Bệnh u não là gì? Tổng hợp các thông tin về bệnh u não từ A đến Z

U não là một căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân ung thư. Để nắm được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, bạn cần hiểu u não là gì? Nguyên nhân gây u não? Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u não? Cũng như cách điều trị bệnh u não như nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, DINHNGHIA.COM.VN sẽ trình bày cụ thể về khái niệm bệnh u não là gì cùng những thông tin liên quan một cách chi tiết!. 

Bệnh u não là gì? U não là bệnh gì?

U não lành tính là gì?

U não ác tính là gì? 

khái niệm u não là gì Bệnh u não là gì? Tổng hợp các thông tin về bệnh u não từ A đến Z
Hình ảnh cụ thể về bệnh u não

Nguyên nhân gây u não là gì?

Hiện nay mặc dù ngành y tế có nhiều phát minh vĩ đại nhưng tính đến nay nguyên nhân gây u não cũng chưa  được xác định. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây u não như:

Các giai đoạn của bệnh u não

Nhìn chung, các giai đoạn của bệnh u não thường tiến triển theo 4 giai đoạn chính của bệnh ung thư, từ giai đoạn I (giai đoạn sớm) đến giai đoạn IV (giai đoạn muộn). Dựa vào hình ảnh của tế bào khi được quan sát trên kính hiển vi để biết giai đoạn của bệnh u não. Các giai đoạn của u não có thể cụ thể như sau:

Phân biệt các loại u não hiện nay

Khái niệm u não là gì hay cách phân biệt các loại u não như nào là những câu hỏi được nhiều thắc mắc. Cho đến nay vẫn chưa thống nhất về cách phân loại u não.

Có rất nhiều cách phân loại não như phân loại theo tổ chức học, theo nguồn gốc phôi thai.

Theo nguồn gốc phôi thai

Dưới đây là những loại u não theo nguồn gốc phôi thai: 

Theo vị trí của tế bào u não

Một số dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo u não

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u não thường không đặc hiệu. Triệu chứng u não phụ thuộc vào vị trí, kích thước. Ta có thể thấy u não có những dấu hiệu triệu chứng điển hình cũng như những dấu hiệu biểu hiện riêng đối với từng loại u nào. 

Dấu hiệu, triệu chứng chung bệnh u não 

Từ khái niệm bệnh u não là gì, bạn cũng cần lưu ý đến những dấu hiệu triệu chứng cảnh báo u não như sau: 

Dấu hiệu, triệu chứng riêng của từng loại u não

Bên cạnh những triệu chứng thường gặp ở hầu hết bệnh nhân u não thì tùy thuộc vào vị trí khối u mà có những biểu hiện khác như: 

triệu chứng của u não là gì Bệnh u não là gì? Tổng hợp các thông tin về bệnh u não từ A đến Z
Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u não

Cách điều trị bệnh u não hiện nay 

Từ việc tìm hiểu khái niệm bệnh u não là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng, cũng như các giai đoạn của bệnh thì hơn hết, bạn cần biết đến những phương pháp điều trị bệnh u não, cụ thể như sau: 

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ dần khối u với những trường hợp khối u dễ tiếp cận. Tuy nhiên khi khối u nằm tách biệt so với các tế bào xung quanh thì các bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u não.

Phương pháp xạ trị 

Những khối u nằm sát các dây thần kinh quan trọng mà không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật thì bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phác đồ điều trị sử dụng biện pháp xạ trị. Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng mạnh nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Vị trí tia xạ có thể tập trung ở khu vực khối u hoặc toàn bộ vũng não tùy từng trường hợp của người bệnh.

Phương pháp hóa trị 

Đây là phác đồ sử dụng thuốc để tiêu diệt khối u. Lúc này, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc vào tĩnh mạch nhằm ngăn chặn mạch máu tới khối u, đồng thời giúp cắt nguồn nuôi khối u – từ đó các tế bào ung thư sẽ dần bị chết.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị, tùy trường hợp người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa có thể đồng sử dụng các phương pháp này. Tuy nhiên thì sử dụng bất cứ phương pháp nào cũng gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau đầu… 

Một số câu hỏi liên quan đến u não 

U não di căn là gì?

U não di căn được biết đến là sự lây lan nhanh chóng của khối u não ban đầu. U não di căn khác với ung thư phổi di căn đến não.

U não thất là gì?

U não là gì và thế nào là u não thất là hai khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn. U não thất là một trong các loại u não thường gặp. U não thất là khối u phát sinh từ những tế bào có nguồn gốc từ các tế bào thần kinh đệm. 

U não thất thường gặp ở trẻ em dưới 8 tuổi và gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi các tế bào của khối u phát triển sẽ gây chèn ép não thất, làm tăng áp lực nội sọ gây các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau đầu, rối loạn tiêu hóa hoặc gây ra các cơn động kinh.

U não nguyên phát là gì? 

