Amidan là gì? Thành phần cấu tạo và Vai trò của Amidan
Amidan là gì? Cấu tạo và chức năng của amidan là gì cũng như các bệnh lý liên quan đến amidan thường gặp? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về chủ đề Amidan là gì nhé.

Amidan là gì?

Amidan là gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là các trang liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ. Vậy amidan là gì?

Amidan là tổ chức bạch huyết lớn nhất của cơ thể, ở nơi giao nhau giữa thực quản và khí quản. Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng thấy được một phần của amidan ngay phía sau cổ họng.

Amidan chính là tổ chức nằm ở thành họng, giao điểm của đường ăn và đường thở. Vì thế, Amidan có chức năng bảo vệ giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với vi khuẩn gây bệnh, đồng thời cũng tham gia vào chuỗi phản ứng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh khác.

Cấu tạo của Amidan là gì?

Amidan là gì và cấu tạo của amidan là gì rất ít được nhắc tới trong các bài viết chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để hiểu được cơ chế gây bệnh cũng như điều trị các bệnh lý liên quan đến amidan, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ amidan là gì và cấu tạo của amidan.

Các thành phần của Amidan

Để điều trị bệnh lý liên quan đến amidan hiệu quả, điều quan trọng cần nắm rõ được amidan là gì, các thành phần của amidan.

amidan là gì và hình ảnh về amidan khẩu cái Amidan là gì? Thành phần cấu tạo và Vai trò của Amidan
Amidan là gì và hình ảnh về Amidan khẩu cái

Vai trò của Amidan là gì?

Trong các tài liệu nghiên cứu về amidan là gì, có rất nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của amidan.

Bất kỳ một cơ quan nào trong cơ thể đều có chức năng riêng của nó. Amidan mặc dù là một cơ quan tương đối nhỏ trong cơ thể nhưng nó có vai trò rất quan trọng.

Amidan chứa các hạch bạch huyết, nơi sản xuất các hoạt chất có tác dụng miễn dịch, tham gia vào quá trình ngăn chặn các tác nhân như vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Nói một cách khác, amidan được coi là hàng rào bảo vệ nơi cửa ngõ của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh Amidan

Nguyên nhân gây Amidan được tóm tắt với 2 mục chính như sau:

Bệnh lý viêm Amidan

Mặc dù nhiều người không biết amidan là gì nhưng chắc chắn là bạn đã từng được nhắc về ít nhất một bệnh lý liên quan đến amidan đó là viêm amidan.

Viêm amidan là bệnh lý gặp nhiều nhất trong số các bệnh thường gặp liên quan đến amidan. Đây là tình trạng phản ứng viêm của các hạch  bạch huyết amidan, nguyên nhân có thể do vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm.

Các triệu chứng thường gặp của viêm amidan là sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, amidan sưng đỏ. Khi soi họng có thể thấy amidan viêm xung huyết, tấy đỏ hoặc có dịch mủ chảy ra.

amidan là gì và bệnh lý viêm amidan Amidan là gì? Thành phần cấu tạo và Vai trò của Amidan
Amidan là gì và bệnh lý viêm Amidan

Cách phòng chống viêm Amidan

Sau khi tìm hiểu amidan là gì, viêm amidan là gì, điều quan trọng là phải biết cách phòng chống viêm amidan. Một số cách đơn giản dưới đây bạn cần ghi nhớ:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến amidan là gì, vị trí, cấu tạo của amidan cũng như bệnh lý viêm amidan là gì, cách phòng chống viêm amidan. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề viêm Amidan là gì, mời bạn để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thêm nhé.

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -