Cloramin B là gì? Tác dụng Cloramin B? Hướng dẫn sử dụng Cloramin B
Cloramin B là gì? Cloramin B và T được sử dụng như nào? Có thể nói, đây là một hợp chất hóa học trong đó có chứa ion clo dương hay còn gọi là clo hoạt động. Vậy cloramin B là gì? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu Cloramin B là gì?

Cloramin B là gì?

Công thức Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H20. Thành phần chính là Sodium benzensulfochloramin trong đó có chứa clorine (Clo+)  hoạt tính (25% – 27%). Cloramin B ở dạng viên hay dạng bột, là chất sát khuẩn tổng hợp, được sử dụng hiệu quả trong nhiều ngành như y tế, thú ý, công nghiệp thực phẩm… Nhờ sự có mặt của clorine (Clo+)  mà Cloramin B thường được sử dụng để khử trùng nước, các loại vi khuẩn virus trong nước được loại bỏ.

Tại sao Cloramin B diệt khuẩn còn muối lại không?

Sau khi tìm hiểu khái niệm Cloramin B là gì thì nhiều bạn hẳn sẽ băn khoăn tại sao Cloramin B có khả năng diệt khuẩn mà muối lại không, mặc dù trong muối cũng chứa Clo. Bản chất, clorine trong muối là loại Clo-, còn clorine trong Cloramin B lại là Clo+. Như trình bày trong khái niệm trên, Sodium benzensulfochloramin là thành phần chính của Cloramin B – đây cũng là thành phần có khả năng diệt trùng tốt nhất.

Các tổ chức y tế cho phép sử dụng Cloramin B để làm sạch nguồn nước. Tuy nhiên, việc sử dụng Cloramin B cần tuân theo hàm lượng đã được khuyến cáo. Cloramin B cho phép trong nồng độ chỉ từ 1,5 – 2% để làm sạch nguồn nước. Nếu dùng quá nồng độ cho phép trên sẽ gặp nguy hiểm, đặc biệt Cloramin B không được phép dùng qua đường uống.

Tác dụng của Cloramin B trong đời sống

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà ta cần phải pha cloramin b với liều lượng khác nhau. Cụ thể cách sử dụng cloramin b dạng bột cho các trường hợp như sau:

cloramin b là gì Cloramin B là gì? Tác dụng Cloramin B? Hướng dẫn sử dụng Cloramin B

Mua Cloramin B ở đâu?

Cloramin B là gì? Cloramin B bán ở đâu? Vì cloramin b có khá nhiều công dụng nên được khá nhiều khách hàng lựa chọn mua dùng, từ các công ty doanh nghiệp lớn đến các cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ. Tuy nhiên bạn không nên mua, lưu trữ và sử dụng chúng một cách bừa bãi dễ dẫn đến ngộ độc. Nếu không biết cách sử dụng, cloramin b sẽ trở thành một hóa chất độc hại đối với con người. Để hạn chế những rủi ro xảy ra, bạn cần lựa chọn những cơ sở, cửa hàng bán cloramin uy tín, chất lượng, chính hãng (như các cơ sở y tế, trạm y tế địa phương,…).

Cloramin b gia bao nhieu 1kg cũng là thắc mắc của nhiều người dùng hiện nay. Xin thông tin đến bạn là sẽ tùy theo nhà sản xuất khác nhau (Trung Quốc, Mỹ, cộng hòa Séc,…) hay hình dạng khác nhau (cloramin b dạng viên nén 250mg hay dạng bột) mà chúng cũng có giá khác nhau.

Cách xử lý khi bị ngộ độc Cloramin B

Như đã đề cập ở trên, sử dụng cloramin b quá liều lượng đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, gây ngộ độc. Khi ngộ độc Cloramin B thì sẽ có các biểu hiện: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nổi mẫn đỏ, khó thở, chảy nước mắt, bị kích ứng,.. Gặp trường hợp như vậy bạn cần bình tĩnh xử lý bằng cách:

Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt?

Như đã giới thiệu trong phần khái niệm Cloramin B là gì, thành phần của Cloramin B chứa Clo + có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả và không gây hại khi sử dụng, khi dùng Cloramin B cần một lượng vừa đủ để sau khi diệt khuẩn chỉ còn 1-3 mg/m3 nước.

Cloramin B thường được sử dụng khoảng 0,25g pha cùng 25-30lit nước. Cloramin B nếu không được sử dụng như hướng dẫn dễ dẫn đến phản tác dụng (gây hại) đến sức khỏe của con người. Nguồn nước sau khi được diệt khuẩn bởi Cloramin B không đứng liều lượng sẽ là nguyên nhân gây nên chứng mất nước, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tình trạng tiêu chảy cho người dùng.

Cloramin B có chi phí không hề rẻ, với giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg. Vì thế, nếu như sử dụng Cloramin B lâu dài thì thực sự tốn kém và không hề kinh tế.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết được Cloramin B là gì? Hóa chất nào cũng vậy, đều có mặt lợi và hại của nó. Hãy thông minh để sử dụng chúng một cách hợp lý để tránh gây hại nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có đóng góp hay băn khoăn gì, mời bạn để lại nhận xét để chúng mình cùng trao đổi thêm Cloramin B là gì nhé!

Tu khoa lien quan:

Tác giả: Việt Phương

Hóa học -