Chất béo là một thành phần quen thuộc trong khẩu phần ăn hằng ngày của mọi người. Vậy bạn có biết chất béo xấu là gì? Chất béo xấu có trong thực phẩm nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhé!
Nội dung bài viết
Tìm hiểu về chất béo xấu
Chất béo là một dạng lipid, thành phần dinh dưỡng đa lượng chính trong chế độ ăn uống của con người. Chất béo tốt sẽ rất có lợi cho cơ thể, ngược lại có một số loại chất béo có khả năng gây hại cho sức khỏe, được biết với cái tên là chất béo xấu.
Chất béo xấu có nguồn gốc từ các loại dầu thực vật và bị hydro hóa trong quá trình chế biến thức ăn. Khi vào cơ thể chúng sẽ làm tăng cholesterol HDL xấu, dẫn đến nguy cơ về tim mạch, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác.
Hai loại chất béo xấu:
- Chất béo bão hòa: Đây là loại chất béo xuất phát từ mỡ động vật với đặc điểm đông đặc ở nhiệt độ thường. Bên cạnh đó loại chất béo này còn được tìm thấy trong sữa và thịt.
- Chất béo chuyển hóa: Hay còn có tên gọi khác là chất béo transfat (viết tắt axit béo trans). Loại chất béo này không tốt cho cơ thể người và rất khó để đào thải ra bên ngoài.
Tác hại của chất béo xấu
Tác hại của chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa khi kết hợp với một số món ăn chứa tinh bột sẽ gây một số ảnh hưởng cho sức khỏe như:
- Tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, béo phì.
- Tăng lượng mỡ tích tụ gây tắc nghẽn mạch máu.
- Dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tác hại của chất béo chuyển hóa
Là một là chất béo xấu, chất béo chuyển hóa sẽ gây nên một số tác hại như sau cho cơ thể người:
- Làm giảm lượng cholesterol tốt HDL, tăng cholesterol xấu LDL và triglyceride
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 3 lần có thể dẫn đến đột quỵ.
- Khó loại bỏ ra khỏi cơ thể hơn chất béo bão hòa.
Các nguồn thực phẩm có chứa chất béo xấu
Các nguồn thực phẩm có chứa chất béo bão hòa
- Thực phẩm chứa nhiều đạm: Bao gồm các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt gà sẫm màu hoặc cũng có trong một số thịt hộp, xúc xích,…
- Thực phẩm chứa sữa: Các loại phô mai hay kem tươi rất được ưa chuộng chứa khá nhiều chất béo bão hòa.
- Sữa: Tuy có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe những người ta cũng tìm thấy chất béo bão hòa có trong thực phẩm này.
Các nguồn thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa
- Thức ăn nhanh: Gà rán, khoai tây, hamburger, pizza,…
- Một số loại bánh ngọt hay được sử dụng cũng có chất béo chuyển hóa như bánh rán, bánh nướng xốp, bánh quy.
- Có trong dầu mỡ động vật: Mỡ bò, mỡ lợn, bơ động vật,…
Một vài lưu ý để xây dựng chế độ ăn lành mạnh
Để có một cơ thể khỏe mạnh, cần xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn lành mạnh. Nếu giảm các loại thực phẩm chứa chất béo xấu trong khẩu phần ăn, mức cholesterol tốt trong máu sẽ luôn được duy trì. Vì thế cần lưu ý những điều sau:
- Sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc dầu cá để thay thế cho thực phẩm dầu mỡ động vật chứa nhiều chất béo xấu.
- Hạn chế dùng những món thức ăn nhanh như gà rán, pizza,…
- Có thêm nhiều rau xanh trong bữa ăn, thêm dầu hạt cải khi ăn các món nướng.
- Tham khảo các chế độ ăn uống hợp lý để chọn cho mình những thực đơn phù hợp.
Xem thêm:
- Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin
- Chất chống oxy hóa là gì? Vai trò và Lợi ích đối với cơ thể?
- Mangan là gì? Lợi ích và vai trò của Mangan đối với sức khỏe
Trên đây là bài viết chất béo xấu là gì? Chất béo xấu có trong thực phẩm nào? Mong thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!