Bơ Booth là giống bơ rất được người tiêu dùng Việt yêu thích những năm gần đây bởi hương vị dẻo thơm, ngon miệng. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu bơ Booth là gì và cách bảo quản để giữ được vị tươi ngon của bơ thật lâu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Bơ Booth là gì?
Bơ booth là giống bơ có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng phổ biến ở miền nam nước Mỹ như Cuba, Mexico. Bơ Booth là giống được lai ghép giữa giống bơ Tây Ấn Độ và giống bơ Guatemala.
Quả bơ Booth có hình dạng tròn đều, lớp vỏ dày, màu xanh hơi ngà vàng khi chín, nhiều vân xù xì, da căng nhưng không bóng, cầm chắc tay. Thịt bơ màu vàng tươi, khá dẻo và thơm ngon. So với giống bơ thông thường của Việt Nam sẽ thơm hơn nhưng sẽ không béo bằng bơ 034.
So sánh bơ Booth và bơ 034
Bơ Booth |
Bơ 034 |
|
Giống bơ | Giống bơ có nguồn gốc từ Châu Mỹ. | Giống bơ được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới như Bảo Lộc, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. |
Hình dạng | Bơ có hình hình tròn đều. | Bơ có hình dáng dài, nhỏ hơn bơ Booth. |
Trọng lượng | 400gr – 800gr | 300 – 600gr |
Đặc điểm | Thịt bơ màu vàng tươi, khá dẻo và thơm ngon. | Thịt bơ 034 ngọt hơn, béo hơn so với bơ Booth. |
Cách chọn bơ Booth ngon
Bạn nên chọn quả bơ có trọng lượng từ 350 – 800gr/trái. Bơ Booth ngon sẽ có phần vỏ căng, màu xanh đậm hơi vàng, lớp da sần sùi, có nhiều vân nối, khi lắc hạt lắc đằm tay chứ không lắc đều.
Bơ Booth tươi sẽ có cuống quả dài và gắn chặt vào quả. Khi bơ chín, dùng tay ấn nhẹ sẽ mềm, nên chọn quả có độ mềm vừa phải là ngon nhất.
Bơ Booth khi nào ăn được? Cách ủ bơ Booth mau chín
Bạn có thể dùng tay để xem thử bơ đã chín hay chưa, bơ chín khi ấn nhẹ sẽ mềm, lún xuống. Không nên nắn bơ nhiều lần, dễ làm cho bơ bị đen và thối. Có thể để bơ Booth ở nhiệt độ phòng để bơ mau chín, tránh nhiệt độ cao sẽ khiến bơ có nguy cơ hư. Ngoài ra, bạn có thể bỏ túi 2 cách ủ bơ đơn giản như sau:
- Cách 1: Đặt bơ vào rổ và chèn ở giữa khoảng 1 – 2 quả chuối hoặc quả na để bơ mau chín hơn.
- Cách 2: Cho bơ vào túi giấy màu tối (xám hoặc đen) với chuối, cà chua hoặc quả na chín. Sau đó, cột chặt miệng túi để giữ khí etylen từ loại quả chín sẽ giúp bơ nhanh chín hơn.
Cách bảo quản bơ Booth
Đối với bơ chưa chín, hãy để bơ ở nơi mát, tránh ánh nắng mặt trời và tiếp xúc với mặt đất, không bỏ vào túi nilong vì dễ bị thối. Còn với bơ đã chín, bạn có thể cắt bơ, bôi lên bề mặt bơ một lớp dầu ăn mỏng rồi bọc trong túi nilong, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần mà vẫn giữ được vị ngon dẻo vốn có.
Nơi mua và giá bơ Booth?
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua giống bơ Booth tại các cửa hàng trái cây, chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt mua online tại các kênh thương mại điện tử uy tín để mua được bơ tươi ngon. Giá thành của bơ Booth sẽ dao động từ 40 – 70 nghìn đồng/kg (cập nhật tháng 5/2023).
Xem thêm
- Bơ Ghee là gì? Thành phần dinh dưỡng và các lưu ý khi sử dụng
- Sầu riêng ri6 là gì? Sự khác biệt của sầu riêng Thái và ri 6
- Nho mẫu đơn là gì? Giá trị dinh dưỡng và cách chọn nho tươi ngon
Trên đây là những gì bạn cần biết để giải đáp thắc mắc bơ Booth là gì, cách chọn mua và bảo quản bơ chất lượng đơn giản. Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhé!