Rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng và tin dùng các loại thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại như sữa chua sấy, hoa quả sấy, rau củ sấy. Vậy sấy thăng hoa là gì và nó có ưu nhược điểm gì, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu nhé!
Nội dung bài viết
Sấy thăng hoa là gì? Mục đích sấy thăng hoa?
Sấy thăng hoa là gì?
Sấy thăng hoa hay còn được gọi là “sấy lạnh” hoặc “khử nước”, thường được sử dụng để bảo quản nguyên liệu thô và thức ăn. Mục đích của việc này sẽ giúp chúng vận chuyển dễ dàng hơn trong khi vẫn giữ nguyên các thuộc tính của sản phẩm ban đầu.
Mục đích sấy thăng hoa
Mục đích của việc này là bảo vệ thành phần sinh học và hóa học của thực phẩm. Do đó, thực phẩm có thể được duy trì trong một thời gian dài sau khi sấy thăng hoa mà không cần thêm bất kỳ chất bảo quản hóa học nào.
Ngoài ra, thực phẩm có thể giữ được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng tự nhiên nhờ kỹ thuật sấy hiện đại này. Do đó, có một thị trường khổng lồ cho thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là ở các quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai.
Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy thăng hoa
Đầu tiên, thực phẩm được đông lạnh trong khoảng từ -10°C đến -40°C. Độ ẩm và hàm lượng nước của thực phẩm sau đó sẽ được thăng hoa trong môi trường chân không dưới dạng hơi. Hơi nước này sẽ ngưng tụ và thoát ra ngoài cho đến khi thực phẩm đạt yêu cầu.
Sau khi sấy khô, khí nitơ sẽ được bơm vào các khoảng trống do thực phẩm bị mất nước để lại. Nhờ đó, thực phẩm không bị hư hỏng, teo tóp sau khi sấy thăng hoa.
Các giai đoạn sấy thăng hoa
Giai đoạn cấp đông
Phần lớn, chất lượng của sản phẩm đông khô được quyết định ở bước này. Nên làm nguội sản phẩm ít nhất ở mức độ mà nó sẽ tan chảy. Chất lượng của sản phẩm sẽ không đạt yêu cầu sau khi sấy khô nếu nó không được đông lạnh hoàn toàn hoặc vừa đủ.
Giai đoạn sấy sơ cấp
Giai đoạn sơ cấp bắt đầu khi bật máy bơm chân không và máy sấy thăng hoa. Thực phẩm sẽ được làm lạnh bằng bay hơi trong buồng sấy áp suất thấp. Ngoài ra, máy sấy sẽ liên tục cung cấp năng lượng nhiệt để đẩy nhanh quá trình sấy thăng hoa.
Giai đoạn sấy thứ cấp
Bây giờ nhiệt sẽ được cung cấp để làm bay hơi gần như hoàn toàn bất kỳ độ ẩm còn lại nào từ thực phẩm, chỉ còn lại khoảng 2%. Khả năng hút ẩm tối đa sẽ giúp bảo quản và giữ thực phẩm trong thời gian dài hơn mà không sợ hư hỏng.
Ưu nhược điểm của sấy thăng hoa
Ưu điểm
- Cấu trúc sinh học và hóa học của thực phẩm được bảo quản trong quá trình sấy thăng hoa, giữ nguyên hương vị, màu sắc, hình dạng và giá trị dinh dưỡng.
- Thực phẩm đã được khử nước và sau đó được cấp đông khô khi ăn có cảm giác giòn và dai mà không bị khô cũng như có độ mềm vừa phải.
- Nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như thực phẩm mọng nước, tinh dầu, thịt và cá khổng lồ và các bữa ăn mọng nước, có thể được sấy khô bằng công nghệ thăng hoa.
Nhược điểm
- Thực phẩm đông khô có giá thành khá cao nhưng rất xứng đáng nhờ công nghệ và thiết bị hiện đại.
- Việc thực hiện một mẻ sấy thông thường mất rất nhiều thời gian và công đoạn để đảm bảo chất lượng thành phẩm sau khi sấy.
- Khi máy móc và thiết bị hiện đại gặp trục trặc, sẽ tốn rất nhiều tiền để sửa chữa và sẽ yêu cầu sử dụng chất bôi trơn rất đắt tiền.
Xem thêm:
- Khâu nhục là gì? Nguồn gốc và cách nấu khâu nhục cực đơn giản
- Kỹ thuật Sous Vide là gì? Được thực hiện như thế nào?
- Sầu riêng Ri6 là gì? Sự khác biệt của sầu riêng Thái và Ri6
Như vậy là DINHNGHIA đã đưa ra khái niệm sấy thăng hoa là gì cũng như nêu ra nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm của nó. Hãy ghé thăm trang chủ để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé!