Với hương vị vô cùng tinh tế, bánh căn là một loại bánh nổi tiếng ở Nam Trung Bộ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về bánh căn là gì qua bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
Bánh căn là gì? Cách ăn bánh căn thế nào?
Bánh căn – đặc sản ở đâu?
Một nét ẩm thực độc đáo thu hút cả người dân địa phương và nhiều thực khách đã có từ lâu đời trên các vùng đất Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nó có một hương vị rất đẹp và là một loại bánh mộc mạc.
Bánh căn có nguồn gốc từ người Chăm, nhưng người dân địa phương cho rằng không biết loại bánh này có từ bao giờ. Sau đó, người Việt đem những gì học được mang về nhà, cải biến món ăn sao cho ngon miệng hơn, phù hợp với khẩu vị của đại đa số người dân.
Bánh căn làm từ bột gì?
Thành phần chính của bánh căn là một loại bột gạo đặc biệt được tạo ra bằng một công thức độc đáo. Người ta sẽ xay một ít gạo tẻ với gạo đã ngâm nước sau khi ngâm nước. Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn đất và nướng trực tiếp trên than hồng. Người làm sẽ sử dụng trứng, mực và tôm để làm nhân bánh.
Bánh căn ăn như thế nào?
Sử dụng một công thức cụ thể, một loại bột gạo là thành phần chính trong bánh căn. Gạo được ngâm nước, xay mịn cùng với một ít gạo tẻ, đổ vào khuôn đất và nướng trực tiếp trên than hoa. Sau đó, người làm sẽ chuẩn bị nhân bằng cách trộn tôm, mực và trứng.
Bánh căn bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Bánh căn bao nhiêu calo?
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, mỗi chiếc bánh ước tính có khoảng 81 calo. Do đó, một phần bánh có thể gồm 10 cái và thường có khoảng 810 calo.
Bánh căn ăn có mập không?
Điều quan trọng là phải xác minh giá trị dinh dưỡng của từng món ăn đối với những người đang cố gắng giảm cân. Nhiều người tò mò liệu 81 calo trong mỗi chiếc bánh lớn nếu dung nạp vào cơ thể có dẫn đến béo phì hay không?
Vì vậy, bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 667 calo với 3 bữa ăn chính mỗi ngày. Tuy nhiên, cuộc thăm dò thực tế cho thấy mỗi người phải cần đến 10 cái mới hài lòng.
Nếu bạn có thể ăn 10 chiếc bánh ngọt (hoặc khoảng 810 calo) cùng với những thứ khác trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể giảm bớt nếu bạn chỉ ăn 4 – 5 chiếc bánh ngọt mỗi bữa tối và chỉ ăn khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần.
So sánh bánh căn và bánh khọt
Điểm giống nhau
Vì đều được tạo ra từ những chiếc khuôn có lỗ tròn nên dễ hiểu bánh khọt và bánh căn có hình dáng rất giống nhau. Chẳng hạn, cả hai loại bánh này đều có vị béo đặc trưng do được làm từ bột gạo.
Điểm khác nhau
Tiêu chí | Bánh căn | Bánh căn Bánh khọt |
Xuất xứ | Nam Trung Bộ | miền Nam |
Phương pháp làm chín | Nướng (không dầu) | Chiên (có dầu) |
Nhân bánh | Trứng, tôm, thịt,… | Tôm thịt, hải sản, đậu xanh,… |
Đồ ăn kèm | Khế, xoài xanh hoặc dưa chuột thái lát. Chấm với nước mắm mỡ hành, nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm xíu mại,… | Bạn có thể ăn kèm xà lách, dưa leo muối chua, rau sống. Chấm nước mắm chua ngọt. |
Bánh căn ăn ở đâu ngon?
Bánh căn Đà Lạt
Khi nhắc đến những địa điểm có món bánh căn ngon, người ta nghĩ ngay đến những món bánh dân dã ở thành phố sương mù Đà Lạt mang hương vị xóm núi đặc trưng. Khi lần đầu tiên bánh có thể được giới thiệu đến khu vực này.
Nó đã trải qua những thay đổi gia tăng để phù hợp với sở thích của người dân cũng như của du khách quốc tế. Đến đây, du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, thơm phức với nhiều loại nhân như trứng gà, trứng vịt, trứng cút.
Một chén nước chấm pha theo kiểu Đà Lạt đặc trưng được đặt bên cạnh. Nó chứa nước mắm pha với một ít mỡ hành và gia vị với một ít ớt xay hoặc sa tế. Hương vị này là thứ mang lại cho món ăn một hương vị nhẹ nhàng, giá cả phải chăng và bất ngờ.
Tham khảo các địa điểm ăn bánh căn ngon ở Đà Lạt
Bánh căn Phan Thiết, Phan Rang
Người ta chỉ đơn giản là đổ bánh không có nhân ở Phan Thiết. Người bán nhanh chóng phủ lên trên một lớp hành lá trước khi cho bánh vào sau khi lấy bánh ra khỏi khuôn. Ngoài ra, một phần bánh hoàn hảo.
Tham khảo các địa điểm ăn bánh căn ngon ở Phan Thiết
Tham khảo các địa điểm ăn bánh căn ngon ở Phan Rang
Chúng có thể có thêm các món ăn kèm như xíu mại hoặc trứng cút, da heo luộc thái mỏng và một đĩa cá kho với nước sốt sền sệt. So với Phan Thiết, bánh căn ở Phan Rang được chế biến cầu kỳ hơn. Người ta tráng một lớp trứng mỏng rồi cho mực, tôm lên trên sau khi đổ bột vào khuôn.
Có ba loại nước chấm khác nhau, tất cả đều ngon. Nó bao gồm nước sốt đậu phộng nghiền, nước sốt chua ngọt và nước sốt gia vị. Du khách có thể lựa chọn loại nước chấm tùy thích để ăn kèm với hương vị mặn ngọt của bánh căn.
Bánh căn Nha Trang
Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, Nha Trang còn thu hút du khách bởi những món ăn đường phố hấp dẫn và bắt mắt. Về điều này, phải nói rằng bánh có sức hấp dẫn rất mạnh dù mộc mạc và bình dị.
Du khách không thể không ghé qua để nếm thử những chiếc bánh thơm, được những người bán hàng rong tỏa ra một mùi thơm nhẹ. Một lớp trứng mỏng và một lớp tôm, mực xinh xắn được dùng để phủ lên mặt bánh.
Trên đầu lưỡi, vị béo cuối cùng tan vào vị ngọt của cá tươi. Đặc biệt, các cô chú ở đây sẽ dạy bạn cách ăn bánh ngon nhất và chia sẻ những câu chuyện thú vị bên bờ biển với bạn.
Tham khảo các địa điểm ăn bánh căn ngon ở Nha Trang
Xem thêm:
- Bánh cuốn là gì? Có các loại nào? Ăn bánh cuốn có béo không?
- Bánh đa cua là gì? Bánh đa cua bao nhiêu calo, ăn có béo không?
- Tacos là gì? Cách làm món bánh Tacos giòn rụm chuẩn vị Mexico
Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về bánh căn là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về ẩm thực Việt Nam hơn. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!