Phô mai có lẽ đã quá quen thuộc với sự nổi tiếng về hàm lượng chất dinh dưỡng cao không chỉ ở các nước phương Tây mà kể cả Việt Nam ngày nay. Không chỉ thế, vị của phô mai còn được rất nhiều người yêu thích. Thế nên hôm nay hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu xem phô mai là gì nhé.
Nội dung bài viết
Tìm hiểu về phô mai
Phô mai là gì?
Phô mai là một chế phẩm được làm ra từ sữa, được làm bằng cách kết đông và lên men các sản phẩm sữa như là sữa bò, sữa dê, sữa cừu,… hoặc các loài thú khác.
Giá trị dinh dưỡng
Trong phô mai có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng như vitamin A và vitamin B12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin. Đây là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời đem lại tích cực rõ rệt cho hệ tim mạch.
Các loại phô mai phổ biến hiện nay
Mozzarella cheese
Phô mai Mozzarella có xuất xứ từ nước Ý xinh đẹp. Loại phô mai này được làm từ sữa bò và sữa trâu, có độ ẩm cao nên có thể bỏ quản trong tủ lạnh tầm một tuần. Mozzarella thường được dùng để làm các loại bánh như pizza, phô mai que,…
Cheddar
Phô mai Cheddar thì khá đặc biệt khi được biết đến được ủ càng lâu càng sắc, thời gian ủ thường kéo dài từ 9 – 24 tháng, phô mai sẽ ngả dần sang màu vàng mang lại hương vị hoàn hảo nhất. Loại phô mai này có thể ăn trực tiếp cùng bánh mì, burger,… hay để kèm vào các loại pizza, pasta nướng,… cũng không kém phần hấp dẫn.
Cream cheese
Cream cheese hay có tên khác là kem phô mai, là một loại phô mai tươi được làm từ sữa bò hoặc sữa dê. Khi ăn có vị chua nhẹ không quá ngấy nên rất được yêu thích. Thường dùng để chế biến các món tráng miệng như cheese souffle, cheesecake,…
Parmesan Cheese
Parmesan là loại phô mai cứng được làm từ sữa bò và thường phải ủ thời gian dài từ 2 – 3 năm để đạt độ “chín”. Parmesan Cheese có xuất thân từ nước Ý và thường được người Ý bào sợi, thái vụn để dùng làm spaghetti hay pasta.
Emmental Cheese
Emmental ra đời tại Thụy Sĩ và có thời gian ủ là 4 tháng. Được làm từ sữa bò, có màu vàng nhạt vị chua nhẹ dễ ăn. Ngày nay, phô mai Emmental được sản xuất thành các lát vuông mỏng để ăn kèm với hamburger, sandwich.
Ricotta
Ricotta là một loại phô mai tươi có vị dễ ăn không quá béo ngấy như nhiều loại phô mai khác và có thể làm tại nhà. Phô mai Ricotta thường được ăn kèm với trái cây hay dùng làm gia vị cho mì Ý.
Blue Cheese
Là một loại phô mai có những đốm xanh lam, xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng phô mai có xuất xứ từ Pháp. Đa phần mọi người thích dùng blue cheese để ăn kèm với hoa quả, crackers hay cùng rượu vang.
Edam Cheese
Sở dĩ loại phô mai này được gọi như vậy bởi nó bắt nguồn từ vùng Edam, Hà Lan. Đặc biệt, vẻ ngoài của Edam cheese cũng khá đặc biệt khi có hình dạng quả cầu hoặc trụ tròn với phần thịt màu vàng nhẹ và lớp vỏ ngoài màu đỏ. Được dùng kèm với sandwich, burger.
Mascarpone Cheese
Mascarpone là một phô mai tươi từ sữa bò có thêm các thành phần có tính axit như giấm, nước chanh,… Mascarpone cũng có xuất xứ từ nước Ý thường ăn kèm với hoa quả, món tráng miệng.
Fontina Cheese
Fotina là loại phô mai sữa bò được ra đời ở Ý có màu vàng nhạt. Dù được sản xuất xuyên suốt trong năm nhưng Fotina vẫn ngon nhất vào mùa hè bởi lúc này là lời điểm bò chỉ ăn được cỏ nên cho ra phô mai có hương vị sữa đặc trưng.
Những lợi ích khi ăn phô mai
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Phô mai có chứa nhiều protein, chất béo, canxi và vitamin, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ bắp, xương. Tuy vậy, các bạn muốn giảm cân thì nên cân nhắc bởi phôi mai chứa nhiều chất béo tự nhiên có thể khiến bạn tăng cân.
Phát triển xương và cơ
Trong phô mai có chứa nhiều canxi và vitamin B vì vậy rất tốt cho xương. Đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng loại phô mai này để tăng cường, bổ sung, phát triển xương.
Ngừa sâu răng
Phô mai chứa một lượng lớn canxi – thành phần quan trọng giúp răng chắc khỏe. Vì vậy, bạn có thể ăn một phần phô mai sau bữa ăn để hạn chế tình trạng đau răng nhé.
Ngăn ngừa bệnh tim
Theo nghiên cứu, cứ ăn 40 gram phô mai mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống 14%. Vì phô mai giúp tăng hàm lượng cholesterol đồng thời giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Giảm căng thẳng
Hãy đánh tan mọi căng thẳng bằng một viên phô mai. Bởi trong phô mai có chứa tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, có tác dụng điều chỉnh tâm trạng và mức độ lo lắng của bạn.
Nuôi dưỡng da khoẻ mạnh
Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp hỗ trợ mô và hình thành tế bào. Vì vậy nếu ăn một lượng nhỏ phô mai, chất béo bão hòa có thể giúp kích thích tế bào, cải tạo liên tục làn da, giúp bạn có một làn da căng mịn sáng bóng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp
Bên cạnh những lợi ích trên thì trong phô mai còn có chứa rất nhiều selen – một chất giúp ngăn ngừa virus phát triển và giảm tối đa ung thư tuyến giáp, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại.
Có nên sử dụng phô mai thường xuyên không?
Mặc dù phô mai là một sản phẩm tuyệt vời nhưng bạn cũng không thể cho bé ăn phô mai mà quên đi những loại dinh dưỡng khác. Điều đó gây nên sự mất cân bằng dinh dưỡng.
Theo khuyến cáo, 4 miếng phô mai tương đương 30g và mỗi lần bạn chỉ nên dùng một miếng 15g. Với trẻ phát triển bình thường có thể dùng mỗi lần 1 – 2 thanh phô mai mỗi ngày. Còn những bé có cân nặng vượt mức tiêu chuẩn thì có thể không bổ sung.
Một số lưu ý khi sử dụng phô mai
- Kiểm tra kỹ chất lượng và thành phần dinh dưỡng của phô mai.
- Kiểm soát lượng phô mai sử dụng trong một lần.
- Nên chọn những loại phô mai tươi do có chứa nhiều lợi khuẩn hơn.
- Chọn các sản phẩm phô mai an toàn, chất lượng.
Xem thêm:
- Sầu riêng Ri6 là gì? Sự khác biệt của sầu riêng Thái và Ri6
- Rượu Whisky là gì? 5 Cách thưởng thức ly rượu Whisky cao cấp
- Nho mẫu đơn là gì? Giá trị dinh dưỡng và cách chọn mua nho tươi ngon
Bài viết đã giới thiệu với bạn đọc phô mai là gì và những loại phô mai phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phô mai và công dụng của nó cũng như lựa chọn loại phô mai phù hợp với nhu cầu!