Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua về một loại đồ uống đắt đỏ mang tên cà phê chồn. Vậy cà phê chồn là gì? Mà nó khiến chao đảo giới cà phê và sẵn sàng bỏ tiền triệu ra để thưởng thức. Cùng DINHNGHIA.COM.VN xem bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại cà phê thú vị này nha.
Nội dung bài viết
Cà phê chồn là gì?
Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là loại cà phê thuộc hàng hiếm trên thế giới bởi quy trình sản xuất đặc biệt của nó.
Loại cà phê này có tên gọi gốc là Kopi Luwak. Tên này ý chỉ loại hạt được chồn hương ăn, chúng bỏ vỏ và ăn phần ruột, hạt vào trong. Do không tiêu hóa được hạt nên đã thải ra thành phân. Người ta rửa sạch phân đó, lấy hạt cho ra cà phê chồn.
Cà phê chồn có nguồn gốc từ đâu?
Khoảng 300 năm trước, tại đảo Java ở Indonesia, người Hà Lan sản xuất và trồng trọt cà phê theo yêu cầu giới quý tộc, địa chủ. Họ không cho người nông dân sử dụng loại cà phê này.
Điều đó hẳn tạo nên sự tò mò, nên họ đã nhặt những hạt cà phê từ phân chồn, làm sạch và rang xay để uống thử. Thật ngờ vì nó có hương vị ngon hơn bất cứ loại cà phê nào mà giới quý tộc hưởng thức.
Từ đó Kopi Luwak ra đời, với Kopi là cà phê, Luwak là loại chồn đã ăn hạt cà phê cư trú trên hòn đảo đó.
Do đâu cà phê chồn có hương vị đặc biệt
Không phải loài chồn nào cũng có thể tạo nên hạt cà phê cho ta uống. Chỉ duy nhất loài chồn hương làm được điều đấy.
Khi ăn cà phê, nó sẽ luôn chọn quả chín mọng, ngon nhất. Mặc dù không tiêu hóa được hạt cà phê nhưng trong quá trình làm việc enzym cũng đã ngấm qua vỏ vào hạt, thay đổi cấu trúc protein, nhân thay đổi tính chất giúp hạt cứng, giòn, ít đắng.
Từ đó, tạo nên vị bùi bùi, dìu dịu, ngai ngái khi uống và phảng phất đâu đấy là mùi khói, vị socola riêng biệt. Tất cả đã tạo nên hương vị không nhầm lẫn vào đâu được của cà phê chồn.
Quy trình sản xuất cà phê chồn như thế nào?
Để đem đến tay người sử dụng, cà phê chồn phải trải qua quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.
Hạt cà phê được tiêu hóa trong dạ dày của chồn
Quả cà phê sau khi vào bụng chồn, phần thịt tiêu hóa, hạt chịu tác động enzym, trong dạ dày, đi đến quá trình lên men tự nhiên. Dần enzym thấm qua lớp vỏ trấu, vào trong nhận, bẻ gãy phân tử tạo hương và vị hạt cà phê.
Cuối cùng, hạt theo phân đi ra ngoài và được thu hoạch.
Tẩy rửa sạch sẽ
Lấy hạt cà phê ra khỏi phân chồn, đảm bảo hạt không còn vết bẩn, mùi nào từ phân.
Phơi nắng
Sau khi làm sạch cơ bản, cà phê được rải đều, phơi nắng nhằm giảm độ ẩm của hạt xuống còn 10 – 20% để đạt tiêu chuẩn.
Tách vỏ trấu
Lớp vỏ trấu cũng không được chồn hương tiêu hóa, giúp hạt không bị nhiễm khuẩn khi đào thải ra ngoài. Lúc này tiến hành tách vỏ, đánh giá, phân loại hạt cà phê thành những tiêu chuẩn khác nhau trước khi rang chúng.
Rang xay
Cuối cùng là đem hạt cà phê rang lên. Đây cũng là giai đoạn quang trọng quyết định vị cà phê như thế nào.
Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị
Để thưởng thức được trọn vẹn vị cà phê, bạn cần biết cách pha sao cho đúng. Dưới đây là cách để pha chế cà phê chồn đơn giản tại nhà.
Trước khi bắt tay làm, bạn hãy chuẩn bị một ấm nước sôi và bộ pha cà phê chuyên dụng nha.
- Bước 1: Lấy khoảng 20g cà phê chồn vào phin, lắc nhẹ sao cho cà phê bằng mặt, dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê vừa đủ chặt. Dùng ngón tay vuốt nhẹ dưới đáy thân phin, tránh để hạt lọt vào ly.
- Bước 2: Từ Từ rót khoảng 20ml nước sôi vào phin, đậy nắp phin, chờ cho bột cà phê ngấm nước sôi, nở ra.
- Bước 3: Sau khi bột cà phê ngấm, tiếp tục rót 40 – 45ml nước sôi. Chú ý khi rót phải chầm chậm canh ngay tâm phin để nước chảy đều xuống bột cà phê trong phin.
- Bước 4: Tiếp tục đậy nắp phin và đợi khoảng 2 – 3 phút khi cà phê nhỏ hết giọt. Cuối cùng là thêm đường tùy thích rồi thưởng thức hương vị thôi.
Lưu ý khi sản xuất cà phê chồn
Đặt lợi nhuận lên hàng đầu, các cơ sở sản xuất đã không ngừng lục soát loài chồn hương hoang dã, nhân tạo để sản xuất nhiều phân.
Tuy nhiên, chồn là loài động vật thích sự tự do, hoang dã, cứ xuyên suốt bắt nhốt, ép chúng sản xuất sẽ dẫn đến tâm trạng cáu, không ăn uống, thậm chí là bệnh, chết.
Vì lý do trên, để bảo vệ động vật hoang dã chúng ta nên hạn chế sử dụng cà phê chồn để góp phần nào đó giúp môi trường được tốt hơn.
Cà phê chồn bán ở đâu và giá bao nhiêu?
Được biết đến là loại cà phê quý nên việc tìm mua được cà phê chồn không phải chuyện dễ dàng.
Nơi bán cà phê chồn
Cà phê chồn chủ yếu được sản xuất và mua bán ở Indonesia. Ngoài ra, ở các nước Đông Nam Á vẫn có các địa điểm uy tín như Philippine, Ethiopia, Việt Nam,…
Đối với Việt Nam, Tây Nguyên là nơi có hình thức sản xuất hoàn toàn giống với Indonesia. Trung Nguyên sẽ là địa điểm uy tín đối với những ai muốn tìm mua loại cà phê này tại nước nha.
Giá cà phê chồn
Tùy vào nơi sản xuất và thị trường mua bán mà giá cà phê thay đổi khác nhau.
Ví dụ như ở nơi chính gốc là Indonesia sẽ có giá thành đắt nhất, nhưng mỗi năm vẫn có khoảng 200kg cà phê chồn được bán ra thế giới.
Ở Việt Nam, dựa theo bảng giá cà phê chồn ở Trung Nguyên cập nhật đến tháng 7/2023 sẽ như sau:
- Cà phê chồn Weasel cao cấp : khoảng 17 triệu đồng/hộp 250gr.
- Cà phê chồn Legend Trung Nguyên: khoảng 1 triệu đồng/hộp 225gr.
- Cà phê chồn Mocha Legend: khoảng 3,3 triệu đồng/hộp 250gr.
- Cà phê chồn tự nhiên: khoảng 9,5 triệu đồng/hộp 250gr.
Hy vọng bài viết trên không những giúp bạn tìm hiểu được cà phê chồn là gì? Mà còn giúp tìm được một hương vị mới trong hành trình thưởng thức cà phê của bản thân. Hãy ghé thăm dinhnghia nếu bạn có câu hỏi nào cần giải đáp nha.
Xem thêm:
- Bạc xỉu là gì? Nguồn gốc và cách làm bạc xỉu cực đơn giản tại nhà
- Cold brew coffee là gì? Hướng dẫn pha Cold brew coffee cực ngon
- Cà phê Latte là gì? Phân biệt với Capuchino và cách pha chuẩn