Donut là loại bánh ngọt ăn vặt có nguồn gốc từ các nước phương Tây và được xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết “Bánh donut là gì?” và nguồn gốc ra đời của chúng. Cùng DINHNGHIA tìm hiểu thông tin về loại bánh thú vị này qua bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
Bánh donut là gì?
Bánh donut hay Donughnut là một loại bánh ngọt thường dùng để ăn vặt hoặc làm món tráng miệng. Bánh có hình dạng trông như một chiếc nhẫn, có lỗ nhỏ ở giữa. Trên bánh thường được phủ một lớp socola hoặc nhiều loại kem, rắc thêm cốm nhiều màu sắc để trang trí.
Nguồn gốc của bánh Donut
Về nguồn gốc ra đời, có rất nhiều câu chuyện xung qua quanh về bánh donut. Trong đó, có hai sự kiện chính như sau:
Sự kiện thứ nhất: Một người cho rằng kỹ thuật nướng bánh ngày xưa khiến nhiều thợ làm bánh gặp khó khăn trong việc làm chín bánh từ trong ra ngoài. Vì thế, họ đã nảy sinh ý tưởng khoét một lỗ nhỏ chính giữa để bánh chín đều hơn, từ đó bánh donut được lưu truyền đến ngày nay.
Sự kiện thứ hai: Bánh donut gắn liền với câu chuyện của thuyền trưởng Hanson Gregory. Năm 1874, khi ông đang dùng 1 tay lái tàu, 1 tay cầm bánh do mẹ mình làm thì gặp cơn bão lớn. Vì không muốn vứt chiếc bánh, ông đã xuyên chiếc bánh vào một thanh gỗ để cầm bánh lái.
Sau đó, con tàu đã vượt qua cơn bão tố an toàn và ông tiếp tục được thưởng thức chiếc của mẹ mình. Kể từ đó, ông đã ra lệnh cho đầu bếp trên tàu, khi làm bánh phải khoét một lỗ tròn chính giữa. Do đó, bánh donut được hình thành và giữ hình dạng đó đến bây giờ.
Các loại bánh donut
Hiện nay, bánh donut có 2 loại: bánh donut hình vòng không nhân và bánh donut hình vòng có nhân (kem trứng, mứt, sô cô la hoặc thạch). Cả 2 loại bánh này đều sẽ được phủ một lớp socola, kem, đường bột, cốm, trái cây khô,… để trang trí cho bánh thêm hấp dẫn.
Ngoài ra, để tạo sự đa dạng thì bánh donut còn được tạo thành nhiều hình dáng khác nhau như quả bóng, hình xoắn, hình cầu dẹt. Bánh donut thường được sử dụng kèm với sữa, cà phê hoặc dùng bất cứ khi nào như một loại bánh ăn vặt thơm ngon.
Cách làm bánh donut
Nguyên liệu làm bánh donut
Nguyên liệu chính để làm bánh donut bao gồm:
- Bột mì đa dụng
- Baking powder (bột nở)
- Đường
- Sữa tươi không đường
- Bơ lạt
- Trứng gà
- Muối
- Hương vani
- Dầu ăn
Các bước làm bánh donut
- Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp men bao gồm sữa tươi, đường, baking powder.
- Bước 2: Cho lần lượt từng nguyên liệu như bột mì, đường bột, bơ lạt, sữa tươi, trứng gà và một ít muối vào một các tô lớn rồi trộn đều cho đến chúng trở thành một cục bột.
- Bước 3: Cho bột nghỉ khoảng 60 phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, mang bột đã ủ tạo thành hình bánh donut.
- Bước 4: Mang bánh đi chiên hoặc nướng. Cuối cùng trang trí bánh với những nguyên liệu mà bạn có nữa là xong.
Cách bảo quản bánh donut qua đêm
Thông thường, bánh donut sẽ được chiên hoặc rán nên có thể bảo quản trong thời gian khá lâu. Bạn có thể bảo quản bánh từ 3 – 4 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, hoặc có thể lâu hơn đến 7 – 14 ngày tùy vào bánh bạn làm.
Bạn nên bảo quản bánh donut trong các hộp thực phẩm có nắp đậy kín. Bạn cũng có thể cho một lát bánh mì mới hoặc nhánh rau cần đã được rửa sạch để ráo nước vào bên trong hộp để hút ẩm, giữ được độ giòn và kéo dài thời gian bảo quản bánh donut.
Lưu ý khi làm bánh donut
Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi thực hiện làm bánh donut:
- Nguyên liệu sẽ quyết định đến độ nở và chất lượng của bánh donut, do đó bạn nên mua thực phẩm có hạn sử dụng mới, đặc biệt là trứng gà.
- Nên lựa chọn bơ có chất lượng tốt để bánh thơm ngon hơn.
- Dùng rây rây bột để bột bánh mịn hơn.
- Trộn nguyên liệu theo đúng trình tự, công thức. Tốc độ và kỹ thuật trộn bột cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của thành phẩm.
- Cần làm nóng lò nướng hoặc dầu ăn trước khi cho bánh donut vào khoảng 15 phút.
Trên đây là những thông tin liên quan đến bánh donut mà Dinhnghia muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ “bánh donut là gì?” và cách làm bánh donut đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhé!