Sữa dừa là một loại đồ uống cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vậy sữa dừa là gì? Sữa dừa có lợi ích và công dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng DINHNGHIA tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Sữa dừa là gì?
Sữa dừa là loại sữa được làm từ phần thịt trắng của một trái dừa trưởng thành, tạo nên độ đặc sệt và kết cấu kem thơm béo. Sữa dừa thường được sử dụng trong các món ăn của Thái và các nước Đông Nam Á. Đồng thời, nó cũng rất phổ biến ở Ấn Độ, Hawaii, Caribbean và một số quốc gia Nam Mỹ.
Khác với nước dừa nguyên chất trong trái dừa có thành phần khoảng 94% nước, sữa dừa phải trải qua chế biến với thịt dừa pha trộn với nước. Do đó lượng nước chỉ chiếm khoảng 50%. Sữa dừa sẽ chứa một độ béo nhất định và ít chất dinh dưỡng hơn so với nước cốt dừa.
Thành phần dinh dưỡng của sữa dừa
Sữa dừa được làm từ thịt dừa nên rất giàu calo, chất béo, đồng thời sở hữu một số vitamin và khoáng chất. Một số chuyên gia tin rằng sữa dừa có chứa các protein đặc biệt mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Một ly sữa dừa (khoảng 240gr) chứa:
- Calo: 552
- Chất béo: 57 gram
- Protein: 5 gram
- Carbs: 13 gram
- Chất xơ: 5 gram
- Vitamin C: 11% RDI
- Folate: 10% RDI
- Sắt: 22% RDI
- Magie: 22% RDI
- Kali: 18% RDI
- Đồng: 32% RDI
- Mangan: 110% RDI
- Selen: 21% RDI
Tác dụng của sữa dừa
Cung cấp chất điện giải và giảm mệt mỏi
Trong những ngày thời tiết nắng nóng, một ly sữa dừa cung cấp cho người dùng một lượng các chất điện giải cần thiết cho cơ thể, phục hồi năng lượng và hỗ trợ một số các bệnh về tim, đau cơ và chuột rút.
Bên cạnh đó, sữa dừa cũng rất tốt cho não bộ nhờ sở hữu một lượng calo lớn, cung cấp nhanh chóng và hiệu quả cho não bộ.
Giúp giảm cân hiệu quả
Trong sữa dừa có một lượng chất béo MCT giúp giảm các chất béo hiệu quả. Khi sử dụng các chất béo MCT này, năng lượng sẽ được đốt cháy nhanh chóng.
Sữa dừa mang lại một chế độ ăn uống lành mạnh khi nó vừa cung cấp axit béo cần thiết, vừa hỗ trợ giảm cân và giải độc cho cơ thể thần kỳ. Do đó, sữa dừa làm một trong những phương pháp giảm cân hữu hiệu cho những ai đang có ý định giảm cân. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách, kết hợp các chế độ ăn và luyện tập hợp lý.
Cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón
Sữa dừa có khả năng nuôi dưỡng niêm mạc tiêu hóa nhờ vào các chất điện giải và chất béo lành mạnh. Do đó, nó sẽ không gây tình trạng khó tiêu như một số loại sữa thông thường khác.
Ngoài ra, sữa dừa cũng hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột của người dùng và ngăn ngừa được nguy cơ mắc IBS. Nên không phải ngẫu nhiên mà nhiều người sử dụng sữa dừa để cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón.
Kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Với hàm lượng chất béo an toàn, sữa dừa giúp làm giảm tốc độ giải phóng đường vào máu và kiểm soát nồng độ insulin. Nhờ đó, nó ngăn tình trạng lượng đường cao trong máu.
Để hạn chế tiểu đường, nhiều người chọn sữa dừa thay thế các món đồ ngọt khác. Điều này giúp người bệnh tiểu đường vừa có thể ăn đồ ngọt vừa kiểm soát được lượng đường trong máu.
Hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu
So với nhiều loại thực phẩm khác thì sữa dừa cung cấp nguồn năng lượng dồi dào hơn. Đồng thời, hàm lượng sắt trong sữa dừa cũng không hề nhỏ, khoảng 1.6mg giúp bổ sung kịp thời khi cơ thể cần.
Đặc biệt, chất sắt trong sữa dừa có nguồn gốc từ thực vật nên giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Ngăn ngừa viêm khớp
Đối với những người bị viêm khớp thì sữa dừa là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Bởi trong sữa dừa có chứa đường có khả năng thay thế lượng đường tinh luyện cần thiết sử dụng hàng ngày.
Lượng đường này rất có lợi cho cơ thể, có tác dụng làm suy giảm miễn dịch dẫn đến tình trạng sưng đau hiệu quả, đồng thời chống lão hóa và giảm viêm nhanh chóng.
Ngăn ngừa loét dạ dày
Sữa dừa được bào chế từ dừa có tính kháng khuẩn và chống loét, rất hữu ích trong việc chữa loét dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất ethanol từ dừa có khả năng ngăn chặn viêm loét dạ dày ở người thường xuyên sử dụng aspirin.
Sữa dừa có chiết xuất tự nhiên cũng có tính chống oxy hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương do oxy hóa. Nhờ đó, việc sử dụng sữa dừa thường xuyên giúp cho các bệnh lý dạ dày được thuyên giảm.
Một số tác dụng phụ của sữa dừa
Dị ứng với dừa hoàn toàn có khả năng xảy ra, mặc dù nó khá hiếm so với dị ứng sữa hạt và đậu phộng. Các chuyên gia về rối loạn tiêu hóa khuyến cáo rằng những người mắc chứng không dung nạp FODMAP nên giới hạn sử dụng các sản phẩm từ dừa, chỉ uống 1/2 ly sữa dừa tương đương 120ml mỗi lần dùng.
Nhiều loại sữa dừa đóng hộp chứa bisphenol A (BPA) – một chất liên quan đến các vấn đề sinh sản và ung thư. Do đó, khi sử dụng nên chú ý mua hàng của một số thương hiệu sử dụng bao bì không chứa BPA nếu bạn chọn tiêu dùng nước dừa đóng hộp.
Phân biệt coconut milk và coconut cream
Hiện nay, sữa dừa có 4 loại và được phân biệt thông qua độ béo hoặc độ đậm đặc:
- Light coconut milk (Sữa dừa loãng): có độ béo khoảng 5 – 9%.
- Coconut milk (Sữa dừa): có độ béo khoảng 10 – 19%.
- Coconut cream (Kem dừa): có độ béo khoảng 20 – 29%.
- Coconut cream concentrate (Kem dừa cô đặc): có độ béo khoảng 29% trở lên.
Về cơ bản, coconut cream cũng giống như sữa dừa nhưng sẽ có độ đậm đặc hơn. Do đó, coconut cream thơm ngon và có độ béo ngậy hơn. Đa phần, trên thị trường hiện nay đang bán những loại coconut milk với độ loãng vừa phải và thường dùng để làm các món kho hay dùng trực tiếp cho các món chè.
Còn nếu sử dụng để làm bánh, làm kem hay làm các món ăn cần vị thơm và độ béo ngậy hơn thì có thể sử dụng coconut cream thay thế, tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người.
Cách sử dụng sữa dừa hợp lý
Sữa dừa là thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại chứa nhiều calo. Do đó, khi sử dụng sữa dừa để uống hoặc làm nguyên liệu trong các món ăn, bạn có thể tham khảo các cách dùng sau:
- Khi uống cà phê, thêm một vài muỗng canh sữa dừa để làm một ly cà phê sữa dừa.
- Pha nửa ly sữa dừa tương đương 120 ml vào ly sinh tố hoặc protein.
- Đổ một ít sữa dừa trên quả mọng, đu đủ thái lát hoặc một số trái cây khác để ăn kèm.
- Cho sữa dừa vào bột yến mạch hoặc ngũ cốc nấu chín để ăn cùng.
Cách chọn sữa dừa ngon, tốt nhất
Để chọn được sữa dừa ngon và tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:
- Khi mua sữa dừa, nên đọc kỹ nhãn hiệu và chọn sản phẩm có thành phần chỉ chứa dừa và nước.
- Chọn sản phẩm không chứa BPA.
- Sử dụng sữa dừa đóng trong hộp giấy sẽ chứa ít chất béo và ít calo hơn so với loại đóng hộp.
- Để có sữa dừa tươi và tốt cho sức khỏe nhất, bạn có thể tự làm sữa dừa tại nhà.
Cách làm sữa dừa đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa dừa gồm có:
- 2kg cùi dừa tươi già.
- 1,5 lít nước nóng (khoảng 90 độ C).
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, nạo, túi lọc,…
Các bước thực hiện
- Cùi dừa bạn dùng dao cắt nhỏ hoặc nạo. Sau đó, đổ nước nóng vào và ngâm khoảng 5 – 7 phút cho dừa mềm hơn.
- Cho toàn bộ phần cùi dừa và nước ngâm dừa vào trong máy xay sinh tố và xay thật kỹ.
- Sử dụng túi lọc hoặc rây để lọc hỗn hợp sữa dừa vừa xay. Vắt đến khi phần bã dừa khô và tơi ra thì bỏ phần bã đi.
- Cho phần nước cốt dừa vừa lọc được vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ. Khi sữa sôi lên, cho thêm một ít muối và khuấy đều rồi tắt bếp.
- Sau khi sữa dừa nguội, cho sữa vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày để có chất lượng tốt nhất.
Cách bảo quản sữa dừa
Vì trong sữa dừa có chứa một hàm lượng chất béo rất cao nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và mau hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Để bảo quản sữa dừa được lâu, các bạn có thể tham khảo những cách sau đây:
Bảo quản đông
Một cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và luôn được sử dụng chính là bảo quản bằng phương pháp đông đá. Các bạn chỉ việc cho sữa dừa vào khay đá, sau đó đậy nắp lại. Trong trường hợp các bạn không có nắp thì có thể sử dụng túi bọc thực phẩm để thay thế.
Với cách bảo quản đông, các bạn có thể lưu trữ và sử dụng sản phẩm này trong khoảng 5 – 6 tuần. Khi muốn sử dụng, các bạn chỉ việc lấy những viên đá ra đợi chúng tan là có thể sử dụng được.
Bảo quản lạnh
Đựng sữa dừa trong lọ kín khí và để bảo quản trong ngăn lạnh là một cách hiệu quả giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây chóng hỏng sữa.
Để thuận tiện hơn cho việc sử dụng, bạn có thể chia nhỏ sữa dừa ra thành từng phần nhỏ. Khi cần đến thì có thể lấy từng phần nhỏ vừa đủ ra sử dụng. Thời gian các bạn có thể dùng sữa dừa với cách bảo quản này là khoảng 1 tuần.
Sữa dừa mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Sữa dừa rất dễ tìm thấy ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc đặt mua online trên các trang thương mại điện tử. Nếu có thời gian, các bạn có thể tự làm sữa dừa tại nhà với cách làm rất đơn giản.
Vì sữa dừa có nhiều loại đến từ những thương hiệu khác nhau nên sẽ có mức giá sẽ khác nhau. Đối với lon sữa dừa sẽ có mức giá dao động từ 25.000 – 40.000 đồng/lon 330 ml. Còn đối với dạng bột sẽ có mức giá từ 17.000 – 20.000 đồng/gói dạng bột 150 gr (cập nhật tháng 01/2024).
Xem thêm
- Sữa tách béo là gì? Dinh dưỡng và Lợi ích của sữa tách béo
- Sữa tươi nguyên kem là gì? Có gì khác so với các loại sữa còn lại?
- Sữa chua uống là gì? Khác biệt với sữa chua ăn ra sao
Bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc sữa dừa là gì cũng như những lợi ích và công dụng mà nó mang lại. Hy vọng thông tin bổ ích cho bạn và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nhé!