U não nguyên phát được biết đến là loại u mà khởi phát từ tế bào của não. U não nguyên phát được chia làm nhiều loại và được đặt tên theo type tế bào hay vị trí của não. U não nguyên phát thường gặp nhất chính là các u tế bào đệm (gliomas).

U não thứ phát là gì? 

Ung thư thứ phát được định nghĩa là từ một bộ phận khác của cơ thể di chuyển đến não thì được gọi là u não thứ phát hoặc ung thư di căn. Trong thực tế thì u não thứ phát gặp thường xuyên hơn so với u não nguyên phát.

Tìm hiểu u não bệnh học

Khi tìm hiểu u não bệnh học, bạn cần quan tâm chi tiết đến khái niệm u não là gì, nguyên nhân gây u não thường gặp, dấu hiệu và triệu chứng của u não cũng như những kiến thức liên quan đến căn bệnh này. Bạn có thể tìm thấy trong bài viết về u não của dinhnghia.com.vn.

Phẫu thuật u não ác tính là gì?

Đây là phương pháp điều trị u não điển hình, thường được sử dụng trong trường hợp khối u não nằm tách biệt so với các tế bào xung quanh. Mục tiêu của phương pháp này chính là loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư não càng tốt, nhưng không làm ảnh hưởng hoặc bất kỳ tổn thương nào khác cho các bộ phận khác của não.

U não độ 2 là gì? U não giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư não đã lớn hơn và đang phát triển sâu tới các mô lân cận. Các tế bào u nào có thể đang lan sang các hạch bạch huyết nhưng chưa đến các bộ phận khác. 

Triệu chứng của u não giai đoạn cuối?

Cũng giống như triệu chứng của u não, trong giai đoạn cuối thì các biểu hiện và triệu chứng này trở nên nặng hơn. Bởi vì thời điểm này các tế bào ung thư. Bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau thắt dữ dội, hay tứ chi rơi vào tình trạng liệt và đồng thời sự vận động cũng trở nên khó khăn. Các biểu hiện nôn mửa, co giật diễn ra ngày một nhiều hơn…

u não là gì và cách điều trị Bệnh u não là gì? Tổng hợp các thông tin về bệnh u não từ A đến Z
Đau đầu liên tục và thường xuyên cũng là triệu chứng của u não giai đoạn cuối

Bệnh u não sống được bao lâu?

Bệnh u não sống được bao lâu hẳn là băn khoăn của nhiều người bệnh cũng như người thân của họ. Mặc dù vậy, câu hỏi này không thể giải đáp cụ thể bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng, mức độ bệnh, phác đồ điều trị cũng như quá trình tiến triển của tế bào u não…

Phẫu thuật mổ u não hết bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, chi phí cho việc phẫu thuật mổ u não là không giống nhau, nó tùy vào trường hợp của từng người bệnh. Dựa vào tính chất của khối u mà tiến hành mổ phẫu thuật vào giai đoạn nào – điều này cũng ảnh hưởng đến chi phí mổ u não. 

Mỗi ca mổ u não cũng có chi phí khác nhau và còn tùy thuộc ở từng địa chỉ tiến hành phẫu thuật. Cũng tùy thuộc vào loại u não lành tính hay u não ác tính mà chi phí cho mỗi ca mổ dao động từ 20 triệu – 40 triệu việt nam đồng. Một số bệnh viện lớn uy tín trong việc mổ u não bạn nên tham khảo như bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức…

Bệnh u não được chuẩn đoán như nào? 

Việc khám sức khỏe cụ thể cùng với xem xét tiền sử gia đình để có thể chuẩn đoán u não. Bên cạnh ấy, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ thuật xét nghiệm như:

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

U não ác tính (ung thư não) cũng như các loại bệnh ung thư khác thường được phát hiện trong giai đoạn muộn khi bệnh phát triển theo chiều hướng xấu đi. Do vậy đây chính là cản trở và khó khăn cho việc điều trị cũng như nâng cao khả năng sống cho bệnh nhân. 

Có thể thấy rõ, khi người bệnh đang ở thời điểm ung thư não giai đoạn cuối thì việc điều trị là vô cùng khó khăn, sự sống của người bệnh đứng giữa hai ranh giới… Trong giai đoạn cuối này, ngay khi được phát hiện thì thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài từ 6-12 tháng. Nếu phát hiện muộn hơn ở giai đoạn này, người bệnh chỉ có thể kéo dài sự sống từ 4-6 tháng qua điều trị tích cực. 

Những biện pháp giúp phòng bệnh u não hiệu quả 

Từ việc tìm hiểu khái niệm bệnh u não là gì, nguyên nhân và hậu quả bệnh u não, các biểu hiện và triệu chứng của bệnh u não là gì thì bạn cũng cần nắm được các biện pháp phòng bệnh u não.

Như vậy, những thông tin trên đây về chủ đề u não là gì đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về bệnh u não. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết “bệnh u não là gì”, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới để bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi hỗ trợ bạn thêm nhé. Chúc bạn sức khỏe!. 

Xem thêm:

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -