Phô mai là gì? Các loại phô mai phổ biến và lợi ích khi sử dụng

0
(0)

Phô mai có lẽ đã quá quen thuộc với sự nổi tiếng về hàm lượng chất dinh dưỡng cao không chỉ ở các nước phương Tây mà kể cả Việt Nam ngày nay. Không chỉ thế, vị của phô mai còn được rất nhiều người yêu thích. Thế nên hôm nay hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu xem phô mai là gì nhé.

Tìm hiểu về phô mai

Phô mai là gì?

Phô mai là một chế phẩm được làm ra từ sữa, được làm bằng cách kết đông và lên men các sản phẩm sữa như là sữa bò, sữa dê, sữa cừu,… hoặc các loài thú khác.

Phô mai là một chế phẩm được làm ra từ sữa
Phô mai là một chế phẩm được làm ra từ sữa

Giá trị dinh dưỡng

Trong phô mai có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng như vitamin A và vitamin B12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin. Đây là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời đem lại tích cực rõ rệt cho hệ tim mạch.

Phô mai có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng
Phô mai có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng

 Các loại phô mai phổ biến hiện nay

Mozzarella cheese

Phô mai Mozzarella có xuất xứ từ nước Ý xinh đẹp. Loại phô mai này được làm từ sữa bò và sữa trâu, có độ ẩm cao nên có thể bỏ quản trong tủ lạnh tầm một tuần. Mozzarella thường được dùng để làm các loại bánh như pizza, phô mai que,…

Phô mai Mozzarella có xuất xứ từ nước Ý
Phô mai Mozzarella có xuất xứ từ nước Ý

Cheddar

Phô mai Cheddar thì khá đặc biệt khi được biết đến được ủ càng lâu càng sắc, thời gian ủ thường kéo dài từ 9 24 tháng, phô mai sẽ ngả dần sang màu vàng mang lại hương vị hoàn hảo nhất. Loại phô mai này có thể ăn trực tiếp cùng bánh mì, burger,… hay để kèm vào các loại pizza, pasta nướng,… cũng không kém phần hấp dẫn.

Phô mai Cheddar có thời gian ủ dài
Phô mai Cheddar có thời gian ủ dài

Cream cheese

Cream cheese hay có tên khác là kem phô mai, là một loại phô mai tươi được làm từ sữa bò hoặc sữa dê. Khi ăn có vị chua nhẹ không quá ngấy nên rất được yêu thích. Thường dùng để chế biến các món tráng miệng như cheese souffle, cheesecake,…

Ceam cheese có vị chua nhẹ khi ăn
Ceam cheese có vị chua nhẹ khi ăn

Parmesan Cheese

Parmesan là loại phô mai cứng được làm từ sữa bò và thường phải ủ thời gian dài từ 2 – 3 năm để đạt độ “chín”. Parmesan Cheese có xuất thân từ nước Ý và thường được người Ý bào sợi, thái vụn để dùng làm spaghetti hay pasta.

Nên bào sợi, thái vụn để dùng làm spaghetti hay pasta
Nên bào sợi, thái vụn để dùng làm spaghetti hay pasta

Emmental Cheese

Emmental ra đời tại Thụy Sĩ và có thời gian ủ là 4 tháng. Được làm từ sữa bò, có màu vàng nhạt vị chua nhẹ dễ ăn. Ngày nay, phô mai Emmental được sản xuất thành các lát vuông mỏng để ăn kèm với hamburger, sandwich.

Emmental ra đời tại Thụy Sĩ và có thời gian ủ là 4 tháng
Emmental ra đời tại Thụy Sĩ và có thời gian ủ là 4 tháng

Ricotta

Ricotta là một loại phô mai tươi có vị dễ ăn không quá béo ngấy như nhiều loại phô mai khác và có thể làm tại nhà. Phô mai Ricotta thường được ăn kèm với trái cây hay dùng làm gia vị cho mì Ý.

Phô mai Ricotta thường được ăn kèm với trái cây hay dùng làm gia vị cho mì Ý
Phô mai Ricotta thường được ăn kèm với trái cây hay dùng làm gia vị cho mì Ý

Blue Cheese

Là một loại phô mai có những đốm xanh lam, xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng phô mai có xuất xứ từ Pháp. Đa phần mọi người thích dùng blue cheese để ăn kèm với hoa quả, crackers hay cùng rượu vang.

Blue cheese có những đốm xanh lam, xanh xám hoặc xanh pha màu lam
Blue cheese có những đốm xanh lam, xanh xám hoặc xanh pha màu lam

Edam Cheese

Sở dĩ loại phô mai này được gọi như vậy bởi nó bắt nguồn từ vùng Edam, Hà Lan. Đặc biệt, vẻ ngoài của Edam cheese cũng khá đặc biệt khi có hình dạng quả cầu hoặc trụ tròn với phần thịt màu vàng nhẹ và lớp vỏ ngoài màu đỏ. Được dùng kèm với sandwich, burger.

Bắt nguồn từ vùng Edam, Hà Lan.
Bắt nguồn từ vùng Edam, Hà Lan.

Mascarpone Cheese

Mascarpone là một phô mai tươi từ sữa bò có thêm các thành phần có tính axit như giấm, nước chanh,… Mascarpone cũng có xuất xứ từ nước Ý thường ăn kèm với hoa quả, món tráng miệng.

Mascarpone thường ăn kèm với hoa quả, món tráng miệng
Mascarpone thường ăn kèm với hoa quả, món tráng miệng

Fontina Cheese

Fotina là loại phô mai sữa bò được ra đời ở Ý có màu vàng nhạt. Dù được sản xuất xuyên suốt trong năm nhưng Fotina vẫn ngon nhất vào mùa hè bởi lúc này là lời điểm bò chỉ ăn được cỏ nên cho ra phô mai có hương vị sữa đặc trưng.

Fotina vẫn ngon nhất vào mùa hè
Fotina vẫn ngon nhất vào mùa hè

Những lợi ích khi ăn phô mai

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Phô mai có chứa nhiều protein, chất béo, canxi và vitamin, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ bắp, xương. Tuy vậy, các bạn muốn giảm cân thì nên cân nhắc bởi phôi mai chứa nhiều chất béo tự nhiên có thể khiến bạn tăng cân.

Phô mai có chứa nhiều protein, chất béo, canxi và vitamin
Phô mai có chứa nhiều protein, chất béo, canxi và vitamin

Phát triển xương và cơ

Trong phô mai có chứa nhiều canxi và vitamin B vì vậy rất tốt cho xương. Đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng loại phô mai này để tăng cường, bổ sung, phát triển xương.

Phô mai có chứa nhiều canxi và vitamin B vì vậy rất tốt cho xương
Phô mai có chứa nhiều canxi và vitamin B vì vậy rất tốt cho xương

Ngừa sâu răng

Phô mai chứa một lượng lớn canxi – thành phần quan trọng giúp răng chắc khỏe. Vì vậy, bạn có thể ăn một phần phô mai sau bữa ăn để hạn chế tình trạng đau răng nhé.

Nhiều canxi giúp răng chắc khỏe
Nhiều canxi giúp răng chắc khỏe

Ngăn ngừa bệnh tim

Theo nghiên cứu, cứ ăn 40 gram phô mai mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống 14%. Vì phô mai giúp tăng hàm lượng cholesterol đồng thời giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cứ ăn 40 gram phô mai mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống 14%
Cứ ăn 40 gram phô mai mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống 14%

Giảm căng thẳng

Hãy đánh tan mọi căng thẳng bằng một viên phô mai. Bởi trong phô mai có chứa tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, có tác dụng điều chỉnh tâm trạng và mức độ lo lắng của bạn.

Hãy đánh tan mọi căng thẳng bằng một viên phô mai
Hãy đánh tan mọi căng thẳng bằng một viên phô mai

Nuôi dưỡng da khoẻ mạnh

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp hỗ trợ mô hình thành tế bào. Vì vậy nếu ăn một lượng nhỏ phô mai, chất béo bão hòa có thể giúp kích thích tế bào, cải tạo liên tục làn da, giúp bạn có một làn da căng mịn sáng bóng.

Giúp kích thích tế bào, cải tạo liên tục làn da
Giúp kích thích tế bào, cải tạo liên tục làn da

Giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp

Bên cạnh những lợi ích trên thì trong phô mai còn có chứa rất nhiều selen – một chất giúp ngăn ngừa virus phát triển và giảm tối đa ung thư tuyến giáp, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại.

Phô mai còn có chứa rất nhiều selen
Phô mai còn có chứa rất nhiều selen

Có nên sử dụng phô mai thường xuyên không?

Mặc dù phô mai là một sản phẩm tuyệt vời nhưng bạn cũng không thể cho bé ăn phô mai mà quên đi những loại dinh dưỡng khác. Điều đó gây nên sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Theo khuyến cáo, 4 miếng phô mai tương đương 30g và mỗi lần bạn chỉ nên dùng một miếng 15g. Với trẻ phát triển bình thường có thể dùng mỗi lần 1 – 2 thanh phô mai mỗi ngày. Còn những bé có cân nặng vượt mức tiêu chuẩn thì có thể không bổ sung.

Chỉ nên dùng 1 - 2 thanh mỗi ngày
Chỉ nên dùng 1 – 2 thanh mỗi ngày

Một số lưu ý khi sử dụng phô mai

  • Kiểm tra kỹ chất lượng và thành phần dinh dưỡng của phô mai.
  • Kiểm soát lượng phô mai sử dụng trong một lần.
  • Nên chọn những loại phô mai tươi do có chứa nhiều lợi khuẩn hơn.
  • Chọn các sản phẩm phô mai an toàn, chất lượng.
Một số lưu ý khi sử dụng phô mai
Một số lưu ý khi sử dụng phô mai

Xem thêm:

Bài viết đã giới thiệu với bạn đọc phô mai là gì và những loại phô mai phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phô mai và công dụng của nó cũng như lựa chọn loại phô mai phù hợp với nhu cầu!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...