Ravioli là gì? Cách làm Ravioli nhân phô mai trứng thơm ngon

0
(0)

Nếu các bạn muốn thưởng thức các món ẩm thực thơm ngon của các nước trên thế giới, chắc chắn Ravioli là món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Vậy Ravioli là gì và cách để chế biến món bánh này như thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ravioli là gì?

Ravioli được mệnh danh là “sủi cảo của nước Ý”, là một loại bánh với vỏ pasta (làm từ bột mỳ, trứng và sữa) có nhân bên trong (như phô mai, nhân thịt, nhân rau củ). Ravioli thường dùng kèm với nước sốt như sốt kem, sốt cà chua, sốt phô mai,… Ngoài ra còn có thể thưởng thức bánh bằng cách nướng hay chiên giòn.

Ravioli có rất nhiều hình dạng: Tròn, tam giác, chữ nhật, bán nguyệt,… tùy vào người nhào nặn và sở thích.

Ravioli được mệnh danh là “sủi cảo của nước Ý”
Ravioli được mệnh danh là “sủi cảo của nước Ý”

Nguồn gốc của Ravioli

Ravioli đã xuất hiện từ rất lâu, cụ thể là vào thế kỷ 14 tại Ý, nó lần đầu được nhắc đến trong bức thư cá nhân của một thương gia Prato. Ngoài ra, mỗi vùng sẽ có cách chế biến ravioli khác nhau.

Ví dụ tại Rome, xuất hiện lần đầu tại Mật nghị của Giáo hoàng năm 1549, Ravioli được đầu bếp Bartolomeo Scappi phục vụ cùng với thịt gà luộc. Hay ở Venice, Ravioli được ninh trong nước dùng và nêm nếm gia vị, phần nhân thì làm từ các loại rau thơm xay nhuyễn, trộn chung với trứng và phô mai tươi.

Thêm nữa, tại Anh, món này được nhắc đến như là “món Ravioli của người Malta”, lúc này nhân được nhồi bằng phô mai sữa cừu Ricotta.

Món Ravioli của người Malta
Món Ravioli của người Malta

Ravioli trong văn hóa các nước

Tại cội nguồn của nó là Rome – Ý, Ravioli có nhân bánh làm từ pho mát ricotta, rau bina, nhục đậu khấu và hạt tiêu đen. Nó trở thành một loại bánh truyền thông hay được làm tay tại nhà để phục vụ bữa ăn, đôi khi sẽ được sản xuất hàng loạt bằng máy. Tuy nhiên, Ravioli ở Sardinia – Ý lại có nhân từ ricotta và vỏ chanh bào.

Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, Ravioli thường được đóng hộp, cung cấp cho bữa ăn quân đôi. Nhân thường được làm từ thịt bò, gà, xúc xích Ý hoặc pho mát đi kèm được chấm sốt cà chua. Ravioli nướng – chiên giòn là một món ăn khai vị và ăn nhẹ phổ biến.

Hoặc ở các vùng lân cận ở miền nam nước Pháp, nhân đặc trưng nhất của Ravioli là thịt daube còn sót lại, trứng cá và thường được phục vụ sau bữa ăn.

Ravioli có nguồn gốc từ Ý
Ravioli có nguồn gốc từ Ý

Ngoài ra, Ravioli được luộc trong nước dùng từ gà, là một món mì truyền thống của ẩm thực Síp. Ở Thổ Nhĩ Kỳ lại là một loại bánh bao truyền thống, nhân thường là thịt cừu hoặc thịt bò xay, ăn kèm với sốt ớt bột và sữa chua.

Các nước Đông Á, các loại bánh như hoành thánh, sủi cảo cũng được xem như là các loại Ravioli tại đây.

Ravioli có nguồn gốc từ Ý
Ravioli có nguồn gốc từ Ý

Hướng dẫn cách làm Ravioli nhân phô mai trứng muối thơm ngon

Nguyên liệu làm Ravioli nhân phô mai trứng muối

Nguyên liệu làm Ravioli nhân phô mai trứng muối rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị:

  • Bột mì: 250gr
  • Trứng gà: 10 quả
  • Phô mai Ricotta: 500gr
  • Phô mai Parmesan bào: 10gr
  • 1 củ tỏi bông sen, 5gr lá ngò tây, 15gr lá húng tây, 2 muỗng canh dầu oliu, 3 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu
  • Ngoài ra cần có dụng cụ: Lò nướng, nồi, tô, cây cán bột, nĩa, màng bọc thực phẩm, khuôn tròn, cọ, dao, giấy bạc.
Nguyên liệu cho món ăn rất đơn giản
Nguyên liệu cho món ăn rất đơn giản

Cách làm Ravioli nhân phô mai trứng

Bước 1 Trộn bột bánh

Trộn 240gr bột mì với 3 quả trứng gà, 1 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh muối, dùng nĩa khuấy đều cho các nguyên liệu quyện lại. Sau đó nhào sơ hỗn hợp.

