Amazake là gì? Tìm hiểu về rượu ngọt Amazake của Nhật Bản

0
(0)

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với Amazake. Đây là một loại đồ uống được lên men từ gạo Nhật với nồng độ cồn rất thấp và vị ngọt nhẹ. Để biết rõ Amazake là gì, mời bạn cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Amazake là gì?

Amakaze là một loại đồ uống truyền thống của Nhật Bản được lên men từ gạo, nó còn được biết đến là rượu ngọt có nồng độ cồn rất thấp hoặc không cồn.

Người Nhật sử dụng Amakaze như một món ăn nhẹ, món tráng miệng hoặc chất làm ngọt tự nhiên để làm sinh tố hay nước sốt cho các món salad. Thậm chí nó còn được sử dụng như một loại nước giải khát và làm đồ ăn cho trẻ em nhờ tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Amakaze là một loại đồ uống truyền thống của Nhật Bản được lên men từ gạo
Amakaze là một loại đồ uống truyền thống của Nhật Bản được lên men từ gạo

Trong Amakaze chứa nhiều vitamin B1, B6, B2, chất xơ, axit folic,… Và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể. Tại xứ sở “Mặt trời mọc”, loại rượu ngọt này được coi là phương thuốc chữa nôn nao, đầy hơi cũng như các triệu chứng tiêu hóa nhẹ.

Phân loại Amazake

Kasu Amazake

Kasu Amazake là rượu ngọt làm từ Sake lees – chỉ những loại rượu có nồng độ cồn thấp 8%. Sake lees là phần bã được thải ra trong quá trình sản xuất rượu sake bao gồm cồn, gạo koji và gạo. Phần bã này chứa đến 8% rượu và có kết cấu khá mềm giống bột được nhào. Chỉ cần khuấy đều đường với nước trên bếp lửa cùng sake lees là tạo ra được Amazake.

Kasu Amazake làm bằng phương pháp này chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng không phù hợp với trẻ em hoặc những người không chịu được mùi của rượu sake.

Kasu Amazake là rượu ngọt làm từ Sake lees - loại rượu có nồng độ cồn thấp
Kasu Amazake là rượu ngọt làm từ Sake lees – loại rượu có nồng độ cồn thấp

Koji Amazake

Koji Amazake là loại rượu ngọt không chứa cồn, được lên men từ gạo Koji – loại gạo được lên men từ nấm Koji. Loại gạo này là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản như miso, sake và mirin.

Koji Amazake chỉ bao gồm nước và gạo Koji, sau đó lên men trong 6 tiếng. Vì vậy, nó sở hữu vị thanh ngọt của gạo, vô cùng thích hợp để dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Koji Amazake là loại rượu ngọt không chứa cồn, được lên men từ gạo Koji
Koji Amazake là loại rượu ngọt không chứa cồn, được lên men từ gạo Koji

Amazake được tạo ra như thế nào?

Amazake được người Nhật tạo ra bằng cách lên men cơm được nấu từ gạo, xôi, nếp,… Tiếp theo, họ trộn đều những nguyên liệu đã được nấu thành cơm này cùng với men Koji trong vòng 8 – 14 tiếng.

Trong mỗi giờ đồng hồ, người nấu rượu phải đảo đều nguyên liệu cho đến khi thấy rượu rỉ ra. Nhiệt độ ổn định để nấu rượu Amazake là 50 – 60 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để enzyme phân hủy tinh bột thành đường.

Khi quá trình nấu rượu kết thúc cũng là lúc thu được thành phẩm rượu Amazake – thức uống chứa nhiều dinh dưỡng và men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa.

Amazake được tạo ra bằng cách lên men cơm được nấu từ gạo, xôi, nếp
Amazake được tạo ra bằng cách lên men cơm được nấu từ gạo, xôi, nếp

Tác dụng làm đẹp của các dưỡng chất có trong Amazake

Nổi tiếng là loại thức uống chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, và dưới đây là những tác dụng làm đẹp của các dưỡng chất có trong Amazake:

