Có thể nói si rô là một loại nguyên liệu khá phổ biến trong nấu ăn hay pha chế và si rô cũng được chia làm nhiều loại khác nhau. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu thử xem syrup là gì ngay bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
Syrup – si rô là gì?
Syrup hay thường gọi là xi rô, si rô (tiếng Ả rập: شراب/sharab, tiếng Latin: syrupus) là một thực phẩm bắt nguồn từ Ả Rập. Là một thức uống dạng lỏng, hơi sánh có vị ngọt và thường có màu đỏ.
Si rô là nước đường pha thêm dược phẩm hay các loại thuốc, sinh tố trái cây, thảo dược,… Si rô cũng có thể dùng để giải khác hay làm một vị thuốc (Si rô ho), chúng được xem như một loại tá dược lỏng có tác dụng chống ho, viêm họng cho cả trẻ em lẫn người lớn.
Công dụng của siro trong ẩm thực
Siro thường được dùng để pha chế nước uống khác nhau bởi chúng có nhiều hương vị, màu sắc đa dạng nhưng vẫn đảm bảo độ bảo dưỡng. Nhờ sự ra đời của si rô mà các Bartender, Barista có thể tự do sáng tạo nhiều loại đồ uống độc đáo.
Bên cạnh đó, cũng có một số loại si rô có khả năng trị ho và chống viêm họng vô cùng hiệu quả. Chúng còn được xem như một loại “nước chấm” hay nước sốt cho một số loại bánh ngọt. Cũng bởi sự đa dụng mà ngày nay si rô đang được sản xuất với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Các loại syrup thông dụng
Maple syrup – si rô cây phong
Si rô phong được làm từ nhựa cây phong đường, phong đỏ hoặc phong đen. Nhựa cây phong được lấy trực tiếp bằng cách khoan lỗ vào thân cây sau đó đun nóng để hơi nước bay đi là bạn có thể thu hoạch được siro cô đặc. Để được 1 lít si rô đặc cần 30 – 50 lít nhựa cây.
Phụ thuộc vào màu sắc đậm nhạt mà siro phong có thể chia làm nhiều bậc. Ví dụ màu vàng nhạt, vàng trung và đậm sẽ được xếp vào bậc A, bậc B thì có màu đậm đen. Chúng thường được dùng chung với bánh quế, bánh kếp, bánh mì nướng kiểu Pháp hoặc cháo yến mạch.
Corn syrup – si rô bắp
Siro ngô hay siro bắp (Tên tiếng Anh: corn syrup) là một loại siro được làm từ tinh bột ngô. Si rô ngô thường dùng để giúp món ăn có độ mềm ẩm, độ ngọt và tránh hiện tượng đường kết tinh giúp tăng hương vị món ăn. Chúng ở dạng lỏng, màu sắc sánh mịn.
Syrup đào – si rô đào
Si rô đào có dạng đặc, mùi đào đậm, độ ngọt mạnh nhưng không gắt, hương đào cũng tự nhiên và chân thật. Chúng được dùng trực tiếp vào đồ uống, dễ dàng hòa quyện mà không lấn át hương vị của những nguyên liệu khác.
Starch syrup – glucose syrup
Glucose Syrup (Si rô Glucose hay đường Glucose bánh kẹo) là một chất thường dùng trong sản xuất thực phẩm thương mại như chất làm đặc, làm ngọt và giữ ẩm. Chúng có nguồn gốc từ ngô hay những loại thực phẩm giàu tinh bột khác, ít giá trị dinh dưỡng.
Grenadine syrup – si rô lựu
Si rô lựu thường hay sử dụng trong pha chế bởi không chứa cồn, mang hương vị độc đáo hòa trộn giữa chua và ngọt. Bên cạnh đó, bởi chúng có màu đỏ đậm nên cũng được chọn để làm nhiều loại cocktail, soda thêm bắt mắt.
Syrup Grenadine nguyên thủy được chiết xuất từ quả lựu tươi, nước, đường. Ngày nay, si rô lưu còn hòa trộn cùng các loại berry khác như dâu (strawberry), mâm xôi đỏ và đen (blackberry). Tuy có chút khác biệt nhưng vẫn không làm mất đi hương vị mà lại càng hấp dẫn ở cho ai thích sự chua ngọt.
Hershey syrup – si rô socola
Si rô socola là một loại gia vị ngọt, có hương vị socola. Chúng có nhiều dạng khác nhau như lỏng, đặc,…Thường được dùng như một loại sốt topping, nước sốt cho các bánh tráng miệng hoặc trộn cùng sữa, kem để làm sữa lắc socola.
Một số nhà hàng hay dùng si rô socola chảy để trang trí cho các loại bánh ngọt cùng với các món trang trí khác như bột ca cao, đường bột, vụn socola,…
Golden syrup – si rô vàng
Si rô vàng hay mật đường nhạt là một loại si rô có màu hổ phách, được tạo ra nhờ quá trình tinh chế nước ép mía hoặc củ cải đường thành đường hay bằng việc xử lý dung dịch đường bằng axit.
Chúng có hình dạng cũng như độ đặc như mật ong, đôi khi chúng cũng được dùng để thay thế mật ong. Si rô vàng hay được sử dụng để làm bánh và món tráng miệng.
Xem thêm:
- Sparkling water là gì? Nước khoáng có gas gây hại đến sức khoẻ?
- Nước điện giải là gì? Khi nào nên uống? Cách pha ngay tại nhà?
- Strongbow là gì? Mua ở đâu? Uống có say không?
Trên đây là những thông tin về syrup là gì cũng như những loại si rô phổ biến. Hi vọng với những thông tin mà DINHNGHIA đã cung cấp, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích mới về loại nguyên liệu này.