Bơ lạt là nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều khi nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. Vậy bơ lạt là gì? Công dụng và cách bảo quản của loại thực phẩm này là như thế nào? Hãy cùng dinhnghia theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!
Nội dung bài viết
Bơ lạt là gì?
Bơ lạt là một sản phẩm từ sữa được tạo ra bằng cách đánh kem tươi đã lên men hoặc đánh sữa cho đến khi tách nước. Thông thường, bơ được làm từ sữa bò, tuy nhiên người ta cũng đã áp dụng làm bơ với sữa của các động vật khác như cừu, dê, trâu,…
Bơ lạt không chứa muối nên thường áp dụng để làm bánh để tạo mùi thơm ngây ngất mà không ảnh hưởng đến hương vị của bánh . Những chiếc bánh có bơ lạt sẽ mang vị ngon ngọt và thơm béo hơn.
Hàm lượng dinh dưỡng của bơ lạt
Bơ lạt được sử dụng rất nhiều khi nấu ăn để bổ sung thêm năng lượng trong các khẩu phần ăn. Chúng chứa các chất có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, vitamin D, men vi sinh, canxi, protein, chất béo,…
Công dụng của bơ lạt
Bơ lạt thường xuyên được sử dụng khi làm bánh. Đây là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng hương vị và độ mềm của bánh.
- Làm tăng hương vị cho bánh: Đây là vai trò lớn nhất của bơ lạt khi làm bánh. Khi cho bơ lạt vào các nguyên liệu làm bánh sẽ tạo ra mùi thơm thoang thoảng, ngây ngất, cũng như độ béo vừa phải khi người dùng thưởng bánh.
- Làm cho bánh khi nướng mềm hơn: Các chất béo như bơ lạt sẽ làm mềm bánh sau khi nướng. Điển hình như bánh mì sẽ có độ giòn ở bên ngoài, nhưng giữ được độ dai mềm ở bên trong vì chất béo trong bơ đã ức chế sự hình thành chất gluten trong bột bánh giúp bánh không bị khô.
Những cách sử dụng bơ lạt phổ biến
Đánh bông
Người làm bánh thường đánh bông nguyên khối bơ lạt ở nhiệt độ thường để các sản phẩm bánh có độ xốp và nở đều khi nướng. Vì vậy mà khi nhai bánh trong miệng, bạn sẽ có cảm giác tan mềm, với độ dai vừa phải, không bị quá khô hoặc nhão.
Đun chảy
Bơ ở thể rắn nhưng sẽ bị tan chảy khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, bơ lạt thường được ứng dụng trong nấu ăn để thay thế dầu ăn giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn. Đặc biệt, khi phết lên lớp bánh mì một ít bơ sẽ giúp hương vị hấp dẫn và thêm phần bắt mắt.
Cắt lát
Bơ lạt thường bảo quản ở tủ lạnh, cắt lát và đánh chung với các nguyên liệu khác, điển hình như bột làm bánh. Ngoài ra, bơ lạt còn được trộn vào các hỗn hợp nóng để tan chảy giúp cho bánh dậy mùi thơm và vị béo.
Hướng dẫn cách bảo quản bơ lạt
Bơ lạt có nhược điểm là thời gian sử dụng khá ngắn. Khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, bạn có thể sử dụng bơ lên 4 tháng. Và điều cần lưu ý rằng hãy bảo quản bơ lạnh dưới 40 độ C để sản phẩm không có mùi và bị chua.
Ngoài ra, bạn nên bọc chặt bơ vào giấy bạc hoặc hộp kín, tránh ánh sáng và giảm tiếp xúc với oxy để giúp cho bơ được sử dụng lâu hơn.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được “bơ lạt là gì?”, công dụng của bơ lạt và cách sử dụng của nguyên liệu này rồi phải không? Nếu cảm thấy bài viết cung cấp những kiến thức bổ ích, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân cùng biết ngay thôi nào!