Thi thoảng khi đi ăn chúng ta thường sẽ nghe đến cụm từ “bún bột gạo, bánh canh bột gạo”. Vậy bột gạo là gì và có những chất dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng DINHNGHIA nhé!
Nội dung bài viết
Bột gạo là gì?
Đây là một loại bột được làm bằng phương pháp ngâm và nghiền hạt gạo đến khi bột thật mịn. Trong quá trình nấu ăn, các bạn có thể thay thế bột mì bằng bột gạo. Bên cạnh đó, trong ẩm thực của các nước châu Á, bột gạo là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất như: bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh,…
Thành phần và giá trị dinh dưỡng của bột gạo
Trong thành phần của bột gạo thường sẽ chứa một số các chất sau: tinh bột 62.4%, Protein 7.9%, Lipit 2.2%. Bên cạnh đó, bột gạo còn chứa vitamin B2, vitamin B6, vitamin PP,… trong số đó vitamin B1 khoảng 0.45mg/100 hạt.
Ngoài ra, bột gạo còn chứa rất nhiều các giá trị dinh dưỡng khác có lợi và tốt cho sức khỏe của con người như:
- Giảm cholesterol, cải thiện đường huyết: Bột gạo giúp cung cấp một lượng chất xơ dồi dào, và nhờ lượng chất xơ này giúp giảm lượng cholesterol và giúp cơ thể cải thiện được đường huyết.
- Hỗ trợ chức năng gan: Trong bột gạo có Choline, đây là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết giúp con người chuyển hóa cholesterol và chất béo trung tính từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể.
- Làm thức ăn cho những ai không thể nạp gluten: Vì bột gạo hoàn toàn không có gluten, nên đây sẽ là lựa chọn thích hợp cho những bạn không thể dung nạp được gluten hoặc dành cho những người bị bệnh Celiac.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Cơ thể con người không thể sống thiếu tinh bột, vì thế bột gạo chứa một lượng lớn tinh bột giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn năng lượng hoạt động.
- Làm đẹp da: Bột gạo còn giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, giúp điều trị mụn, cải thiện sắc tố da, giúp làm lành vết thương và kiềm dầu.
Có bao nhiêu loại bột gạo?
Vì bột gạo được xay từ hạt gạo tẻ và cũng tùy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của các bạn mà bột gạo sẽ mang đặc điểm của loại hạt đó. Thông thường, bột gạo có 2 loại cơ bản:
Bột gạo tẻ
Bột gạo tẻ là loại gạo được xay từ hạt gạo tẻ, đây cũng là loại gạo mà các bạn thường xuyên dùng để nấu cơm, bột gạo tẻ có màu trắng đục và hơi sạm.
Loại bột này thường được sử dụng phổ biến nhiều trong các món ăn của người Việt Nam như bánh đúc, bánh xèo, bánh canh,… Bên cạnh đó, đối với các món ăn như bánh trôi hay bánh rán, cũng thường dùng bột gạo tẻ để giảm bớt độ dẻo.
Bột gạo nếp
Bột gạo nếp được làm từ hạt gạo nếp, hay còn gọi là gạo sáp. Bột gạo nếp có màu trắng tự nhiên, trơn mịn, khi sờ có cảm giác hơi dính tay. Loại gạo này thường được sử dụng phổ biến trong các món xôi, chè hay các loại bánh có lớp vỏ mềm dẻo như: bánh gai, bánh khúc,…
Phân biệt bột gạo tẻ và bột gạo nếp
Bột gạo tẻ | Bột gạo nếp | |
Nguồn gốc | Được làm từ hạt gạo tẻ | Được làm từ hạt gạo nếp |
Màu sắc | Màu trắng đục và hơi sạm | Màu trắng tinh, màu tự nhiên của hạt gạo nếp |
Thành phần | Có thành phần amylopectin-1 và liên kết alpha 1.4 glucoside, alpha 1.6 ít hơn so với gạo nếp | Có thành phần amylopectin-1 và liên kết alpha 1.4 glucoside, alpha 1.6 nhiều hơn nên có độ kết dính, dai, và dẻo hơn bột gạo tẻ. |
Đặc điểm | Bột mềm, mịn, và giúp cho thực phẩm không bị khô sau khi chế biến | Bột mịn, gây dính tay và làm thực phẩm thêm phần dẻo và dai sau khi chế biến |
Ứng dụng | Dùng cho các món bánh như Bánh canh, bánh bò, bánh ướt,… | Thường được sử dụng cho các món chè, xôi và một số loại bánh |
Xem thêm
- Bột mì đa dụng là gì? Cách bảo quản và giá trị dinh dưỡng vốn có
- Bột nếp là gì? Giá bán và các loại bột nếp thông dụng hiện nay
- Bột nở là gì? Cách bảo quản và các loại bột nở phổ biến
Qua bài viết vừa rồi, DINHNGHIA mong rằng các bạn đã biết được khái niệm bột gạo là gì và những thành phần dinh dưỡng trong loại bột này. Hãy bình luận cho DINHNGHIA biết bạn thích ăn bột gạo tẻ hay bột gạo nếp hơn nhé!