Trộn 240gr bột mì với 3 quả trứng gà
Trộn 240gr bột mì với 3 quả trứng gà

Bước 2 Nhào bột

Dùng tay nhào bột trong khoảng 10 phút đến khi thành một khối dẻo mịn, không dính tay rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Dùng tay nhào bột trong khoảng 10 phút
Dùng tay nhào bột trong khoảng 10 phút

Bước 3 Cán bột bánh

Chia khối bột làm 2 phần bằng nhau rồi cán mỏng từng phần bột riêng biệt. Mỗi khối cán thành độ dày khoảng bằng 1/2 lóng tay, sau đó gấp 2 mép bột 2 bên vào giữa và tiếp tục cán. Cuối cùng cán mỏng mỗi khối bột thành hình chữ nhật dài với độ dày khoảng 0.3cm.

Chia khối bột làm 2 phần bằng nhau rồi cán mỏng
Chia khối bột làm 2 phần bằng nhau rồi cán mỏng

Bước 4 Nướng tỏi và trộn nhân phô mai

Cắt phần đầu chóp tỏi, rưới lên mặt tỏi 1 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng canh muối, gói kín tỏi trong giấy bạc rồ, nướng chín ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 – 30 phút. Kế đó, bóc vỏ, trộn đều tỏi cùng với 500gr phô mai Ricotta, 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh muối.

Tiếp theo các bạn nướng tỏi và trộn nhân phô mai
Tiếp theo các bạn nướng tỏi và trộn nhân phô mai

Bước 5 Tạo hình bánh

Xếp đều lá húng tây và lá ngò tây lên 1 mặt của 1 miếng bột đã cán trước đó. Đặt miếng bột còn lại lên trên và dùng cây cán bột cán đều để 2 phần bột dính lại với nhau rồi cắt miếng bột vừa cán xong thành các mảnh tròn nhỏ.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng ra 2 tô. Cho phần sốt phô mai tỏi lên mặt miếng bột hình tròn, đặt thêm 1 lòng đỏ gà lên trên. Dùng cọ phết 1 lớp lòng trắng trứng ở rìa bột rồi lấy một miếng bột khác phủ kín lên mặt, dùng tay nắn nhẹ xung quanh để cho các mép bột được dính lại với nhau. Cuối cùng, dùng nĩa ấn nhẹ xung quanh rìa bánh.

Dùng nĩa ấn nhẹ xung quanh rìa bánh để tạo hình cho chiếc bánh
Dùng nĩa ấn nhẹ xung quanh rìa bánh để tạo hình cho chiếc bánh

Bước 6 Luộc bánh

Đun sôi 1 lít nước cùng nửa muỗng muối, cho từng cái bánh vào luộc trong 3 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Các bạn luộc bánh trong 3 phút
Các bạn luộc bánh trong 3 phút

Thành phẩm

Sắp bánh đã luộc xong ra đĩa, rưới lên mặt bánh 1/4 muỗng canh dầu oliu, 1 ít phô mai Parmesan bào, 1 vài lá húng tây và trang trí thêm theo ý thích. Lúc này bạn đã có một đĩa Ravioli hấp dẫn.

Một đĩa Ravioli vô cùng hấp dẫn
Một đĩa Ravioli vô cùng hấp dẫn

Lời khuyên giúp món Ravioli ngon hơn

Khi cần đông lạnh phần Ravioli dư, cần xếp chúng cách nhau khoảng 1,2cm, rắc bột mì lên để không bị dính và cho vào tủ đông. Nên đậy kín để tránh cháy đông và dính mùi.

Bạn có thể làm nhiều loại nhân Ravioli theo khẩu vị cũng như nhào nặng theo nhiều hình dạng khác nhau (có thể dùng khuôn bánh xếp), để món ăn trở nên bắt mắt, ngon và phù hợp hơn với từng dịp hoặc nhu cầu.

Để món bánh Ravioli được ngon hơn, các bạn nên chú ý một vài điều
Để món bánh Ravioli được ngon hơn, các bạn nên chú ý một vài điều

Tuy nhiên, cần lưu ý cần phải kẹp chặt miệng, cán bột không nên mỏng hơn 0,3cm để tránh bung nhân ra ngoài khi cho vào nước sôi. Nếu bột quá mỏng thì vo tròn bột và cán lại.

Nên nhớ phủ bột lên mọi thứ trong khi thực hiện (ravioli, cây cán bột, bề mặt nhào bột) để tránh bị dính.

Để món bánh Ravioli được ngon hơn, các bạn nên chú ý một vài điều
Để món bánh Ravioli được ngon hơn, các bạn nên chú ý một vài điều

Xem thêm:

DINHNGHIA mong rằng, qua bài viết vừa rồi các bạn đã biết được món bánh Ravioli là gì và cách làm món bánh này tại nhà. Hãy bình luận cho DINHNGHIA biết bạn đã từng thưởng thức qua loại bánh này chưa nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...