Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị

Bệnh u xương là căn bệnh phát triển nhanh trong những năm gần đây khiến nhiều người bệnh lo lắng. Vậy khái niệm bệnh u xương là gì? Triệu chứng và dấu hiệu ung thư xương như nào? Những biểu hiện ung thư xương thường gặp? Các biện pháp chuẩn đoán u xương trên thực tế? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh u xương?… Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN để nắm được tổng hợp những kiến thức hữu ích về bệnh u xương. 

Bệnh u xương là gì? 

tìm hiểu khái niệm u xương là gì và hình ảnh u xương Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị
Tìm hiểu khái niệm u xương là gì và hình ảnh u xương

Tìm hiểu U xương lành tính 

U xương lành tính có chia thành những thể khác nhau. Mỗi thể có những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng khác nhau. Ngoài ra, việc điều trị ở mỗi loại u xương cũng vì thế mà hoàn toàn không giống nhau. Do đó, người bệnh cần được thăm khám cụ thể để chẩn đoán chính xác bệnh u xương giúp việc điều trị được chuẩn xác và hiệu quả nhất. 

U xương lành tính trên thực tế có thể chia thành các dạng như sau: u xương sụn, u nội sụn, nang xương đơn độc và u nguyên bào sụn. Mỗi thể bệnh lại có nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị u xương khác nhau. Để biết rõ hơn hãy cùng tham khảo chi tiết trong nội dung dưới đây. 

Thông tin bệnh u xương sụn

U xương sụn là loại hay gặp nhất, chiếm tới 45% trong các loại u xương. U xương sụn là loại u xương lành tính phổ biến trong thực tế. Tổn thương này thường gặp trong quá trình phát triển của hệ xương, tức là khoảng 10- 25 tuổi với tần suất ở nam và nữ như nhau. U xương sụn thường gặp ở những hành xương dài như đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay. Nhưng cũng có trường hợp gặp ở các đốt sống và xương sườn.

Nguyên nhân bệnh u xương sụn

Nguyên nhân của u xương sụn chưa được khẳng định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền.

Triệu chứng và tiến triển u xương sụn

Biện pháp chẩn đoán u xương sụn

Chẩn đoán u xương sụn dựa vào tiền sử, triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thăm dò, đồng thời kết hợp với những xét nghiệm cần thiết.

Cách điều trị u xương sụn như nào?

Thông tin bệnh u nội sụn

U nội sụn chỉ chiếm 10% trong các bệnh u xương lành tính. Trên thực tế tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là tương đương nhau. U nội sụn có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ 10- 70 tuổi. Tuổi trung bình mắc là 30 tuổi. U thường gặp ở bàn tay gồm cả xương bàn và xương ngón tay, đầu trên xương cánh tay.

Triệu chứng của u nội sụn 

Biện pháp chẩn đoán u nội sụn

Chẩn đoán xác định u nội sụn bằng hình ảnh Xquang đặc trưng là các đốm canxi hóa trong nang.

Phương pháp điều trị u nội sụn

U nội sụn thường tiến triển chậm và ít gây gãy xương bệnh lý. Tuy nhiên, u có thể gây đau. Điều trị bằng cách nạo lấy khối u và ghép xương.

Thông tin bệnh nang xương đơn độc

Nang xương đơn độc trên thực tế chính là tổn thương lành tính có khả năng tự lành. Bệnh thường gặp ở tất cả các lứa tuổi với tỉ lệ nam/nữ là 3/2.

Triệu chứng của nang xương đơn độc

u xương là gì và hình ảnh nang xương đơn độc Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị
Hình ảnh nang xương đơn độc

Cách điều trị nang xương đơn độc 

Thông tin bệnh u nguyên bào sụn

U nguyên bào sụn là tổn thương ít gặp, thường gặp ở sụn phát triển như đầu trên xương cánh tay và xung quanh gối. 

Nguyên nhân bệnh u nguyên bào sụn 

Nguyên nhân gây u nguyên bào sụn còn chưa được xác định rõ. Có tới 90% ca mắc u nguyên bào sụn nằm trong độ tuổi từ 5- 25 với tỉ lệ nam/nữ là 2/1.

Triệu chứng bệnh u nguyên bào sụn 

Biện pháp chẩn đoán u nguyên bào sụn

Dựa vào hình ảnh đặc trưng trên các phương pháp chẩn đoán hình ảnh được chỉ định như Xquang, CT, MRI.

Phương pháp điều trị u nguyên bào sụn

cách điều trị bệnh u xương Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị
Cách điều trị bệnh u xương

Tìm hiểu u xương ác tính (ung thư xương)

Được biết đến là một trong những bệnh ung thư hiếm gặp, ung thư xương là một bệnh nguy hiểm bởi đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Bởi thông thường trên thực tế thời gian phát hiện ra ung thư xương thường trong giai đoạn muộn của bệnh. Để tìm hiểu chi tiết chứng bệnh này, cùng tìm hiểu về khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng, cách điều trị ung thư xương cùng một số nội dung liên quan. 

Bệnh ung thư xương là gì?

Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm và khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Cũng như nhiều chứng bệnh ung thư khác, ung thư xương thường được phát hiện trong giai đoạn cuối của bệnh. Chính vì vậy mà gây ra tử vong cao trong nhiều năm gần đây. 

Ung thư xương được biết đến là tình trạng khi xương xuất hiện một hoặc nhiều khối u ác tính. Các tế bào ung thư này tiến triển, đồng thời cạnh tranh với mô xương lành xung quanh và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. 

Phân loại ung thư xương thường gặp 

Trên thực tế có những loại ung thư xương phổ biến dưới đây:

Các giai đoạn của ung thư xương

Phương pháp chuẩn đoán ung thư xương

Với các chuẩn đoán trên lâm sàng, cận lâm sàng kết hợp với xét nghiệm cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra những chuẩn đoán về tình trạng cũng như mức độ bệnh. Qua đó, bạn sẽ có được phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Những xét nghiệm chuẩn đoán ung thư xương dưới đây thường được yêu cầu bởi bác sĩ chuyên khoa. 

xét nghiệm máu để chuẩn đoán ung thư xương Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị
Xét nghiệm máu để chuẩn đoán ung thư xương

Cách điều trị ung thư xương hiện nay 

Phương pháp điều trị ung thư xương thường được sử dụng hiện nay bao gồm:

Một số câu hỏi liên quan đến bệnh ung thư xương

Từ việc tìm hiểu khái niệm bệnh u xương là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh u xương thì nhiều người cũng rất quan tâm đến nhưng băn khoăn thường gặp đối với chứng bệnh này. Những giải đáp dưới đây từ bác sĩ Phương Hoa sẽ giúp bạn giải tỏa những thắc mắc về bệnh u xương.

Bệnh ung thư xương nguyên phát là gì?

Dấu hiệu nhận biết ung thư di căn đến xương?

Ung thư là chứng bệnh nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Trong các giai đoạn muộn, ung thư lan tỏa đến nhiều bộ phận cơ thể, đặc biệt khi di căn đến xương thì các tế bào ác tính thường phát triển tại xương chậu, xương đùi hay xương cột sống.

Ung thư di căn xương thường có những triệu chứng thường thấy như sau:

tê bì chân tay cũng là biểu hiện của bênh u xương Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị
Tê bì chân tay thường xuyên cũng là một trong những biểu hiện của bênh u xương

Ung thư xương có chữa được không? 

Ung thư xương có chữa được không là câu hỏi mà nhiều người bệnh băn khoăn khi biết mình bị căn bệnh ác tính này. Tâm lý hoang mang, lo lắng là tình trạng chung thường thấy ở những người bị bệnh ung thư xương. 

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư xương là một căn bệnh đe dọa trực tiếp đến sự sống của bệnh nhân. Tuy vậy, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách  sẽ mang lại khả năng sống cao cho người bệnh. 

Dựa vào mức độ, tình trạng của ung thư xương cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có phác đồ điều trị thích hợp để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu tình trạng ung thư xương ở giai đoạn đầu, phương pháp phẫu thuật thường được lựa chọn bởi nó giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào ác tính. 

Với những người bệnh ở giai đoạn muộn, việc kết hợp biện pháp hóa xạ trị sẽ giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân. 

Đa u tủy xương Kahler có nguy hiểm không?

Cùng với việc nắm được u xương là gì, cách điều trị ung thư xương thì một số bệnh nhân cũng băn khoăn đa u tủy xương nguy hiểm như nào. 

Đa u tủy xương được biết đến là bệnh Kahler. Chứng bệnh này thuộc ung thư xương ác tính và chỉ chiếm 8% trong số các trường hợp bệnh. Kahler là bệnh lý ung thư tương bào (đây là những tế bào giữ chức năng tiết ra kháng thể cho cơ thể). Đa u tủy xương Kahler được xếp vào các loại bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân dễ bị một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm trùng phổi cùng với những biến chứng thần kinh khác. 

Bệnh đa u tủy xương có chữa được không? 

Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh u xương là gì, các phương pháp điều trị bệnh thì có rất nhiều thắc mắc xoay quanh bệnh đa u tủy xương Kahler. Vậy bệnh đa u tủy xương có chữa được không? Hay bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu?.

Căn bệnh ác tính Kahler với các biện pháp điều trị tích cực thường giúp người bệnh kéo dài sự sống trong thời gian từ 6 tháng – 36 tháng. Với những bệnh nhân có sức đề kháng tốt hơn thì thời gian có thể kéo dài hơn. Lúc này, việc điều trị bệnh là nhằm mục tiêu giảm các triệu chứng cũng như ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Cách phòng tránh bệnh u xương là gì? 

cách phòng tránh bệnh u xương là gì Bệnh u xương là gì? Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân và Cách điều trị
Yoga cũng là một trong những cách luyện tập giúp phòng tránh bệnh u xương 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ u xương là gì?

Căn bệnh u xương có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, bất cứ độ tuổi nào. Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định cụ thể. Trên thực tế, đa phần các trường hợp u xương đều là u lành tính. Một số ít các bệnh nhân ung thư khác có nguy cơ bị u xương ác tính (trường hợp di căn).

Trên đây DINHNGHIA.COM.VN đã giúp bạn giải đáp bệnh u xương là gì cùng với những nội dung liên quan đến căn bệnh này. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về bệnh u xương. Nếu có bất cứ câu hỏi hay băn khoăn gì liên quan đến chủ đề bệnh u xương là gì, đừng quên để lại nhận xét để bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi giúp bạn giải đáp thêm nhé. Chúc bạn luôn khỏe!.

Xem thêm:

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -