Sốt Teriyaki là gì? Cách làm sốt Teriyaki ngon đúng vị

0
(0)

Đối với người Nhật Bản, sốt Teriyaki là một nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Vậy sốt Teriyaki là gì? Làm sốt Teriyaki thế nào để ngon đúng vị? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của DINHNGHIA nhé. 

Sốt Teriyaki là gì?

Sốt Teriyaki được làm từ các loại gia vị cơ bản như xì dầu, rượu sake, đường, mè, tỏi, rượu mirin. Thông thường, sốt Teriyaki được các đầu bếp Nhật dùng để ướp món nướng hoặc rưới lên các món ăn cho thêm màu sắc hấp dẫn.

Từ “Teri” mang nghĩa sự sáng bóng, óng ánh của phần sốt phủ lên món ăn và “yaki” có nghĩa là nướng. Một trong những nguyên liệu phổ biến hay sử dụng sốt Teriyaki là thịt, cá, rau,…

Sốt Teriyaki thường được dùng để tẩm ướp thịt, cá, rau
Sốt Teriyaki sau khi đã hoàn thành có hương thơm nhè nhẹ của nước tương

Cách làm sốt Teriyaki ngon đúng vị chuẩn Nhật Bản

Nguyên liệu làm sốt Teriyaki

  • 120ml nước tương
  • 110g đường
  • 7,5g gừng tươi băm nhỏ
  • 5g tỏi băm
  • 15ml mật ong
  • 15ml dầu mè
  • 45ml rượu mirin (rượu mirin tương tự như rượu sake nhưng có nồng độ thấp hơn và độ ngọt cao hơn rượu sake)
  • 60ml nước
  • 15g bột bắp
Nguyên liệu phổ biến khi làm sốt Teriyaki
Nguyên liệu phổ biến khi làm sốt Teriyaki

Cách làm sốt Teriyaki

Trộn hỗn hợp nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu mà DINHNGHIA đã kể trên vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.

Trộn hỗn hợp nguyên liệu lại với nhau
Trộn hỗn hợp nguyên liệu lại với nhau

Nấu nước sốt

Sau khi hỗn hợp sốt Teriyaki đặc lại, bạn tiếp tục nấu hỗn hợp cho đến khi nó sôi. Sau đó, hãy giảm lửa bếp và nấu trong khoảng 4-5 phút để nước sốt sánh lại.

Đổ vào chảo và nấu nước sốt
Đổ vào chảo và nấu nước sốt

Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành, sốt Teriyaki sẽ bùng vị thanh thoát của nước tương, vị ngọt mặn đậm đà và hương thơm của gừng. Nước sốt sẽ có màu nâu đỏ óng ánh, tạo nên một lớp phủ đẹp mắt khi được phết lên đồ nướng. Bạn có thể đổ nước sốt vào một hũ nhỏ để sử dụng dần.

Sốt Teriyaki sau khi đã hoàn thành có hương thơm nhè nhẹ của nước tương
Sốt Teriyaki sau khi đã hoàn thành có hương thơm nhè nhẹ của nước tương

Thưởng thức

Sốt Teriyaki thơm ngon, đậm đà, thích hợp dùng để chấm, tẩm ướp thực phẩm hoặc rưới lên đồ ăn cho thêm phần hấp dẫn.

Sốt Teriyaki rưới lên món ăn thêm phần hấp dẫn

Sốt Teriyaki rưới lên món ăn thêm phần hấp dẫn

Các món ăn cùng sốt Teriyaki

Cá hồi sốt Teriyaki (Buri Teriyaki)

Đầu tiên, hãy xay nhuyễn gừng cùng với ít rượu trắng xoa đều và để ướp cá khoảng 5-10 phút. Sau đó, bạn xoa đều lên 2 mặt cá ½ thìa cà phê muối và ⅙ thìa cà phê tiêu. Bắt chảo chiên cá, sau khi vớt ra thì thêm sốt Teriyaki và 1 ít nước vào chảo, đợi cho nước sôi lên là bạn có thể ăn được ngay.

Thịt cá hồi sau khi được áp chảo sẽ mềm, có vị béo và ngọt nhẹ kết hợp cùng với sốt Teriyaki sẽ khiến cho món ăn đậm đà hơn. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc các loại rau salad cũng rất ngon nhé.

Cá hồi được tẩm ướp vừa ăn kết hợp với sốt Teriyaki thêm phần hấp dẫn
Cá hồi được tẩm ướp vừa ăn kết hợp với sốt Teriyaki thêm phần hấp dẫn

Gà nướng sốt Teriyaki (Tori Teriyaki)

Đầu tiên, rửa sạch đùi gà rồi để ráo nước. Ướp gà với ½ thìa cà phê muối và 10ml nước tương. Dùng một cái nĩa đâm đều vào da gà để gia vị thấm nhanh hơn. Sau đó ướp gà tầm khoảng 30 phút. Tiếp theo, bắt chảo lên chiên gà vàng đều hai mặt.

Cuối cùng, bạn cho 100ml nước cùng 2 lát gừng vào đun lửa nhỏ cùng với gà tầm 10 phút. Đợi nước cạn dần thì cho khoảng 40ml nước sốt Teriyaki vào gà, đợi đến khi chảo sôi lại thì tắt.

Nước sốt Teriyaki kết hợp với thịt gà tươi ngon sẽ là món ăn tốn cơm nhất. Da gà được chiên giòn rưới lên nước sốt vị đặc trưng cho bạn cảm giác mới lạ trong các bữa ăn thường ngày. Đây là món ăn mang hương vị đặc trưng của người Nhật.

Gà nướng sốt Teriyaki mang hương vị thơm ngon và đặc trưng
Gà nướng sốt Teriyaki mang hương vị thơm ngon và đặc trưng

Mực sốt Teriyaki (Ika Teriyaki)

Đầu tiên, rửa sạch mực và tách đầu ra khỏi thân. Bạn cũng loại đi phần da và túi mực để không bị tanh. Tiếp theo, ướp mực với 5g gừng băm, 10ml rượu trắng, 5g hạt nêm và 6 thìa canh sốt Teriyaki để ướp tầm 10 phút cho mực được thấm gia vị.

Sau đó, làm nóng lò nướng và bỏ mực vào nướng với 180 độ C. Sau 5 phút, hãy lấy mực ra và phết đều nước sốt Teriyaki quanh mực. Cuối cùng, nướng mực thêm 10 phút nhiệt độ 180 độ C nữa là có một món mực ngon đúng điệu.

Mực được phết đều nước sốt Teriyaki sẽ trở nên óng ánh và hấp dẫn thị giác. Mực tươi, dai ngon sần sật hoà quyện với vị mặn ngọt đặc trưng của sốt Teriyak, tạo nên một món mực nướng đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Bạn có thể kết hợp mực nướng với xà lách, cà chua bi hoặc mayonnaise để ngon miệng hơn.

Mực kết hợp với sốt Teriyaki cho món ăn thêm ngon mắt
Mực kết hợp với sốt Teriyaki cho món ăn thêm ngon mắt

Sốt Teriyaki mua ở đâu thì chất lượng?

Sốt Teriyaki hiện tại có bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các trang thương mại điện tử trên toàn quốc với mức giá rất bình dân, chỉ tầm khoảng 29.000 đồng – 116.000 đồng/1 chai (cập nhật 7/2023).

Sốt Teriyaki có bán tại các siêu thị trên toàn quốc
Sốt Teriyaki có bán tại các siêu thị trên toàn quốc

Xem thêm:

Qua những thông tin mà DINHNGHIA chia se trên, bạn đã biết sốt Teriyaki là gì rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...