Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện trong những món ăn được các bạn trẻ rất yêu thích. Vậy bột phô mai là gì và có những tác dụng gì đối với sức khỏe. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!
Nội dung bài viết
Bột phô mai là gì?
Bột phô mai là hỗn hợp bột có màu vàng cam, vàng, một số loại còn có màu trắng đục. Đặc trưng của bột phô mai là vị béo mặn và hương thơm đặc biệt. Bột phô mai được làm từ nhiều thành phần như phô mai, váng sữa, dầu thực vật,… cùng chất điều vị.
Bột phô mai có thể thay thế cho phô mai cứng thông thường, chúng tiện lợi và có thể bảo quản dễ dàng so với phô mai truyền thống. Bột phô mai được kiểm soát và hương vị trong quá trình sản xuất nên có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.
Dinh dưỡng của bột phô mai
Bột phô mai chứa nhiều protein, canxi và chất béo tự nhiên, đây là 3 chất mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong 100gr bột phô mai sẽ có khoảng 402 calo, đây là loại thực phẩm chứa khá cao nên chúng ta phải cân nhắc liều lượng thật kỹ khi sử dụng.
Cách làm bột phô mai
Cách thông dụng nhất để làm bột phô mai hiện nay là làm tan chảy phô mai cứng và sử dụng kỹ thuật phun sương với luồng không khí nóng để tạo thành bột phô mai. Bạn có thể theo dõi các bước làm chi tiết sau:
- Bước 1: Bạn thực hiện bào phô mai cứng thành những lát nhỏ, nếu bạn dùng phô mai mềm thì nên ướp lạnh phô mai trong ngăn đông tầm nửa tiếng. Sau đó, bạn rải đều phô mai đã bào lên khay nước đã được lót giấy nến.
- Bước 2: Sấy phô mai trong lò trong 10 – 12 tiếng, sau khi sấy xong, để nguội và cất vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Bạn lấy phô mai ra và xay nhuyễn. Cuối cùng, cho bột phô mai vào tô và thêm bột Whey trộn đều đến khi bột khô và mịn.
Lưu ý: Để bảo quản bột phô mai sử dụng lâu dài, bạn nên đựng bột vào hũ thủy tinh nhỏ, đậy nắm kín vì bột rất dễ ẩm nếu tiếp xúc với không khí. Bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cuối cùng, luôn nhớ sử dụng muỗng sạch để múc bột.
Phân biệt các loại bột phô mai
Mua bột phô mai ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột phô mai tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử. Bạn nên đọc kỹ thông tin sản phẩm, xuất xứ, thành phần để tránh mua phải bột phô mai kém chất lượng. Giá thành bột phô mai hiện nay dao động khoảng:
- Bột phô mai truyền thống: 580,000 VNĐ/ 1kg (cập nhật tháng 05/2023)
- Bột phô mai nguyên chất: 300,000 VNĐ/ 1kg (cập nhật tháng 05/2023)
Các món ăn với bột phô mai
- Chuối sứ lắc phô mai: Chuối được thái lát dọc, chiên giòn và lắc với bột phô mai thơm ngon được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Vị ngọt thơm, giòn rụm của chuối chiên kết hợp cùng vị mặn mặn của bột phô mai rất đưa miệng.
- Tokbokki chiên lắc phô mai: Tokbokki là món ăn Hàn Quốc được nhiều người ưa chuộng. Món tokbokki chiên vàng lắc phô mai là sự kết hợp không ai có thể chối tự. Vị mặn béo của phô mai kết hợp hoàn hảo với kết cấu dẻo dai của bánh gạo.
- Bánh flan phô mai: Trong quá trình làm bánh flan, bạn có thể thử cho thêm ít bột phô mai để tăng thêm vị béo bùi cho món bánh thay vì sử dụng bột béo và trứng gà.
Xem thêm:
- Bột gạo là gì? Thành phần dinh dưỡng và các loại bột gạo hiện nay
- Gelatin là gì? Có giống bột rau câu không? Cách sử dụng gelatin
- Nước mắm nhĩ là gì? Bí quyết để chọn nước mắm nhĩ ngon
Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho thắc mắc bột phô mai là gì? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!