ trợ các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy tới mọi cơ quan của cơ thể.
- Hợp chất nitrat có trong củ cải đường giúp cải thiện sức khỏe tim và điều hòa huyết áp hiệu quả.
- Giúp ngăn chặn quá trình lão hoá não vì củ cải đường máu dễ dàng lưu thông tới não, làm cho tốc độ lão hoá não, từ đó làm giảm số lượng các nơron thần kinh phải chế. Nhờ vậy, giúp bạn kiểm soát được tình trạng rối loạn não do tuổi hoặc do bệnh Alzheimer.
- Giúp kiểm soát tiểu đường khá tốt nếu bạn sử dụng 1 cốc nước ép củ cải đường sau bữa ăn. Vì trong nước ép củ cải đường có chứa betalain làm giảm hàm lượng đường glucose và tăng độ nhạy của insulin, từ đó điều hòa lượng đường trong máu.
- Giúp phòng ngừa bệnh ung thư nhờ thành phần betalain giúp loại bỏ hiệu quả các độc tố là nguyên nhân hình thành các tế bào của khối u, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
- Giúp giảm đau hiệu quả, đặc biệt là vào mùa đông. Bạn có thể gọt vỏ đắp lên chỗ đau hoặc bỏ vỏ vào trong túi và chườm nóng ở vị trí đau để làm giảm tình trạng cơ bắp bị mỏi hoặc đau khớp.
Phân biệt củ cải đường, củ cải trắng và củ dền
Nhiều bà nội trợ hay nhầm lẫn củ cải đường với củ cải trắng và củ dền. Hôm nay, cùng trang DINHNGHIA mách bạn một vài đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt 3 loại củ này với nhau nhé!
Tiêu chí | Củ cải đường | Củ cải trắng | Củ dền |
Kích thước | 10 – 12cm | 2 – 5cm | 5 – 7cm |
Màu vỏ | Màu nâu kem | Màu trắng | Màu đỏ thẫm hoặc tím than |
Màu ruột | Màu trắng ngà hoặc trắng | Màu trắng | Đỏ tím, tím than |
Hương vị | Ngọt nhẹ | Vị hơi hăng và ngọt nhẹ | Hơi đắng và ngọt |
Củ cải đường giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua củ cải đường ở các khu chợ truyền thống, cửa hàng nông sản, siêu thị hoặc đặt online tại nhà mua nhanh chóng trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín. Hiện nay, giá củ cải đường thường dao động khoảng 60 – 70 nghìn đồng/kg (cập nhật tháng 5/2023).
Xem thêm
- Ngồng tỏi là gì? Các loại ngồng tỏi và cách sơ chế đơn giản
- Ngó sen là gì? Các tác dụng tuyệt vời của ngó sen với cơ thể
- Rong nho là gì? Công dụng của rong nho đối với sức khoẻ
Vậy bạn đã biết củ cải đường là gì cùng những tác dụng nổi bật của loại củ này với sức khỏe chúng ta rồi phải không. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn, cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mới về thực phẩm nhé!