Giò sống là món ăn quen thuộc trong rất nhiều bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ vậy, món ăn này còn có cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Vậy liệu bạn đã biết giò sống là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu về món ăn hấp dẫn này ngay trong bài viết hôm nay nhé!
Nội dung bài viết
Giò sống là gì?
Giò sống được chế biến từ thịt heo, là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Giò sống thông thường là thịt mỡ heo sống được xay nhuyễn bằng chày cối hoặc máy xay thịt. Người ta chỉ thêm vào 1 tỷ lệ gia vị nhất định để bảo đảm giò sống không bị chảy nước trong lúc bảo quản.
Thịt heo xay xong được gọi là giò sống, không đem chế biến mà sẽ bảo quản cho từng lần sử dụng. Giò sống ngon sẽ có kết cấu mịn màng, màu hồng nhạt, không thấy mỡ hay các vân thịt. Khi chế biến, giò sống sẽ có vị dai ngon nhất định, không còn mùi hôi của thịt heo.
Giò sống mua ở đâu?
Giò sống là một thực phẩm nấu ăn rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở rất nhiều địa điểm như chợ, cửa hàng hoặc siêu thị Bách Hóa Xanh trên cả nước. Với những ai muốn tự làm để đảm bảo chất lượng thì có thể thực hiện theo công thức được gợi ý dưới đây.
Giò sống giá bao nhiêu?
Giò sống hiện nay có giá dao động trong khoảng 100.000 – 150.000 đồng/kg (giá cập nhật tháng 07/2023). Tuy vậy, đang xuất hiện nhiều loại giò sống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tuồng vào chợ và bán cho người tiêu dùng nên hãy cẩn trọng để chọn mua giò sống an toàn bạn nhé!
Cách chọn mua giò sống ngon
Đầu tiên, bạn nên mua giò sống được đóng gói cẩn thận, kín đáo, tránh những loại giò sống để tràn lan, kém vệ sinh. Tiếp theo, bạn nên quan sát thật kỹ bao bì sản phẩm, ưu tiên những loại giò sống có thương hiệu và địa chỉ sản xuất cụ thể. Cuối cùng, tránh những gói giò sống có mùi hôi, chảy nước và có dấu hiệu rách, hở.
Cách làm giò sống ngon tại nhà
Nguyên liệu làm giò sống
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g thịt heo và mỡ.
- 1 muỗng cà phê tinh bột khoai tây
- Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn
- 40g đá viên
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt và mỡ heo mua về đem rửa sạch và phơi ráo nước, tiếp tục thái thành các miếng nhỏ rồi bỏ vào ngăn đông từ 1 – 2 tiếng. Sau khi miếng thịt đông xốp lại thì bỏ ra ngoài.
Bước 2: Xay thịt lần thứ nhất
Bạn cho mỡ heo và thịt vào máy xay, xay đến khi phần mỡ và thịt trộn đều với nhau thì tắt máy xay. Hãy đảm bảo mỡ và thịt vẫn còn độ tách nhất định, không cần xay nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt
Bạn cho vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường, trộn đều và cho thịt đã thấm gia vị vào máy xay.
Bước 4: Xay thịt lần hai
Dùng chày đập nhỏ 2 viên đá rồi cho vào xay chung với hỗn hợp thịt, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tinh bột khoai tây. Bạn chỉnh độ cao xay khoảng 2 phút, trong quá trình xay, hãy dừng 1 – 2 lần để đảo đều thịt lên.
Mẹo làm giò sống dai ngon
Bạn nên chú ý ở khâu chọn nguyên liệu, nên chọn miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng đặc trưng. Dùng tay sờ vào miếng thịt, thấy thịt mềm và có độ đàn hồi, phần mỡ có màu trắng trong là dấu hiệu của những miếng thịt chất lượng.
Cách bảo quản giò sống
Bảo quản giò sống vô cùng đơn giản, bạn lấy giò sống ra và chia thành từng phần nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm gói lại, cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Lúc chế biến, bạn chỉ cần lấy giò sống trước 1 – 2 tiếng để rã đông là có thể sử dụng.
Xem thêm:
- Chả cá lã vọng là gì? Cách làm chả cá lã vọng đậm vị miền Bắc
- Cua cốm là gì? Bao nhiêu tiền 1 kg? Cách chọn mua cua cốm ngon
- Falafel là gì? Cách làm falafel (chả đậu gà) đơn giản, thơm ngon
Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi giò sống là gì? Bài viết cũng gợi ý những bước để làm món giò sống thơm ngon, đơn giản này tại nhà. Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!