Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Bệnh zona thần kinh được biết đến là một trong những căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy zona là bệnh gì?. Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?. Nguyên nhân, Dấu hiệu, Triệu chứng và Biểu hiện của bệnh zona thần kinh là gì? Cách điều trị bệnh zona như nào? Các yếu tố nguy cơ cùng cách phòng tránh bệnh zona?… Những thông tin trong bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN chắc chắn sẽ giúp bạn kiến thức tổng quan về căn bệnh này, cùng tìm hiểu nhé!. 

Bệnh zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh hay còn gọi là Herpes zoster là bệnh do virus varicella zoster gây nên. Đặc trưng của bệnh là những tổn thương dạng mụn nước thành từng dạng trên cơ thể, thường dọc theo dây thần kinh.

Virus varicella zoster là 1 trong 8 virus herpes đơn dạng gây ảnh hưởng cho con người. Đây là virus gây ra bệnh thủy đậu và zona. Varicella zoster được biết đến là có vỏ ngoài lipi với kích thước hạt 150-200 nm, lõi nucleocapsid có hình đối xứng đa diện, bên trong chứa phân tử ADN chuỗi đôi. Virus này có sức đề kháng kém, nếu tổ chức nuôi cấy phải giữ trong môi trường lạnh. Varicella zoster chỉ sống được trong tế bào người. Các tế bào bị bệnh có nhân to chiết quang, đồng thời nguyên tương co tròn lại, bên cạnh đó cũng có tiểu thể nội bào ưa acid ở trong nhân.

Bệnh zona chính là dạng tái hoạt động của một nhiễm trùng tiềm tàng nhiễm varicella zoster mà người bệnh nhiễm phải trước đây (thường là bệnh thủy đậu). Quá trình hoạt động trở lại và nhân lên của virus này khiến các đám tổn thương lan rộng và khó kiểm soát.

tìm hiểu bệnh bệnh zona thần kinh là bệnh gì Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Virus varicella zoste – Nguyên nhân gây bệnh zona

Nguyên nhân của bệnh zona là gì?

Bệnh zona có nguyên nhân do virus varicella zoster. Virus này cũng gây bệnh thủy đậu. Do đó, người đã từng mắc căn bệnh thủy đậu sẽ có tỉ lệ rất cao mắc bệnh zona.

Cơ chế gây bệnh zona thần kinh

Sau khi bệnh thủy đậu được điều trị, varicella zoster có thể xâm nhập vào tế bào thần kinh và trở về dạng không hoạt động (dạng ngủ). Virus có thể ở thể không hoạt động này trong nhiều tháng, thậm chí, nhiều năm. Sau đó, dựa vào một điều kiện nào đó, virus này hoạt động trở lại.

Hiện nay không có nghiên cứu chính thức nào về nguyên nhân tại sao virus hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đa phần các nhà khoa học cho rằng, sự suy giảm của hệ miễn dịch có thể là yếu tố thuận lợi cho varicella zoster tái hoạt động. Những nguyên nhân là suy giảm hệ miễn dịch thường gặp như ở người già, tình trạng hệ miễn dịch suy yếu, hay ở trẻ em chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện. Ngoài ra còn có một số người mắc các chứng suy giảm miễn dịch đột ngột ( ung thư, HIV/AIDS, người dùng thuốc ức chế miễn dich) hoặc những người đột nhiên gặp stress trong thời gian dài.

Yếu tố nguy cơ của bệnh zona thần kinh là gì?

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh zona cũng như làm tăng thêm tính trầm trọng của bệnh phụ thuộc vào lứa tuổi, tiền sử bệnh cũng như tình trạng sức khỏe. Thông thường, những người có hệ miễn dịch kém, hoặc bị ức chế miễn dịch là đối tượng hay mắc bệnh nhất. Nắm được các yếu tố nguy cơ giúp phòng tránh mắc bệnh hoặc giúp kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh zona là ai?

hình ảnh bệnh zona thần kinh cụ thể Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Hình ảnh bệnh zona thần kinh trên cơ thể

Biểu hiện và triệu chứng bệnh zona thần kinh

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh là gì?

Tổn thương trong bệnh zona là tổn thương dạng mụn nước. Ban đầu, người bệnh sẽ gặp các dị cảm ở da như cảm giác nóng rát. tê, như châm chích. Các triệu chứng này thường gặp ở cơ thể, tăng lên về đêm. Sau đó, tại chỗ đau rát xuất hiện các mảng đỏ trên da. Trên những mảng đỏ có các mụn nước, các bọng nước tập trung như chùm nho, nối với nhau thành từng dải dọc theo đường đi của dây thần kinh. 

Lúc đầu, dịch của mụn nước trong, sau đó đục dần, hóa mủ, cuối cùng vỡ ra và đóng vảy tiết. Mụn nước xuất hiện và tồn tại trong 3- 5 ngày, thời gian đóng vảy tiết và bong vảy kéo dài trong 2-3 tuần.Giai đoạn mụn nước hóa mủ và vỡ ra, người bệnh dễ bị bội nhiễm.

