Ca dé từ lâu đã là món ăn không còn quá xa lạ với nhiều người bởi hương vị thơm béo đặc trưng và được sử dụng trong nhiều loại bánh nổi tiếng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về nguồn gốc của món ăn nay. Hôm nay, hãy Dinhnghia.com.vn khám phá cadé là gì và các món ăn với ca dé nhé!
Nội dung bài viết
Ca dé là gì?
Ca dé là một hỗn hợp thường được dùng để làm nhân bánh hoặc phủ lên bánh giúp món bánh có vị thơm béo đặc trưng. Hỗn hợp cadé vàng được tạo ra bằng cách kết hợp các nguyên liệu như sữa, trứng, bột mì… Trong đó, thành phần tạo ra hương thơm đặc trưng chính là nước cốt đưa nguyên chất.
Nhiều món bánh trở nên hấp dẫn và mới mẻ hơn nhờ có hương vị ca dé. Những món ăn ngon như bánh bao, bánh tiêu, xôi, bánh mì,… thường sử dụng nhân ca dé khá phổ biến.
Nguồn gốc tên gọi ca dé
Ca dé được bắt nguồn bởi những người Malaysia gốc Hoa. Ban đầu loại hỗn hợp này được gọi là “kaya” để nói lên hương vị béo ngậy của loại sốt, sau đó lại được người Hoa phiên âm thành “kā yē”, tức là loại sốt có thêm dừa.
Trải qua quá trình quảng bá văn hóa đến nhiều đất nước thì khi du nhập vào Việt Nam, loại nhân này được gọi thân thương là ca dé. Ban đầu loại nhân này nổi tiếng nhất với món bánh bao và chúng có mặt hầu hết ở các tiệm bánh bao tại khu vực người Hoa.
Các món ăn ngon với ca dé
Bánh bao ca dé
Nhắc đến bánh bao thì chúng ta sẽ nghĩ ngay tới các loại bánh bao nhân mặn như thịt trứng cút hay xá xíu. Thế những lại ít ai biết đến bánh bao ca dé thơm ngon, béo ngậy. Bánh vô cùng đặc biệt với phần nhân ca dé mềm, béo và thơm nức mũi.
Bánh bao ca dé thường được làm với kích thước nhỏ vừa miệng và có lớp vỏ khá mỏng, mềm mịn và thơm, khi ăn lớp nhân cadé từ từ tan chảy trong miệng, tỏa mùi thơm béo đặc trưng. Đây là món ăn vặt quen thuộc của bao thế hệ người dân ở khu người Hoa vì độ thơm ngon, dễ ăn mà lại còn dễ làm.
Xôi ca dé
Xôi ca dé cũng là món ăn khá đặc sắc và gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi lớp xôi dẻo, thơm được làm từ lá dứa, bên trên là lớp sốt ca dé óng ả, béo ngậy và thơm mùi nước cốt dừa
Nhìn thì có vẻ giản dị nhưng sự hòa quyện giữa vị béo và độ dẻo của xôi cùng nước cốt dừa sệt sệt sẽ tạo ra một hương vị độc đáo, khó quên cho người ăn. Món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình, thích hợp dùng cho cả bữa sáng hoặc bữa phụ.
Bánh tiêu ca dé
Không dừng lại ở món xôi ca dé, ngày nay người ta còn biến tấu thêm bằng cách dùng ca dé để làm nhân cho món bánh tiêu quen thuộc. Bánh tiêu không đơn giản chỉ là một chiếc bánh tuổi thơ nữa mà đã được nâng cấp lên thành một phiên bản đột phá mới.
Chúng ta sẽ có một trải nghiệm vô cùng độc đáo bởi sự hòa quyện của lớp nhân ca dé thơm mềm bên trong lớp vỏ bánh tiêu dẻo thơm. Không thể ngờ có một ngày, văn hóa ẩm thực của các nước lại có thể kết hợp với nhau một cách lạ lùng và tuyệt vời đến vậy.
Bánh dừa ca dé
Với các tín đồ mê bánh có hương vị béo ngậy thì không thể bỏ qua món bánh dừa ca dé. Không nói sai khi món bánh dừa ca dé bình dị này lại là món ăn góp phần làm loại nhân ca dé nổi tiếng khắp nơi và chinh phục nhiều du khách nước ngoài.
Điểm khác biệt giữa ổ bánh dừa thông thường và ổ bánh dừa ca dé chính là mùi thơm ngậy của nước cốt dừa trong nhân ca dé. Với lớp vỏ mỏng, thêm vào phần nhân đầy đặn gồm dừa nạo và ca dé kết hợp với nhau đã tạo thành một món bánh ngon khó cưỡng.
Bánh mì ca dé
Vì có thể ăn sáng hoặc dùng trong bữa trà chiều của gia đình nên bánh mì ca dé luôn hấp dẫn người dùng bởi tính tiện dụng và hương vị tuyệt vời. Không ai có thể cưỡng món bánh mì thơm ngon này nhờ lớp vỏ bánh giòn, cộng thêm phần nhân ca dé mềm tan trong miệng.
Từ món bánh mì quen thuộc, đời thường, nay lại có thêm một hương vị mới, mang đến một trải nghiệm vừa lạ vừa quen cho vị giác người ăn. Sốt ca dé mang đến hương vị béo ngọt của trứng, sữa và nước cốt dừa, kết hợp với bánh mì sẽ dễ dàng chinh phục những người yêu thích ẩm thực đường phố.
Cách làm nhân ca dé
Nguyên liệu
Để làm được nhân ca dé ngon đúng vị thì cần có những nguyên liệu chính sau đây:
- 2 quả trứng gà
- 2 ống vani
- 300gr dừa nạo
- 50gr đường cát
- 30gr bột mì
- Màu thực phẩm (có thể có hoặc không)
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên, bạn đun 300g dừa nạo với 250 ml nước sôi để lấy khoảng 300 ml nước cốt dừa.
- Bước 2: Đánh hai quả trứng vào một cái chén. Sau đó cho 50 gram đường cát và 30 gram bột năng vào khuấy đều.
- Bước 3: Cho nước cốt dừa ở bước 1 vào hỗn hợp bột ở bước 2, trộn đều rồi đánh cho đường tan hết.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp qua rây lọc để hỗn hợp mịn và không vón cục. Sau đó, cho 2 ống vani vào và khuấy đều thêm một lần nữa.
- Bước 5: Đổ các nguyên liệu vào nồi, đun sôi ở lửa vừa và khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 6: Có thể cho thêm 2 – 3 giọt phẩm màu vàng nếu muốn có màu đẹp mắt hơn là đã có nhân ca dé với hương vị thơm ngon.
Xem thêm:
- Bánh pía là gì? Nguồn gốc và các loại bánh ngon không thể bỏ lỡ
- Bánh cuốn là gì? Có các loại nào? Ăn bánh cuốn có béo không?
- Bánh Pretzel là gì? Thành phần dinh dưỡng của bánh Pretzel
Bài viết đã chia sẻ tất tần tật các thông tin cơ bản về ca dé là gì. Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để làm ra món ca dé thơm ngon. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của Dinhnghia.com.vn nhé!