Lá sách bò là một trong những món ăn mà rất nhiều người Việt Nam thích bởi độ dai giòn, hương vị đặc trưng mà nó đem lại. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu lá sách bò là gì, cũng như cách khử mùi hôi và chọn lá sách bò tươi nhé!
Nội dung bài viết
Lá sách bò là gì?
Dạ dày của bò có cấu tạo khá phức tạp, được cấu thành từ 4 bộ phận là: dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế. Cho nên, lá sách là một trong 4 túi trong dạ dày của bò.
Lá sách bò còn có tên gọi khách là lá lách, khăn lông bò. Phần lá sách này có thể chế biến ra nhiều món ngon nên rất được rất nhiều gia đình yêu thích.
Cách chọn mua sách bò ngon
Sau đây, DINHNGHIA sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo thường được sử dụng để chọn được sách bò tươi giúp bạn chế biến ra những món ăn ngon cho gia đình của mình:
- Bạn nên chọn mua sách bò vào buổi sáng sớm khi bò vừa được mổ để đảm bảo độ tươi. Sách bò tươi sẽ có một lớp màng đen, hơi sần, đôi khi nó cũng có màu trắng hồng tự nhiên (khi được làm sạch).
- Lá sách bò thường có mùi đặc trưng, cầm rất chắc tay và bạn sẽ cảm nhận được độ nhớt khi sờ vào.
- Sách bò tươi ngon thường có trọng lượng rơi vào khoảng 800gr – 1kg, vì chúng sẽ được lấy từ những con bò khỏe mạnh.
- Bạn không nên mua sách bò vào lúc xế chiều, vì lúc này sách bò sẽ mất đi độ tươi cũng như nó có mùi hôi nồng, mềm nhũn và không còn dai nữa.
- Những lá sách có màu trắng tinh, khi sờ cảm thấy khô và không còn nhớt nữa là những lá sách bị tẩm hóa chất. Bạn cũng nên tránh mua phải vì khi ăn có thể đem lại những căn bệnh nguy hiểm.
Cách sơ chế sách bò
Cách làm trắng sách bò từ sách bò đen
Chần nước sôi
Đầu tiên, bạn cần bắt một nồi nước sôi. Tiếp đó, bỏ sách vào chần trong khoảng từ 5 – 8 phút để lớp màn đen mềm ra và không còn dính vào sách nữa. Sau đó, bạn cần xả sách bò bằng nước lạnh và dùng dao cạo phần bị bẩn và màng đen. Cuối cùng, đem đi rửa sạch là có thể chế biến rồi.
Dùng vôi ăn trầu
Bạn hãy dùng 2 nắm vôi trầu chà xát lên bề mặt của lá sách cùng với đó là bóp thật kỹ, mạnh tay. Sau đó, bạn cần ngâm trong vòng 5 phút. Khi ngâm xong, bạn cần dùng dao cạo sạch phần bị bẩn cũng như màng đen của sách bò rồi đem rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp đó, bạn cần dùng 1 nắm vôi chà sát thêm một lần nữa, sau đó cạo hết phần màng đen và tạp chất còn lại trên sách bò. Cuối cùng, đem sách bò rửa bằng nước sạch và để ráo nước.
Tuy nhiên, lớp cặn vôi trên sách bò có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn cần rửa thật sạch sách bò với nước để loại bỏ hoàn toàn lớp cặn này nhé!
Cách làm sạch, khử mùi hôi sách bò
Bạn cần đặt sách bỏ vào một chiếc thau nhỏ rồi cho một lượng muối vừa đủ và bóp thật kỹ. Bạn hãy thực hiện thao tác này 2 lần, rồi sau đó hãy rửa sách bò với nước sạch. Tiếp đó, cho một lượng gừng và một ít rượu trắng để tạo ra hỗn hợp rượu gừng.
Ngâm sách bò trong hỗn hợp đó trong vòng 3 – 5 phút và bóp thật kỹ. Sau đó, hãy rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, bạn cần vắt 2 quả chanh vào sách, bóp mạnh khoảng 3 – 5 phút rồi đem rửa sạch.
Sách bò có tác dụng gì?
