Bánh donut là gì? Nguồn gốc và Cách làm bánh donut thơm béo

0
(0)

Donut là loại bánh ngọt ăn vặt có nguồn gốc từ các nước phương Tây và được xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết “Bánh donut là gì?” và nguồn gốc ra đời của chúng. Cùng DINHNGHIA tìm hiểu thông tin về loại bánh thú vị này qua bài viết sau nhé!

Bánh donut là gì?

Bánh donut hay Donughnut là một loại bánh ngọt thường dùng để ăn vặt hoặc làm món tráng miệng. Bánh có hình dạng trông như một chiếc nhẫn, có lỗ nhỏ ở giữa. Trên bánh thường được phủ một lớp socola hoặc nhiều loại kem, rắc thêm cốm nhiều màu sắc để trang trí.

banh-donut-la-gi
Donut là loại bánh ngọt, có hình dạng trông như một chiếc nhẫn

Nguồn gốc của bánh Donut

Về nguồn gốc ra đời, có rất nhiều câu chuyện xung qua quanh về bánh donut. Trong đó, có hai sự kiện chính như sau:

Sự kiện thứ nhất: Một người cho rằng kỹ thuật nướng bánh ngày xưa khiến nhiều thợ làm bánh gặp khó khăn trong việc làm chín bánh từ trong ra ngoài. Vì thế, họ đã nảy sinh ý tưởng khoét một lỗ nhỏ chính giữa để bánh chín đều hơn, từ đó bánh donut được lưu truyền đến ngày nay.

Sự sáng tạo của thợ làm bánh
Sự sáng tạo của thợ làm bánh

Sự kiện thứ hai: Bánh donut gắn liền với câu chuyện của thuyền trưởng Hanson Gregory. Năm 1874, khi ông đang dùng 1 tay lái tàu, 1 tay cầm bánh do mẹ mình làm thì gặp cơn bão lớn. Vì không muốn vứt chiếc bánh, ông đã xuyên chiếc bánh vào một thanh gỗ để cầm bánh lái.

Sau đó, con tàu đã vượt qua cơn bão tố an toàn và ông tiếp tục được thưởng thức chiếc của mẹ mình. Kể từ đó, ông đã ra lệnh cho đầu bếp trên tàu, khi làm bánh phải khoét một lỗ tròn chính giữa. Do đó, bánh donut được hình thành và giữ hình dạng đó đến bây giờ.

Bánh donut gắn liền với câu chuyện của thuyền trưởng Hanson Gregory
Bánh donut gắn liền với câu chuyện của thuyền trưởng Hanson Gregory

Các loại bánh donut

Hiện nay, bánh donut có 2 loại: bánh donut hình vòng không nhân và bánh donut hình vòng có nhân (kem trứng, mứt, sô cô la hoặc thạch). Cả 2 loại bánh này đều sẽ được phủ một lớp socola, kem, đường bột, cốm, trái cây khô,… để trang trí cho bánh thêm hấp dẫn.

Ngoài ra, để tạo sự đa dạng thì bánh donut còn được tạo thành nhiều hình dáng khác nhau như quả bóng, hình xoắn, hình cầu dẹt. Bánh donut thường được sử dụng kèm với sữa, cà phê hoặc dùng bất cứ khi nào như một loại bánh ăn vặt thơm ngon.

Các loại bánh donut
Các loại bánh donut

Cách làm bánh donut

Nguyên liệu làm bánh donut

Nguyên liệu chính để làm bánh donut bao gồm:

  • Bột mì đa dụng
  • Baking powder (bột nở)
  • Đường
  • Sữa tươi không đường
  • Bơ lạt
  • Trứng gà
  • Muối
  • Hương vani
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh donut
Nguyên liệu làm bánh donut

Các bước làm bánh donut

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp men bao gồm sữa tươi, đường, baking powder.
  • Bước 2: Cho lần lượt từng nguyên liệu như bột mì, đường bột, bơ lạt, sữa tươi, trứng gà và một ít muối vào một các tô lớn rồi trộn đều cho đến chúng trở thành một cục bột.
  • Bước 3: Cho bột nghỉ khoảng 60 phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, mang bột đã ủ tạo thành hình bánh donut.
  • Bước 4: Mang bánh đi chiên hoặc nướng. Cuối cùng trang trí bánh với những nguyên liệu mà bạn có nữa là xong.
Các bước làm bánh donut
Các bước làm bánh donut

Cách bảo quản bánh donut qua đêm

Thông thường, bánh donut sẽ được chiên hoặc rán nên có thể bảo quản trong thời gian khá lâu. Bạn có thể bảo quản bánh từ 3 – 4 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, hoặc có thể lâu hơn đến 7 – 14 ngày tùy vào bánh bạn làm.

Bạn nên bảo quản bánh donut trong các hộp thực phẩm có nắp đậy kín. Bạn cũng có thể cho một lát bánh mì mới hoặc nhánh rau cần đã được rửa sạch để ráo nước vào bên trong hộp để hút ẩm, giữ được độ giòn và kéo dài thời gian bảo quản bánh donut.

Cách bảo quản bánh donut qua đêm
Cách bảo quản bánh donut qua đêm

Lưu ý khi làm bánh donut

Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi thực hiện làm bánh donut:

  • Nguyên liệu sẽ quyết định đến độ nở và chất lượng của bánh donut, do đó bạn nên mua thực phẩm có hạn sử dụng mới, đặc biệt là trứng gà.
  • Nên lựa chọn bơ có chất lượng tốt để bánh thơm ngon hơn.
  • Dùng rây rây bột để bột bánh mịn hơn.
  • Trộn nguyên liệu theo đúng trình tự, công thức. Tốc độ và kỹ thuật trộn bột cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của thành phẩm.
  • Cần làm nóng lò nướng hoặc dầu ăn trước khi cho bánh donut vào khoảng 15 phút.
Lưu ý khi làm bánh donut
Lưu ý khi làm bánh donut

Trên đây là những thông tin liên quan đến bánh donut mà Dinhnghia muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ “bánh donut là gì?” và cách làm bánh donut đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...