  • Axit kojic: Hỗ trợ trắng sáng da nhờ tác dụng kiềm hãm quá trình sản sinh melanin-sắc tố tự nhiên của da.
  • Vitamin B2: Kích thích da, tóc, móng khỏe mạnh nhờ quá trình thúc đẩy chuyển hóa chất béo và bảo vệ các màng nhầy.
  • Axit ferulic: Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài và tăng cường trao đổi chất trong tế bào. Từ đó, giúp da mịn màng, ngăn lão hóa.
  • Cysteine: Kích thích tóc mọc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc nhờ lớp màng bảo vệ keratin từ cysteine. Đây cũng là axit amino tốt cho da, tóc và móng.
  • Vitamin B6: Bảo vệ hệ thần kinh khỏe mạnh, giảm các triệu chứng đau bụng kinh và trầm cảm. Hỗ trợ quá trình phân hủy và hấp thụ protein giúp răng, tóc và da phát triển tốt.
  • Vitamin B7 (Biotin): Thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở da đầu và tham gia vào quá trình hình thành collagen giúp da và tóc khỏe mạnh.
  • Chất xơ dễ tiêu hóa: Ngăn ngừa táo bón và ngăn chặn cơ thể hấp thụ đường cũng như chất béo dư thừa khi tạo thành lớp hàng rào trong ruột, giúp giảm tình trạng tăng cân.
  • Vitamin B5 (Axit pantothenic): Hỗ trợ giảm cân nhờ khả năng phân giải chất béo và carb. Đồng thời chống trầm cảm.
Tác dụng làm đẹp của các dưỡng chất có trong Amazake
Tác dụng làm đẹp của các dưỡng chất có trong Amazake

Tác dụng đối với sức khỏe của các dưỡng chất có trong Amazake

Bên cạnh tác dụng làm đẹp, các dưỡng chất trong Amazake còn chứa nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

  • Các enzyme tiêu hóa: Ngăn ngừa carb và protein tích tụ trong cơ thể nhờ Amylase và protease hỗ trợ phân giải cũng như chuyển hóa chúng thành năng lượng.
  • Oligosaccharide: Tăng cường hệ sinh thái đường ruột nhờ lợi khuẩn Bifidobacterium, dưỡng chất được phân giải khi Oligosaccharide trôi xuống ruột già.
  • Vitamin B9 (Axit folic): Hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu mới, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu.
  • GABA: Hỗ trợ chức năng thần kinh giao phó, giúp giảm căng thẳng, đồng thời giảm huyết áp, hỗ trợ gan thận trong quá trình phân giải rượu và loại bỏ các ion natri.
  • Glucose: Tăng khả năng tập trung, đảm bảo chức năng nhận thức tốt nhất.
Tác dụng đối với sức khỏe của các dưỡng chất có trong Amazake
Tác dụng đối với sức khỏe của các dưỡng chất có trong Amazake

Cách sử dụng Amazake

Để tận dụng tối ưu nhất các dưỡng chất trong Amazake, bạn cần lưu ý cách sử dụng như sau:

  • Chỉ nên uống 100ml/ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể và không gây tăng lượng đường trong máu.
  • Để tăng vị ngọt và béo, bạn có thể xa Amazake cùng sữa đậu nành hoặc các loại sữa khác.
  • Amazake có thể thay thế đường trong các món nước ép, rau xanh hay sinh tố.
  • Làm nước trộn salad, nước chấm rau củ, đậu phụ bằng cách hòa 3 muỗng Amazake với 3 muỗng miso.
Cách sử dụng Amazake
Cách sử dụng Amazake

Tại sao Amazake nổi tiếng thế giới?

Mặc dù Amazake được ưa chuộng tại Nhật Bản từ rất lâu nhưng mãi đến những năm gần đây, rượu ngọt này mới được thế giới biết đến. Cụ thể, vào năm 2019, nhóm nhạc nam nổi tiếng Nhật Bản Kanigate làm đại sứ thương hiệu thì Amazake mới thực sự trở nên phổ biến rộng rãi.

Amazake nhanh chóng trở thành loại đồ uống quốc dân và xuất hiện ở mọi nơi từ quán cà phê, siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,… Người Nhật uống rượu Amazake như một loại thức uống năng lượng vào buổi sáng và xế chiều. Bởi chúng cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giữ ấm cho cơ thể.

Amazake nổi tiếng thế giới và là thức uống quốc dân tại Nhật
Amazake nổi tiếng thế giới và là thức uống quốc dân tại Nhật

Xem thêm:

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Amazake là gì. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về loại rượu ngọt truyền thống nhiều dinh dưỡng này của Nhật Bản. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...