Đối với người Nhật Bản, sốt Teriyaki là một nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Vậy sốt Teriyaki là gì? Làm sốt Teriyaki thế nào để ngon đúng vị? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của DINHNGHIA nhé.
Nội dung bài viết
Sốt Teriyaki là gì?
Sốt Teriyaki được làm từ các loại gia vị cơ bản như xì dầu, rượu sake, đường, mè, tỏi, rượu mirin. Thông thường, sốt Teriyaki được các đầu bếp Nhật dùng để ướp món nướng hoặc rưới lên các món ăn cho thêm màu sắc hấp dẫn.
Từ “Teri” mang nghĩa sự sáng bóng, óng ánh của phần sốt phủ lên món ăn và “yaki” có nghĩa là nướng. Một trong những nguyên liệu phổ biến hay sử dụng sốt Teriyaki là thịt, cá, rau,…
Cách làm sốt Teriyaki ngon đúng vị chuẩn Nhật Bản
Nguyên liệu làm sốt Teriyaki
- 120ml nước tương
- 110g đường
- 7,5g gừng tươi băm nhỏ
- 5g tỏi băm
- 15ml mật ong
- 15ml dầu mè
- 45ml rượu mirin (rượu mirin tương tự như rượu sake nhưng có nồng độ thấp hơn và độ ngọt cao hơn rượu sake)
- 60ml nước
- 15g bột bắp
Cách làm sốt Teriyaki
Trộn hỗn hợp nguyên liệu
Cho tất cả nguyên liệu mà DINHNGHIA đã kể trên vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.
Nấu nước sốt
Sau khi hỗn hợp sốt Teriyaki đặc lại, bạn tiếp tục nấu hỗn hợp cho đến khi nó sôi. Sau đó, hãy giảm lửa bếp và nấu trong khoảng 4-5 phút để nước sốt sánh lại.
Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành, sốt Teriyaki sẽ bùng vị thanh thoát của nước tương, vị ngọt mặn đậm đà và hương thơm của gừng. Nước sốt sẽ có màu nâu đỏ óng ánh, tạo nên một lớp phủ đẹp mắt khi được phết lên đồ nướng. Bạn có thể đổ nước sốt vào một hũ nhỏ để sử dụng dần.
Thưởng thức
Sốt Teriyaki thơm ngon, đậm đà, thích hợp dùng để chấm, tẩm ướp thực phẩm hoặc rưới lên đồ ăn cho thêm phần hấp dẫn.
Sốt Teriyaki rưới lên món ăn thêm phần hấp dẫn
Các món ăn cùng sốt Teriyaki
Cá hồi sốt Teriyaki (Buri Teriyaki)
Đầu tiên, hãy xay nhuyễn gừng cùng với ít rượu trắng xoa đều và để ướp cá khoảng 5-10 phút. Sau đó, bạn xoa đều lên 2 mặt cá ½ thìa cà phê muối và ⅙ thìa cà phê tiêu. Bắt chảo chiên cá, sau khi vớt ra thì thêm sốt Teriyaki và 1 ít nước vào chảo, đợi cho nước sôi lên là bạn có thể ăn được ngay.
Thịt cá hồi sau khi được áp chảo sẽ mềm, có vị béo và ngọt nhẹ kết hợp cùng với sốt Teriyaki sẽ khiến cho món ăn đậm đà hơn. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc các loại rau salad cũng rất ngon nhé.
Gà nướng sốt Teriyaki (Tori Teriyaki)
Đầu tiên, rửa sạch đùi gà rồi để ráo nước. Ướp gà với ½ thìa cà phê muối và 10ml nước tương. Dùng một cái nĩa đâm đều vào da gà để gia vị thấm nhanh hơn. Sau đó ướp gà tầm khoảng 30 phút. Tiếp theo, bắt chảo lên chiên gà vàng đều hai mặt.
Cuối cùng, bạn cho 100ml nước cùng 2 lát gừng vào đun lửa nhỏ cùng với gà tầm 10 phút. Đợi nước cạn dần thì cho khoảng 40ml nước sốt Teriyaki vào gà, đợi đến khi chảo sôi lại thì tắt.
Nước sốt Teriyaki kết hợp với thịt gà tươi ngon sẽ là món ăn tốn cơm nhất. Da gà được chiên giòn rưới lên nước sốt vị đặc trưng cho bạn cảm giác mới lạ trong các bữa ăn thường ngày. Đây là món ăn mang hương vị đặc trưng của người Nhật.
Mực sốt Teriyaki (Ika Teriyaki)
Đầu tiên, rửa sạch mực và tách đầu ra khỏi thân. Bạn cũng loại đi phần da và túi mực để không bị tanh. Tiếp theo, ướp mực với 5g gừng băm, 10ml rượu trắng, 5g hạt nêm và 6 thìa canh sốt Teriyaki để ướp tầm 10 phút cho mực được thấm gia vị.
Sau đó, làm nóng lò nướng và bỏ mực vào nướng với 180 độ C. Sau 5 phút, hãy lấy mực ra và phết đều nước sốt Teriyaki quanh mực. Cuối cùng, nướng mực thêm 10 phút nhiệt độ 180 độ C nữa là có một món mực ngon đúng điệu.
Mực được phết đều nước sốt Teriyaki sẽ trở nên óng ánh và hấp dẫn thị giác. Mực tươi, dai ngon sần sật hoà quyện với vị mặn ngọt đặc trưng của sốt Teriyak, tạo nên một món mực nướng đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Bạn có thể kết hợp mực nướng với xà lách, cà chua bi hoặc mayonnaise để ngon miệng hơn.
Sốt Teriyaki mua ở đâu thì chất lượng?
Sốt Teriyaki hiện tại có bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các trang thương mại điện tử trên toàn quốc với mức giá rất bình dân, chỉ tầm khoảng 29.000 đồng – 116.000 đồng/1 chai (cập nhật 7/2023).
Xem thêm:
- Sốt hummus là gì? 7 Tác dụng của sốt hummus
- Mayonnaise là gì? Ăn Mayonnaise có gây béo không?
- Dijon mustard là gì? Tác dụng của mù tạt Dijon đối với sức khỏe
Qua những thông tin mà DINHNGHIA chia se trên, bạn đã biết sốt Teriyaki là gì rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.