Bột phô mai là gì? Dinh dưỡng và cách làm bột phô mai đơn giản

0
(0)

Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện trong những món ăn được các bạn trẻ rất yêu thích. Vậy bột phô mai là gì và có những tác dụng gì đối với sức khỏe. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Bột phô mai là gì?

Bột phô mai là hỗn hợp bột có màu vàng cam, vàng, một số loại còn có màu trắng đục. Đặc trưng của bột phô mai là vị béo mặn và hương thơm đặc biệt. Bột phô mai được làm từ nhiều thành phần như phô mai, váng sữa, dầu thực vật,… cùng chất điều vị.

Bột phô mai có thể thay thế cho phô mai cứng thông thường, chúng tiện lợi và có thể bảo quản dễ dàng so với phô mai truyền thống. Bột phô mai được kiểm soát và hương vị trong quá trình sản xuất nên có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Đặc trưng của bột phô mai là vị béo mặn và hương thơm đặc biệt
Đặc trưng của bột phô mai là vị béo mặn và hương thơm đặc biệt

Dinh dưỡng của bột phô mai

Bột phô mai chứa nhiều protein, canxichất béo tự nhiên, đây là 3 chất mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong 100gr bột phô mai sẽ có khoảng 402 calo, đây là loại thực phẩm chứa khá cao nên chúng ta phải cân nhắc liều lượng thật kỹ khi sử dụng.

Bột phô mai chứa nhiều protein, canxi và chất béo tự nhiên
Bột phô mai chứa nhiều protein, canxi và chất béo tự nhiên

Cách làm bột phô mai

Cách thông dụng nhất để làm bột phô mai hiện nay là làm tan chảy phô mai cứng và sử dụng kỹ thuật phun sương với luồng không khí nóng để tạo thành bột phô mai. Bạn có thể theo dõi các bước làm chi tiết sau:

  • Bước 1: Bạn thực hiện bào phô mai cứng thành những lát nhỏ, nếu bạn dùng phô mai mềm thì nên ướp lạnh phô mai trong ngăn đông tầm nửa tiếng. Sau đó, bạn rải đều phô mai đã bào lên khay nước đã được lót giấy nến.
Bạn thực hiện bào phô mai cứng thành những lát nhỏ
Bạn thực hiện bào phô mai cứng thành những lát nhỏ
  • Bước 2: Sấy phô mai trong lò trong 10 – 12 tiếng, sau khi sấy xong, để nguội và cất vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Bạn lấy phô mai ra và xay nhuyễn. Cuối cùng, cho bột phô mai vào tô và thêm bột Whey trộn đều đến khi bột khô và mịn.

Lưu ý: Để bảo quản bột phô mai sử dụng lâu dài, bạn nên đựng bột vào hũ thủy tinh nhỏ, đậy nắm kín vì bột rất dễ ẩm nếu tiếp xúc với không khí. Bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cuối cùng, luôn nhớ sử dụng muỗng sạch để múc bột.

Bạn lấy phô mai ra và xay nhuyễn. Cuối cùng, cho bột phô mai vào tô và thêm bột Whey trộn đều đến khi bột khô và mị
Bạn lấy phô mai ra và xay nhuyễn. Cuối cùng, cho bột phô mai vào tô và thêm bột Whey trộn đều đến khi bột khô và mị

Phân biệt các loại bột phô mai

  • Bột phô mai nguyên chất: Đây là loại bột chứa rất ít chất phụ gia khác, sử dụng nhiều thành phần phô mai nhất. Nhờ vậy, hương vị đậm đà và thơm ngon cũng như giá thành sẽ cao hơn so với bột phô mai truyền thống.
  • Bột phô mai truyền thống: Loại bột này ít sử dụng phô mai, thay vào đó là các hợp chất khác để cân bằng vị vốn có của phô mai. Bột phô mai truyền thống có giá thành thấp hơn và thường được sử dụng trong các món ăn nhanh như bắp rang, khoai tây lắc phô mai,…
Bột phô mai truyền thống và bột phô mai nguyên chất
Bột phô mai truyền thống và bột phô mai nguyên chất

Mua bột phô mai ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột phô mai tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử. Bạn nên đọc kỹ thông tin sản phẩm, xuất xứ, thành phần để tránh mua phải bột phô mai kém chất lượng. Giá thành bột phô mai hiện nay dao động khoảng:

  • Bột phô mai truyền thống: 580,000 VNĐ/ 1kg (cập nhật tháng 05/2023)
  • Bột phô mai nguyên chất: 300,000 VNĐ/ 1kg (cập nhật tháng 05/2023)
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột phô mai tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột phô mai tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh

Các món ăn với bột phô mai

  • Chuối sứ lắc phô mai: Chuối được thái lát dọc, chiên giòn và lắc với bột phô mai thơm ngon được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Vị ngọt thơm, giòn rụm của chuối chiên kết hợp cùng vị mặn mặn của bột phô mai rất đưa miệng.
  • Tokbokki chiên lắc phô mai: Tokbokki là món ăn Hàn Quốc được nhiều người ưa chuộng. Món tokbokki chiên vàng lắc phô mai là sự kết hợp không ai có thể chối tự. Vị mặn béo của phô mai kết hợp hoàn hảo với kết cấu dẻo dai của bánh gạo.
  • Bánh flan phô mai: Trong quá trình làm bánh flan, bạn có thể thử cho thêm ít bột phô mai để tăng thêm vị béo bùi cho món bánh thay vì sử dụng bột béo và trứng gà.
Các món ăn với bột phô mai
Các món ăn với bột phô mai

Xem thêm:

Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho thắc mắc bột phô mai là gì? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...