Mangan là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Vậy mangan là gì và có công dụng như thế nào? Hãy cùng dinhnghia theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Mangan là gì?
Mangan hay còn gọi là Manganesia là một khoáng chất của tự nhiên giúp hỗ trợ phát triển xương và cơ của cơ thể người. Chức năng của Mangan chủ yếu giống như một coenzym trong một số quá trình sinh học như chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh,…
Mangan được xem là thành phần quan trọng trong hàng chục loại protein và enzyme khác, thường được tìm thấy trong các loại mô. Tuy nhiên, nếu sử dụng Mangan quá nhiều sẽ bị dư thừa và dẫn đến tình trạng ngộ độc. Để cơ thể của một người lớn có thể hoạt động được bình thường thì cần được cung cấp một lượng Mangan khoảng 6 – 8 mg Mangan vào cơ thể.
Những loại thực phẩm giàu Mangan
Có rất nhiều các loại thực phẩm giàu Mangan mà các bạn có thể tận dụng để bổ sung vào cơ thể như:
- Mangan có trong các loại thực phẩm hằng ngày như rau củ quả hay các loại trái cây như việt quốc, khoai tây, tảo biển,…
- Mangan thường có trong một số loại cá như cá hồi, cá mòi,… hay có trong gan, thịt động vật.
- Một trong những sự kết hợp hoàn hảo của khoáng chất, vitamin và những nguyên tố vi lượng cần thiết là sữa công thức.
Lợi ích của Mangan với sức khỏe con người
Cải thiện xương khớp
Khi kết hợp Mangan với canxi, kẽm và đồng sẽ giúp hỗ trợ khoáng chất cho xương, điều này rất cần thiết dành cho người lớn tuổi. Vì thế Mangan rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Cải thiện chức năng não
Mangan có thể liên kết với các chất dẫn truyền dây thần kinh và kích thích cho chúng chuyển động nhanh hơn, giúp chức năng não được cải thiện. Vậy nên, Mangan cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh.
Chống oxy hóa mạnh
Vì Mangan là một phần của enzym chống oxy hóa superoxide effutase, là một trong những chất quan trọng nhất của cơ thể trong việc chống oxy hóa.
Các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác động tiêu cực mà các gốc tự do mang lại. Vì thế, cần thường xuyên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng chống oxy thích hợp cho cơ thể.
Cân bằng đường huyết
Theo một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có nồng độ Mangan trong máu và lượng enzym chống oxy hóa thấp hơn so với người bình thường.
Mangan tham gia vào quá trình sản xuất insulin giúp loại bỏ lượng đường dư thừa khỏi máu. Do đó, Mangan giúp ổn định lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Giảm tỷ lệ mắc bệnh động kinh
Bệnh động kinh thường xuất hiện khi cơ thể không đáp ứng đủ lượng máu cần để truyền lên não. Cho nên, Mangan được xem là phương án hiệu quả, giúp mở rộng các tĩnh mạch để truyền máu đến các mô não được hiệu quả.
Giảm viêm
Mangan được cho là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất. Việc hấp thu Mangan một cách hợp lý có khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng oxy hóa.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Trong các quá trình chuyển đổi và trao đổi chất, Mangan đóng vai trò rất quan trọng vì giúp kích hoạt được nhiều enzym, giúp tiêu hóa và phân giải protein cùng axit amin. Bên cạnh đó, còn giúp cơ thể hấp thụ được một số vitamin.
Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
Thyroxine là một hormone quan trọng giúp cơ thể duy trì sự thèm ăn, trao đổi chất và cân nặng của cơ thể. Việc thiếu hụt Mangan có thể dẫn đến tình trạng suy tuyến giáp. Vậy nên, các bạn cần bổ sung lượng Mangan vừa đủ cho cơ thể.
Tăng cường sản xuất collagen
Mangan là một khoáng chất giúp chữa lành vết thương một cách hiệu quả. Việc kết hợp sử dụng Mangan, canxi và kẽm vào các vết thương mãn tính trong 12 tuần giúp phục hồi vết thương nhanh chóng.
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường sẽ gặp một số triệu chứng như chuột rút, lo lắng,… hay thậm chí là trầm cảm. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp Mangan và canxi sẽ giúp giảm được các triệu chứng của thời kỳ tiền kinh nguyệt.
Vai trò của Mangan đối với sức khỏe mẹ và bé
Đối với trẻ em
- Chất dinh dưỡng này sẽ giúp cho cấu trúc xương được chắc khỏe, hỗ trợ trẻ hấp thu canxi và cải thiện xương cột sống.
- Mangan giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ thức ăn, bên cạnh đó còn giúp trẻ thèm ăn và muốn ăn nhiều hơn.
Đối với mẹ bầu
- Để bé được phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh thì các mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.
- Mangan là cầu nối quan trọng cho sự hấp thụ của các vitamin từ thực phẩm vào cơ thể các mẹ và truyền dưỡng chất cho con.
Một số lưu ý khi sử dụng Mangan
- Các bạn nên lựa chọn chỗ mua các sản phẩm từ sữa uy tín, để tránh tình trạng bị nhiễm độc hóa chất do các sản phẩm kém chất lượng gây ra.
- Trước khi bổ sung Mangan cho cơ thể, các bạn nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ vì tùy theo độ tuổi mà lượng hấp thụ Mangan vào cơ thể khác nhau.
- Đối với những mẹ bầu, việc bổ sung Mangan là rất quan trọng để giúp quá trình phát triển của bé được diễn ra tốt hơn.
Với những thông tin bổ ích vừa rồi, hy vọng các bạn đã biết được khái niệm mangan là gì và cũng nắm được những công dụng của Mangan. Hãy theo dõi DINHNGHIA để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!