Trong các bài thuốc Đông y, sách bò là bài thuốc tốt rất tốt cho dạ dày. Sách bò nấu với giấm sẽ trị được chứng tiêu khát, chóng mặt do cảm gió, bổ ngũ tạng. Hơn hết, sách bò còn giúp giải độc, bổ trung ích khí,… rất hiệu quả.
Ngoài ra, sách bò là một loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt,… Những chất sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như hạn chế được một số bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp,…
Sách bò giá bao nhiêu?
Hiện nay, lá sách bò có giá khoảng 150 – 300 nghìn đồng/kg tùy vào loại sách bò mà bạn lựa chọn. Tuy có giá thành khá cao nhưng những món ăn được chế biến từ nó chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.
Sách bò bán ở đâu?
Bạn có thể mua sách bò tại các chợ truyền thống, siêu thị hay những cửa hàng thực phẩm. Bạn cũng có thể mua chúng tại những trang thương mại điện tử cũng như cửa hàng thực phẩm online vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tìm những nơi bán uy tín để đảm bảo sức khỏe khi dùng nhé!
Các món ngon từ sách bò
Sách bò xào
Sách bò đem về bạn cần sơ chế kỹ càng để khử sạch mùi hôi cùng với đó là thái miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn cần làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi và phi thơm. Cuối cùng, cho bò xào cho đến khi săn lại và các nguyên liệu khác vào để tăng tính hấp dẫn của món ăn.
Sách bò có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: dứa, khế,…Tuy nhiên, dù kết hợp như thế nào đi chăng nữa thì chúng đều tạo ra những món tuyệt vời bởi sự giòn dai của sách bò kết hợp với hương thơm, vị chua ngọt từ những loại nguyên liệu khó mà có thể cưỡng lại.
Lẩu sách bò
Nước lẩu sách bò rất ngọt vì được ninh bằng nước xương bò cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên hương chua cay, thơm lừng. Đây chắc chắn là một món ăn không thể nào thiếu trong bữa tiệc gia đình.
Nhúng sách bò vào nồi lẩu cho đến khi nó thấm đượm hương vị các nguyên liệu của nồi lẩu, kết hợp với mắm nêm và thưởng thức, sách giòn rụm thêm một chút hương vị từ mắm nêm sẽ khiến cho bạn không thể nào ngừng đũa được.
Sách bò nhúng dấm
Sách bò nhúng dấm chua ngọt cũng là một món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích bởi hương vị hấp dẫn cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, bún và chuối chát. Những miếng sách bò giòn ngon, kết hợp với nước dùng thanh chua cực bắt vị.
Sách bò luộc
Sách bò luộc nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn làm không đúng cách sẽ làm nó bị dai. Bạn cần đun nước sôi trong 3 phút rồi hãy cho sách bò vào. Tiếp tục, cho các nguyên liệu
gừng giã nhuyễn, muối, rượu trắng và giấm ăn và đun trong lửa nhỏ trong 30 phút.
Cuối cùng, hãy vớt sách bò ra và ngâm vào trong nước đá để tạo độ giòn cho món ăn. Sách bò luộc khi kết hợp chung với bát nước chấm chua, cay thì chắc chắn ai cũng phải “đổ gục” trước món ăn này.
Sách bò hấp gừng
Sách bò hấp gừng là sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau như dầu hào, xì dầu, tương đậu đen,… Sau đó, bạn hãy đem sách bò đi xào trước khi hấp sẽ giúp sách bò thấm gia vị hơn.
Những miếng sách bò sẽ thấm đượm gia vị kết hợp với dai giòn sần sật sẽ làm bạn trở nên mê mẩn món ăn này cho mà xem.
Sách bò hầm
Khi nhắc đến sách bò hầm thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được món phá lấu nổi tiếng trứ danh, được người dân Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Phá lấu có vị ngọt dịu, béo ngậy kết hợp cùng độ giòn của sách bò khiến ai nếm thử lần đầu cũng phải tấm tắc khen ngon.
Xem thêm
- Mề gà là gì? Tác dụng của mề gà đối với sức khỏe
- Cật heo là gì? Cách chọn mua và cách xử lý cật heo không hôi
- Thịt thăn là gì? 5 Các món gia đình từ thịt thăn heo ngon nhất
Bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến bạn lá sách bò là gì, cách khử mùi hôi và một số món ăn ngon chế biến từ sách bò. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn, hẹn gặp bạn ở những chủ đề tiếp theo nhé!