Những triệu chứng của bệnh zona thần kinh 

Vị trí bị ảnh hưởng bởi bệnh zona thần kinh 

Bệnh zona có tổn thương dọc theo dây thần kinh và chỉ ở 1 bên của cơ thể. Với những người suy giảm miễn dịch trầm trọng như HIV/AIDS thì tổn thương có thể ở cả 2 bên. Vị trí tổn thương ở vùng lưng ngực tới 50%, vùng mặt cổ 10- 20% và vùng thắt lưng cùng 10- 20%. Trong giai đoạn đầu, bệnh zona ở vùng đầu mặt dễ bị nhầm với đau nửa đầu. Vùng lưng ngực được phân biệt với tổn thương do kiến ba khoang. Vùng cùng cụt cần phân biệt với herpes sinh dục.

triệu chứng của bệnh zona thần kinh Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Bệnh zona có thể bị ở bất cứ vị trí nào trên da

Những biến chứng của bệnh Zona thần kinh

Cách điều trị bệnh zona thần kinh 

Bệnh zona thần kinh được chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng. Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ có biến chứng, người bệnh sẽ được chỉ định các thăm khám cận lâm sàng phù hợp. Điều trị bệnh zona thần kinh cần chú ý đến kiểm soát bệnh, giảm đau sau zona, đồng thời tránh các biến chứng của bệnh. 

Mục tiêu điều trị bệnh zona

Kháng virus, giảm đau, chống bội nhiễm và phòng tránh các biến chứng.

Các loại thuốc trị zona thần kinh

Thuốc điều trị bệnh zona thần kinh hay đơn thuốc chữa zona thần kinh là mối quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về chứng bệnh nay. Dưới đây là các loại thuốc trị zona thần kinh được các bác sĩ kê toa. 

Trên đây là một số loại thuốc điển hình điều trị bệnh zona. Tuy nhiên tùy tình trạng bệnh mà việc sử dụng thuốc là khác nhau. Bạn cần thăm khám cụ thể để việc sử dụng thuốc một cách chính xác. Bên cạnh đó thì người bệnh cũng cần được theo dõi chặt chẽ để đề phòng các biến chứng nguy hiểm khác.

các loại thuốc điều trị bệnh zona thần kinh Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Acyclovir là loại thuốc điển hình dùng điều trị bệnh zona

Chế độ chăm sóc khi bị zona thần kinh

Cách phòng tránh bệnh zona thần kinh

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh nên ăn gì?

bệnh zona thần kinh nên ăn gì Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Thực phẩm giàu vitamin B12 rất tốt cho người bệnh bị zona

Mắc bệnh zona cần kiêng ăn gì?

Các thực phẩm mà người mắc bệnh zona thần kinh nên tránh là:

Tìm hiểu bệnh zona thần kinh ở mắt

Bao gồm các triệu chứng tổn thương mụn nước ở quanh mắt, mi mắt, võng mạc, giác mạc. Kèm theo đau bỏng rát ở mắt, nhói mắt, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Zona thần kinh ở mắt cần được điều trị cẩn thận, nếu không dễ gây các biến chứng nguy hiểm. Mắt bị khô, để lại sẹo ở mí mắt, sụp mí, bội nhiễm dẫn đến hoại tử giác mạc. Để lâu, người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm. Chính bởi vậy mà bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác qua con đường tiếp xúc trực tiếp, do dịch trong mụn nước của người bệnh chứa đầy virus lây lan sang người khỏe mạnh. Hoặc cũng có thể lây lan khi người lành dùng chung khăn tắm, khăn mặt với người bệnh. Vì thế khi tiếp xúc với người mắc bệnh zona thần kinh cần lưu ý tránh không dính vào dịch tiết của người bệnh để không bị lây lan. 

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, bệnh zona thần kinh có tiến triển lành tính, thường khỏi trong một đến vài tuần. Tuy không phải căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp, nhưng với những người có hệ miễn dịch suy giảm hoặc chăm sóc và điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, người bệnh cần được điều trị triệt để và chăm sóc toàn diện để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng nhận biết bệnh zona thần kinh ở môi

Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh ở trẻ em là gì? 

Tương tự như các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở người lớn, với trẻ em có một số dấu hiệu điển hình như sau: 

Trên đây là tổng hợp những kiến thức hữu ích về bệnh Zona của DINHNGHIA.COM.VN. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin có ích trong quá trình tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách điều trị bệnh zona thần kinh. Chúc bạn luôn khỏe!. 

(Bác sĩ đa khoa – Phương Hoa) 

Xem thêm qua một số tư vấn dưới đây:

(Nguồn: www.youtube.com)

Xem thêm:

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -