Nếu quan tâm đến ẩm thực Trung Hoa thì chắc chắn nước sốt Hoisin không còn quá xa lạ đối với bạn. Để hiểu rõ hơn về loại nước sốt này, mời bạn cùng xem ngay dưới bài viết Hoisin Sauce là gì nhé!
Nội dung bài viết
Hoisin Sauce là gì? Nguồn gốc của Hoisin Sauce
Hoisin Sauce là loại nước sốt được sử dụng để làm tăng hương vị giúp món ăn thêm đậm đà. Nước sốt Hoisin có màu nâu sẫm, hơi sánh nhẹ cùng vị mặn ngọt dịu nhẹ xen lẫn ít vị cay rất bắt vị.
Nước sốt Hoisin bắt nguồn từ Trung Quốc và được chế biến từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên như đậu nành, tỏi, ớt. Đây cũng chính là loại nước sốt thông dụng thường thấy ở các món ăn Trung Hoa.
Công dụng của nước sốt Hoisin Sauce
Hoisin dùng để làm gia vị nêm nếm cho món ăn thêm phần đậm đà, là nguyên liệu để tẩm ướp thực phẩm trước khi chế biến như các món chiên, món nướng,… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước sốt với các món trộn, món xào như một loại nước chấm ăn kèm.
Cách làm nước sốt Hoisin Sauce
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh bơ đậu phộng không đường
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh tương ớt
- Một ít tiêu xay
- 1 tép tỏi băm
Cách thực hiện
Bạn cho hết tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể tán nhuyễn nguyên liệu bằng cây đánh trứng. Cuối cùng là nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị là hoàn thành
Thành phẩm
Nước sốt Hoisin thơm phức với vị mặn ngọt vừa phải từ nước tương, mật ong, xen lẫn vị cay the từ tiêu, tương ớt cùng vị béo nhẹ từ bơ đậu phộng. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị tuyệt vời cho nước sốt Hoisin.
Cách bảo quản
Cho nước sốt đã làm vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày và ngăn đông từ 3 – 4 tháng.
Câu hỏi thường gặp
Nước sốt Hoisin có hương vị giống như nước tương hay xì dầu không?
Hoisin Sauce sở hữu hương vị đậm đà hơn nước tương hay xì dầu bởi nước tương chính là một trong những nguyên liệu để tạo nên loại nước sốt này. Hơn nữa, khác với nước tương được làm bằng cách cho lên men đậu nành thì nước sốt Hoisin được làm bởi nhiều nguyên liệu.
Vì vậy, để tạo ra hương vị đúng chuẩn cho một vài món ăn đặc trưng thì nước sốt Hoisin là cần thiết nên thay thế bằng nước tương sẽ tạo ra một hương vị hoàn toàn khác.
Nước sốt Hoisin có chứa gluten không?
Nước sốt Hoisin được làm từ một trong những nguyên liệu chính là nước tương nên có chứa gluten. Vì vậy, nếu bạn dị ứng với thành phần này thì có thể sử dụng tương tamari để thay thế khi làm sốt Hoisin không chứa gluten.
Phụ nữ mang thai có thể sử dụng sốt Hoisin không?
Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng phụ nữ mang thai không thể sử dụng nước sốt Hoisin do có chứa nước tương. Tuy nhiên, trước khi quyết định dùng nước tương hay nước sốt Hoisin, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!
Xem thêm:
- Sốt Teriyaki là gì? Cách làm sốt Teriyaki ngon đúng vị
- Sốt hummus là gì? 7 Tác dụng của sốt hummus
- Mayonnaise là gì? Ăn Mayonnaise có gây béo không?
Hy vọng với bài viết Hoisin Sauce là gì vừa rồi đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về loại nước sốt này cũng như cách làm. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.